บันทึกการเดินทาง ขับรถยนต์ตะลุยฝุ่นดิน เที่ยวกลอเซโล แม่ฮ่องสอน

บันทึกการเดินทาง จากกรุงเทพฯไปที่กลอเซโล จังหวัดแม่ฮ่องสอน การเดินทางครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ขับรถขึ้นไปบนยอดดอยลุยทางดินเเดง ที่ใครหลายคนบอกว่าโหด บางคนบอกว่ารถยนต์ไม่สามารถขึ้นไปได้ แต่บางคนก็นำรถยนต์ขึ้นไป
.
ก่อนออกเดินทางจึงเกิดความลังเลว่าจะเดินทางโดยวิธีไหนดี เพราะด้วยความไม่พร้อมหลายๆอย่าง แต่บทสรุปก็จบที่ตั้งใจจะขับรถไปเองลุยเลย
.
เริ่มต้นเดินทาง ออกจากกรุงเทพฯ ประมาณ 8:00 น และตั้งใจว่าจะไปหยุดพักที่แม่สอดจังหวัดตาก เพราะตั้งเป้าหมายไว้จะพยายามไม่ขับรถเกิน 6 ชั่วโมง จะได้เป็นการพักรถ พักร่างกายไปในตัว พอถึงแม่สอดก็เข้าพักที่โรงแรม และออกไปหาของกิน พร้อมกับซื้อของเพื่อเตรียม นำขึ้นไปบนยอดดอยกลอเซโลในวันรุ่งขึ้น
.
วันที่ 2 ของการเดินทาง รีบตื่นทำธุระเสร็จเรียบร้อย ก็ออกเดินทางจากแม่สอดเพื่อที่จะไปยอดดอยกลอเซโล เส้นทางจากแม่สอดวิ่งไปนั้น ถนนจะค่อนข้างดีแต่งโค้งเยอะมาก ขับมาได้สักพักก็ถึงจุดทางเข้า
.
วันนี้เลือกใช้เส้นทางบ้านแม่คะตวน ระหว่างทางเจอปั๊มน้ำมันเล็กๆเลยแวะจอดเพื่อเติมน้ำมันและรองท้องด้วยก๋วยเตี๋ยวตรงข้ามปั๊มน้ำมัน พอทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็เดินทางต่อ
.
เส้นทางระหว่างนี้จะเป็นเส้นทางข้างๆดีเป็นคอนกรีต ขับมาตามทางเรื่อยๆจะเห็นจุดชมวิว บ้านห้วยกองมูลบน จุดนี้จะมีสัญญาณโทรศัพท์ด้วยนะครับ ต้องบอกนิดนึงว่า ทางขึ้นเขาสัญญาณโทรศัพท์มือถือจะตัดขาดให้หายเนื่องจากทิวเขาบดบังสัญญาณ แต่จะมีเป็นบางช่วงบางระยะ
.
กลับมาสักพักก็จะเห็นป้ายที่บอกว่า โรงเรียนบ้านเครอะบอ ก็เลยเลี้ยวไปตามทางนี้ เส้นทางระหว่างนี้จะเป็นเส้นทางดินแดงแต่ถนนเรียบขับได้ง่าย จะมีเนินชันบ้างเล็กน้อย แต่ข้างทางจะเป็นเหว ขับไปได้สักระยะหนึ่ง เราจะพบถนนที่สวยงาม ผมขอเรียกมันว่า ถนนลอยฟ้ากลอเซโล เพราะว่าสองข้างทางจะไม่มีอะไรกั้น เป็นเหว บรรยากาศเปิดมุมมองกว้างมาก
.
กลับมาได้อีกสักระยะผ่านถนนลอยฟ้า เราก็จะเจอสามแยกที่มีศาลาจุดนี้ให้เราเลี้ยวซ้าย เพื่อเดินทางต่อไป ขับมาสักพักเราก็จะพบซุ้มประตู บ้านห้วยแห้งชุดนี้ให้เราทำการเลี้ยวขวาขึ้นไปทางที่เป็นดินแดงทางขึ้นจะชันและมีหลุมมีหินพอสมควรให้ใช้ความระมัดระวังในการขับก็จะไปต่อได้ แต่ถนนต่อจากนี้จะค่อนข้างมีหลายรูปแบบทางขึ้นเนิน ทางเป็นหลุม ทางเป็นลูกรัง ค่อยๆขับไปก็จะถึงยอดดอยกลอเซโล
.
