จะขอล้างประวัติ ขอลหุโทษ เพื่อขอวีซ่าท่องเที่ยว อเมริกา

จะสอบถามว่า เนื่องจาก ผมเคยโดนตำรวจจับเนื่องจากดื่มแล้วขับ เมื่อ 3 ปีก่อน มีการจ่ายค่าปรับ ขึ้นศาล และบำเพ็ญประโยชน์เรียบร้อย ทีนี้ กำลังจะมีแพลนขอวีซ่า ไปสหรัฐอเมริกา เจอคำถามที่ถามใน DS160 ว่า เคยถูกจับ หรือมีคดีไหม ซึ่งผมก็นึกถึงตอนที่โดนเรื่องเมาแล้วขับได้ทันที เลยจะสอบถามว่า

1. กรณีนี้ สามารถไปยื่นขอตรวจสอบประวัติ อาชญากรรมได้ไหมครับ

2. กรณีที่ยังตรวจเจอ สามารถ ขอลหุโทษ หรือ ร้องขอ ล้างประวัติอาชญากรรมได้ไหมครับ (ถ้าได้ ต้องทำอย่างไรบ้างครับ)

3. มีใครเคยขอวีซ่า สหรัฐอเมริกา แล้วกรอก YES ในช่องคำถามนี้บ้าง มีผลต่อการพิจราณารึเปบ่า หรือ กด NO แล้วทางกงศุล ตรวจเจอไหม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
drunk driving? FYI - แม้แต่ในประเทศอเมริกาเอง ก็ค่อนข้างจะลงโทษรุนแรงเรื่องนี้นะคะ แม้แต่คนที่ได้วีซ่าแล้วแต่ทีหลัง ถูกจับ drunk driving ก็จะถูกแจ้งยกเลิกวีซ่า [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ แต่ก็ไม่ถึงกับร้ายแรงเหมือน แคนาดา ที่นั่น ถือว่าเทียบเท่า attempted manslaughter (พยายามฆ่าโดยไม่ได้เจตนา)

ไม่รู้เรื่องกฏหมายไทย ไม่ขอออกความเห็นเรื่องการล้างประวัติ --- แต่ไม่แนะนำให้โกหกเจ้าหน้าที่อเมริกา เพราะมันคือ federal offense (offence) [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ มีสิทธิ์ถูกแบนตลอดชีวิต

แต่ก่อนนี้ ... เท่าที่เคยรู้มาบ้าง กรณี single DUI (driving under the influence) ไม่ได้ทำให้โดนตัดสินว่า inadmissible / inadmissibility แต่ถ้าหากถูกแบน ก็สามารถยื่นคำขอ entry waiver เพื่อเข้าประเทศได้ค่ะ (อาจจะต้องใช้ทนาย)

ตามกฏที่ระบุใน foreign affairs manual (FAM) ทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็น ต้องบังคับตรวจร่างกาย official medical exam with a civil surgeon (a doctor) ว่าไม่ได้มีปัญหาติดเหล้า (alcoholic) หรือ สารเสพติดอื่นๆ ซึ่งจะทำในกรณีที่

1. a single alcohol related arrest or conviction within the last five years (อันนี้ตรงกับประวัติของคุณ)
2. two or more alcohol related arrests or convictions with the last ten years, or
3. other evidence to suggest an alcohol problem

ดูเหมือนต้องตรวจหลังสัมภาษณ์ คุณต้องดูว่าจะไปตรวจได้ที่ไหน (ตามสถานที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้) เพื่อความแน่ใจคุณสามารถถามเจ้าหน้าที่ได้ว่าตรวจก่อนหรือหลังสัมภาษณ์

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

------------------------------

ไปอ่านเจอมา มีคนถามคำถามนี้หลายคนจากหลายประเทศ

อันนี้คือ รีวิวประสบการณ์ จากคนนิวซีแลนด์

https://www.tripadvisor.com.au/ShowTopic-g1-i12334-k12118161-6_month_US_tourism_visa_with_DUI_A_New_Zealanders_account-Holiday_Travel.html

เขาบอกว่า เขาขอ official copy of criminal record เอาไปด้วย และ หลังจากสัมภาษณ์ ก็ถูกสั่งให้ไปตรวจร่างกาย จากนั้นก็ได้รับวีซ่า

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

----------------

บางอันมีทนายความมาตอบ - บอกไว้ว่าพวกมีประวัติถูกจับ ให้ขอ waiver แต่ของคุณแค่ single dui ไม่แน่ใจว่าควรขอเลยไหม หรือ ถูกแบนค่อยขอ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

-------------------------------------

อันนี้คำถาม-คำตอบ เรื่องคนที่ถูกจับแล้วขอ US visa waiver สำเร็จ - คนถามค่อนข้างกังวล เพราะได้ยินมาว่าบางคนก็ถูกปฏิเสธ
https://www.tripadvisor.co.uk/ShowTopic-g34515-i19-k4965942-Anyone_travelled_to_US_on_visa_waiver_with_record_of_arrest-Orlando_Florida.html

ซึ่งมีหลายคนมาตอบว่าไม่มีปัญหา - และ มีบางคน ตอบ No เรื่องเคยถูกจับด้วยค่ะ (เขาบอกว่าไม่ได้โกหก ESTA) เพราะสามารถอธิบายกับ CBP ได้ว่ามันไม่ใช่ crime involving moral turpitude (เท่าที่ข้าพเจ้าอ่านดู DUI ก็ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม crime of moral turpitude นอกจากจะมีคนอื่นเห็นต่าง??) เขาบอกด้วยว่าให้อ่าน U.S. Department of State Foreign Affairs Manual Volume 9 - Visas   แนะนำให้อ่านหาความรู้เพิ่ม ค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

++เพิ่มข้อมูล ....เวลาหาข้อมูล ควรดูว่าเป็นข้อมูลของประเทศอะไรด้วยค่ะ ... เช่น อันข้างบนนี้เป็นของคนอังกฤษถาม ถ้าต้องการไปไม่นานเกิน 90 วัน พวกนี้เขาไม่ต้องขอวีซ่าเหมือนคนไทย  เขาแค่ขอ ESTA ซึ่งสามารถขอกันง่ายๆ ไม่ได้ตรวจเช็คอะไรมาก ถ้าผ่านมีอายุ 2 ปี เข้าออกได้ไม่จำกัด อยู่ได้นานครั้งละ 90 วัน และ ต้องเว้นระยะห่างพอสมควรสำหรับการเข้าไปแต่ละครั้ง [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ปัญหาคือ ESTA ไม่ได้คัดกรองประวัติคนขออย่างละเอียด เรื่อง admissibility ของแต่ละคน ดังนั้นพวกเขาต้องไปตอบคำถามเรื่องการที่ควรจะได้เข้าประเทศหรือไม่ เมื่อไปถึงอเมริกาแล้วโดย U.S. Customs and Border Protection (CBP ตรวจคนเข้าเมือง) อีกทีหนึ่งค่ะ บางคนก็ไม่ได้เข้า

*****************************************

สรุป...จากที่อ่านๆมา คนที่มีปัญหาเดียวกับเจ้าของกระทู้ แต่ได้วีซ่า ก็อาจจะเพราะด้านอื่นๆไม่มีปัญหา และ ปัญหาแบบของเจ้าของกระทู้ก็มีทั้งที่ได้รับวีซ่า และ ถูกปฏิเสธวีซ่า.........ลองพิจารณาดู คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้มีมากมายค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่