ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ซ้ำได้ไหม

มีเรื่องสงสัยครับ จะรบกวนสอบถาม พยายามหาข้อมูลแล้วแต่ไม่เจอรายละเอียดเลย

ปัจจุบันผมฉีด AZ 2 เข็ม และฉีดโมเดอร์นา 1 เข็ม วันที่ 10 ธันวาคม (จองไว้ตอนมันเปิดใหม่ๆ เข็มละ 1650 บาท จองไว้เข็มเดียว)

ถือว่ารวมฉีดไปแล้ว 3 เข็ม แต่ก็อย่างที่เรารู้กัน ว่ามันคงไม่พอ

คราวนี้ ปัจจุบันส่วนใหญ่ที่เปิด Walk-in จะเขียนว่าเป็น "เข็ม 3" ซึ่งก็มีทั้ง AZ, ไฟเซอร์, โมเดอร์นา ใช่มั้ยครับ

ผมสามารถเข้ารับวัคซีน ที่ประกาศว่า "เข็ม 3" แต่สำหรับผมเป็น "เข็ม 4" ได้หรือไม่?

ยกตัวอย่าง

1. ผมสามารถ Walk-in ไปรับวัคซีนไฟเซอร์ "เข็ม 3" ได้หรือไม่? (หากเว้นระยะเวลาเพียงพอ เช่น 6 เดือน) มันจะกลายเป็นสูตร AZ 2 Moderna 1 Pfizer 1 ซึ่งผมไม่แน่ใจเลยว่ามีการฉีดไขว้แบบนี้หรือไม่

2. หรือถ้ามีวัคซีนโมเดอร์นาเพียงพอ ไปแล้วไม่รู้สึกว่าไปแย่งคนที่ยังไม่ได้ฉีด ผมสามารถไปรับวัคซีนโมเดอร์น่า "เข็ม 3" ซ้ำอีกเข็มได้หรือไม่ (ในเคสของโมเดอร์น่า เข็ม 3 กับ 4 เว้น 1 เดือน)

คือที่ผมถามแบบนี้ เพราะผมไม่แน่ใจว่า คำว่าเข็ม 3 และเข็ม 4 จริงๆมันก็เหมือนกันหรือเปล่า หรือว่าปริมาณที่จะฉีดให้ในเข็มแรกและเข็มถัดไปของวัคซีนตัวนั้นๆมันไม่เท่ากัน หรือว่าผมคิดมากไปเอง? 

อย่างไรรบกวนคนที่พอจะมีข้อมูลช่วยอธิบายให้หน่อยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูง พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่