วันนี้มาถึงยอดดอยกลอเซโลประมาณ 16:30 น บรรยากาศแรกที่เจอคนยังไม่ได้เยอะมากจึงรีบหาจุดกางเต็นท์ แล้วก็นำของลง กางเต็นท์เรียบร้อย และที่สำคัญคือรีบไปอาบน้ำก่อน แค่ช่วงเวลาตอนที่มาถึงอากาศก็ประมาณ 21 องศาแล้ว
.
อาบน้ำเสร็จ ก็นำสิ่งของที่เตรียมมาทำอาหารกิน อิ่มและจัดของก็เข้านอน อากาศกลางคืนต้องบอกว่าอุณหภูมิจะเย็นมากประมาณ 16 -11 องศา เห็นจะได้ลมจะพัดแรงตลอดเวลาเนื่องจากเราอยู่บนที่สูงของยอดดอย ช่วงระหว่างที่นอนนั้นจะได้ยินเสียงของทาร์ปตลอดเวลา แต่ดีที่ลงนำที่อุดหูมาด้วย มันเป็นตัวช่วยที่ดีมาก
.
เวลาประมาณ 05:30 น เปิดเต็นท์ออกมาสิ่งแรกที่เจอ ทะเลหมอกอยู่ตรงหน้าค่อนข้างชัดมากมาเป็นคลื่นๆ พร้อมอากาศและลมที่เย็นมาก วันนี้ถือว่าเป็นวันที่โชคดีเพราะก่อนหน้าที่เรามา 1 วันหลายๆคนบอกว่าไม่มีหมอกมีแต่ก็น้อยค่อนข้างบาง
.
แต่ได้เตรียมใจไว้แล้วว่าถ้าตื่นมาไม่พบทะเลหมอกก็ไม่เป็นไรถือว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้มาที่นี่แล้ว สักพักก็ไปทำธุระต่างๆทานอาหารเช้ากาแฟง่ายๆ
.
บรรยากาศช่วงเช้า ค่อนข้างคึกคักเพราะทุกๆคนออกมา จากเต็นท์ด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้มและมีความสุข พร้อมด้วยการหยิบอุปกรณ์ที่สามารถจะเก็บบันทึกเรื่องราวของแต่ละคนขึ้นมาถ่ายภาพความทรงจำเอาไว้
.
ทำธุระเสร็จก็รีบเก็บเต็นท์ขึ้นรถ และบอกลา กลอเซโล ขับรถลงมาจากยอดดอยได้สักพักก็เจอปัญหาอย่างนึง คือเส้นทางขึ้นซึ่งอยู่หน้าหมู่บ้านจะมีความชันและลื่นจากฝุ่นจึงทำให้การขับรถขึ้นไปยากมาก คงเป็นเพราะประสบการณ์ในการขับน้อยพยายามขับขึ้นเนินประมาณ 3-4 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ แต่โชคดีที่มีพวกพี่ๆทหารนำรถเกรดดินมาเกรดฝุ่นที่เกาะถนนและช่วยขับขึ้นเนินให้เราจนสำเร็จ
.
สิ่งที่ได้ความรู้จากครั้งนี้คือเวลาขับรถขึ้นเนินชัน ให้ปิดแอร์ จะช่วยให้การทำงานของการขับได้ดีขึ้น และอีกสิ่งหนึ่งคือน้ำหนักของที่นำติดรถไปไม่ควรเยอะมากเพราะสืบเนื่องจากรถไม่ได้มีกำลังมากมาย ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่เจอ
.
พอผ่านเนินนี้เราก็ค่อยๆขับต่อไปทางลงวันนี้เราจะใช้ทางลงบ้านแม่สามแลบ เพราะต้องเดินทางต่อไปที่ปางอุ๋ง เส้นทางค่อนข้างดี ขับง่ายจะมีหลุมเป็นระยะแต่ถือว่าไม่ได้ยากมาก
.
ระหว่างเส้นทางจะผ่านชุมชนหมู่บ้านจึงต้องขับโดยกำหนดความเร็วไม่มากเพราะฝุ่นอาจจะไปกระทบกับชาวบ้านได้ ขับรถลงมาถึงถนนสายหลัก ทางไปแม่สะเรียงเพื่อที่จะขับต่อไปที่ปางอุ๋ง-เริ่มเดินทาง

