สังคมเราขาดธรรมะข้อใดถึงมีปัญหาเยอะและจะเอาธรรมะข้อใดมาช่วยสังคมเราดี?

สำหรับท่านที่เห็นชัดว่าธรรมะจะช่วยสังคมเราได้ ก็อยากได้ความคิดเห็นของท่านกันครับ
ตามชื่อกระทู้นั่นหล่ะครับ "สังคมเราขาดธรรมะข้อใดถึงมีปัญหาเยอะและจะเอาธรรมะข้อใดมาช่วยสังคมเราดี?"
ก็อยากเน้นที่เป็นคำสอนจากพระพุทธเจ้าจากพระไตรปิฏกได้ก็จะดี จะได้มีอ้างอิงที่เชื่อถือได้ คือจะเกรงพวกที่คิดขึ้นเองเป็นคำสอนใหม่ๆ แต่ก็พอได้ถ้ามันพออิงคำสอนของพระพุทธเจ้าได้ชัด ไม่แหวกแนวนัก
และก็ให้เป็นธรรมะที่สามารถเข้าใจด้วยเหตุด้วยผลได้ไม่ยาก เช่น การอยู่กับปัจจุบัน การทำสมาธิ(ซึ่งวิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์ได้ในระดับนึงแล้วว่าดี) การรู้จักปล่อยวาง การมีเมตตากรุณา ว่ามันดี อะไรแบบนี้
คือบางอย่างวิทยาศาสตร์พิสูจน์ไม่ได้ บางคนเขาก็จะไม่ฟังเลย เช่นถ้าจะบอกอย่าทำอย่างนี้นะเดี๋ยวชาติหน้าจะเป็นนั่นเป็นนี่ หรือบอกว่าเพราะชาติที่แล้วไปทำอย่างโน้นอย่างนี้มา ชาตินี้คุณเลยเจอแบบนี้ ธรรมะแนวๆนี้เขาก็จะไม่สน มองศาสนาพุทธไร้สาระได้ 

คือจริงๆก็มาจากกระทู้นี้ "สมาคมนิสิตเก่าคณะ... ไม่ให้โพสเรื่องศาสนา คิดว่ายังไงกันครับ?" ที่ https://pantip.com/topic/41252509
จากกระทู้นั้น เห็นแล้วก็หดหู่เหมือนกันนะ เพราะก็เห็นด้วยกันเยอะ สำหรับผมคือพวกที่มีการศึกษาแต่พยายามกันธรรมะออกไป นี่แหละมันสื่อถึงปัญหาใหญ่ของสังคมเลย ความรู้ไม่คู่คุณธรรมกันเลย ความรู้ก็เอาไว้ทำมาหากิน ให้ร่ำให้รวยเป็นหลัก ปัญหาอะไรต่างๆไม่ค่อยจะคำนึงกันเลย 
เลยก็อยากเอาคำสอนดีๆที่เข้าใจไม่ยาก เอาไปแชร์ให้พวกเขาฟังหน่อย
คือมันมีเยอะที่เป็นคำสอนดีๆ ที่ก็ชัดเจน แต่ไม่ทำกัน อย่างนรกสวรรค์ ไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร แต่ก็มีคำสอนอีกเยอะแยะที่มันดี ผมก็พอรู้แต่ถ้าได้คนช่วยคิดช่วยเตือนความจำหน่อยได้ก็คงง่ายขึ้นดีขึ้น
และอีกเรื่องขออนุญาตบอกไว้ก่อนนิดนึง คือถ้าจะแสดงความเห็นของกระทู้นั้น ก็ไปแสดงได้ที่กระทู้นั้นน่ะครับ คือบอกไว้ก่อนจะได้ไม่เอามามั่วกับคำถามผมของกระทู้นี้ แต่ถ้ามันกล้ำกึ่งก็ไม่เป็นไร แล้วแต่พิจารณาตามความเหมาะสมครับ
ขอบคุณครับ กัลยาณมิตรทุกท่าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่