ฤดูหนาว 2564-2565 เป็นอย่างไรกันบ้าง กี่คะแนน?

ตอนนี้ก็เข้าใกล้กลางเดือนกุมภาพันธ์แล้ว ซึ่งในทางทฤษฎีคือจบฤดูหนาวของไทยแล้ว (ถึงแม่ในปีนี้จะจบช้ากว่าปกติ 1-2 สัปดาห์ก็ตาม) 
สำหรับอำเภอเชียงใหม่ที่ผมอยู่นั้น ถือว่าเป็นพื้นที่ที่ร้อนกว่าพื้นที่อื่น ๆ ในภาคเหนือ เนื่องด้วยสภาพภูมิศาสตร์และความเป็นเมืองใหญ่ 
ขอนำเสนอกราฟ Excel บันทึกอุณหภูมิของสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ (เพราะว่าผมอาศัยอยู่แถวดอยสุเทพ เลยขอใช้ข้อมูลจากสนามบินก็แล้วกัน)

เริ่มทบทวนกันตั้งแต่ 2 พฤศจิกายน 2564 วันแรกของฤดูหนาวในปีนี้ 
ในช่วงแรก ๆ นั้นอากาศก็ยังร้อนอยู่เลย อุณหภูมิไม่มีทีท่าว่าจะเย็น แซวกันทั่วบ้านทั่วเมือง นี่หน้าหนาวแล้วหรอเพี้ยนขำหนักมาก
จากนั้นอุณหภูมิต่ำสุดและสูงสุดก็ค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ ครับ จนเข้าปลายเดือนเริ่มมีอากาศเย็นในตอนเช้าแล้ว ตอนกลางวันก็ร้อนน้อยลงเรื่อย ๆ 
จนในช่วง 30 พ.ย. 64 ถึง 5 ธ.ค. 64 มีมวลอากาศเย็นจากจีนกำลังแรงเลยทีเดียว แผ่ลงมา ทำให้อากาสเย็นลงแบบวูบเดียวเลย เป็นการเริ่มต้นอากาศหนาวจริงจังของฤดูกาล จากนั้นตั้งแต่ต้นธันวาคมเป็นต้นมา จนมาถึงช่วงกลางมกราคมก็มีลมหนาวแผ่ลงมาเรื่อย ๆ ตลอด ทำให้อากาศอยู่ในเกณฑ์เย็นถึงหนาวโดยทั่วไป และตอนกลางวันก็อยู่ในช่วง 26-30 องศา เรียกได้ว่าหน้าหนาวจริง ๆ คือไม่ร้อนเลย 

ครึ่งหลังเดือนมกราคมมานี้ ลมหนาวจากจีนเริ่มแผ่วลงไปเลย ไม่แผ่ลงมาเลย ทีพัดมาคือคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก ทำให้มีฝนตกหลายครั้ง อากาศก็อุ่นขึ้นมา และกลับมาหนาวเย็นลงอีก โดยที่น่าสนใจคือในปีนี้เชียงใหม่ในเดือนมกราคมมีอากาศหนาวเย็นกว่าเดือนธันวาคม ลมตะวันตกแรงกว่าลมหนาวจากจีนเสียอีก มาจนถึงตอนนี้เชียงใหม่ก็ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว แต่ตอนกลางวันเริ่มร้อนโดยทั่วไป เนื่องด้วยใกล้จบฤดูหนาวแล้วนั่นเอง

หากเทียบกับปีที่แล้ว ฤดูหนาว 2563-2564 นั้น ดูเหมือนว่าปีแล้วเชียงใหม่จะมีช่วงที่อากาศหนาวหลายครั้งกว่า แต่เมื่อนำมาเฉลี่ยแล้วปีนี้หนาวกว่า เพราะว่ามีความต่อเนื่องกว่าและต่ำสุดของปีนี้ต่ำกว่าปีสุดของปีที่แล้ว 
และในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นั้นเชียงใหม่ไม่มีแตะลงต่ำกว่า 15 องศาแล้ว แต่พอไปดูกราฟกุมภาพันธ์ 2565 เชียงใหม่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของปีนี้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ คือ 11.5 องศาเซลเซียสจากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก


สรุปคือ ผมให้เลยว่าหน้าหนาวปีนี้ เชียงใหม่เอาไป 7/10 ถือว่าทำได้ไม่เลว อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง แถมหนาวกว่าปีที่แล้วอีก ประทับใจครับ

แต่ก็อย่างว่า ภาคอีสาน และภาคกลางปีนี้ ผมว่าต้องมีคนให้แค่ 2/10 หรือไม่ก็ไม่ได้คะแนนเลยเป็นแน่แท้ เพราะกรุงเทพต่ำสุดอยู่แค่ 17-18 องศา และแค่ครั้บเดียว!!!!! 

รอคนมาปรับทุกข์ฤดูหนาวปีนี้อยู่ครับ 55555555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่