-แวะพักที่จังหวัดตาก

-หาของกินง่ายๆไก่ย่างแต่แม่ค้า บอกมีข้าวเหนียวขนาดเดียวคือ ครึ่งกิโลกรัม ราคา 30 บาท แม่เจ้ามันเยอะมากกินไม่หมด 555

-เข้าห้องพักที่โรงแรมสะอาดดีราคาไม่แพง

-ระหว่างทางไปจุดเริ่มต้นทางเข้ากลอเซโล

-จุดนี้เกิดปัญหาจำเป็นต้องอัพเดทโดรน เสียเวลาไปกว่าครึ่งชั่วโมงเพราะสัญญาณมือถือมีน้อยมากแต่ถือว่ายังดีเพราะถ้าขึ้นไปบนเขาแล้วอาจจะไม่มีสัญญาณเลย

-บรรยากาศ ระหว่างทางวิวแม่น้ำเมย

-วันนี้เลือกใช้เส้นทางขึ้น สำหรับจุดเริ่มต้นคือซุ้มประตูบ้านแม่คะตวน

-เนื่องจากน้ำมันหมดไปครึ่งถังที่เดินทางมาจากแม่สอด เติมน้ำมันที่ปั๊มเล็กๆปั๊มสุดท้ายก่อนที่จะขึ้นยอดดอยกลอเซโล

-มองอยู่นานจนแม่ค้าฝั่งตรงข้ามตะโกนถามว่าเติมได้ไหม 555

-ไม่ยากไม่ยาก แค่ใส่เงินเข้าไปในเครื่อง สักพักจะมีเสียงบอกวิธีการให้เราทำตาม

-ร้านก๋วยเตี๋ยวฝั่งตรงข้ามปั๊มน้ำมัน

-แวะกินก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ เพื่อรองท้องก่อน

-ขับมาสักพักจะเจอป้ายบ้านห้วยกองมูลบน

-ป้ายบอกสัญญาณโทรศัพท์เนื่องจากอยู่บนเขาสัญญาณจะน้อยหรือไม่มีเลย

-ถัดมาเจอป้ายทางไปโรงเรียนบ้านเครอะบอเลี้ยวขวา

-เริ่มเข้าถนนดินสภาพค่อนข้างใหม่

-ขับไปซักระยะจะพบกับ ถนนลอยฟ้ากลอเซโล

-เส้นทางนี้จะมีฝุ่นอยู่ตลอดทาง ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการเดินทางอีกแบบหนึ่ง

-เจอทางแยกมีศาลาเล็กๆให้เลี้ยวซ้าย

-ขับต่อมาอีกระยะ จะพบกับซุ้มประตูบ้านห้วยแห้ง เลี้ยวขวาขึ้นทางเนินดิน

-16:00 น เราก็ขึ้นมาถึงที่ยอดดอยกลอเซโล ช่วงเวลานี้คนจะไม่เยอะมากยังพอมีที่สำหรับให้เราเลือกได้ แต่ถ้ามาช้าซึ่งบางคนขึ้นมาถึงก็มืดแล้วอาจจะไม่มีที่กาง เพราะลานเต็ม

-หลังจากกางเต็นท์เสร็จ รีบไปอาบน้ำเพราะอากาศบนดอยกลอเซโล จะหนาวมาก และมานั่งทำอาหารกิน รีบเข้านอน

-5:00 น เปิดเต็นท์มาก็เจอทะเลหมอก

-เตรียมพร้อมรอพระอาทิตย์ขึ้น

-ทุกคนเริ่มออกมาถ่ายภาพ เก็บบันทึกความทรงจำ

-รอแสงแดดกับความฟุ้งของหมอก

-หมอกกำลังเคลื่อนตัวกับแนวเขา

-ทุกคนต่างเก็บภาพความทรงจำ

-เหมือนยืนอยู่บนทะเลหมอก

-เริ่มมีแสงแดด

-หมอกที่ฟุ้งสีขาวโพลน

-การเคลื่อนตัวของหมอก

-10:00 น ยังมีหมอกอยู่เรื่อยๆ

-หมอกเริ่มค่อยๆจาง

-แดดเริ่มร้อน ต้องรีบลงเพื่อเดินทางต่อ

-ขอบคุณพี่ๆทหาร ที่นำรถเกรดดินมาช่วยกำจัดฝุ่นฟิล์ม ที่เกาะถนนซึ่งจะทำให้ถนนลื่นและขึ้นเนินได้ยาก

-สภาพถนนเป็นร่องดิน สูงต่ำ ยากง่าย สลับกันไปตลอดเส้นทาง
ทั้งขึ้นและลงกลอเซโล

***คลิกชมคลิปวีดีโอที่ลิ้งด้านล่าง***
                       v
https://youtu.be/ZDPRrxOwqVU
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่