แมวตัวเมียทำหมันแล้วร้องเสียงดังมากจะออกนอกบ้านท่าเดียว

แมวตัวเมียของเราเองค่ะ น้องเป็นแมวจรที่จู่ๆ มาอยู่บ้านเราเลยรับเลี้ยงไว้ เลี้ยงระบบเปิด น้องจะไปๆ มาๆ มากินข้าวแล้วออกไป แล้วกลางคืนก็กลับมานอนบ้าน ตี3-4 ก็จะออกไปนอกบ้านประจำ ไม่ยอมใช้กระบะทราย น่องจะไปขับถ่ายข้างนอกตลอดค่ะ

เมื่อประมาณ 7 วันก่อนเราพาไปทำหมันแล้วให้แอดมิน (รพ.เปิด24ชม.) เพราะรู้ว่าเรากักตัวเค้าไว้ไม่ได้แน่นอน เลยให้อยู่รพ. วันนี้ (วันที่ตั้งกระทู้นี้) เราไปรับกลับมาจากตัดไหม หมอบอกว่ายังมีสะเก็ดนิดหน่อยแต่แผลติดดีแล้ว ให้แปะพลาสเตอร์กับใส่เสื้อไว้สัก 2 วันค่อยเอาออก แต่ไม่ต้องทำแผลอะไรแล้วแผลน้องปกติดี ก่อนหน้านี้มีถามกับทางรพ.ถึงอาการน้องตลอด เค้าก็บอกปกติ กินข้าวได้ ร้องเสียงดัง มีฉี่แต่ไม่ค่อยอึค่ะ

ปัญหาคือ พอกลับมาบ้าน น้องร้องไม่หยุดเลยค่ะ ตอนแรกคิดว่าอยู่ในกรงเลยร้องก็ลองเอาออกมา แต่อยู่ในสายตาเราตลอดนะคะ ปรากฏก็ยังร้องจะออกนอกบ้านท่าเดียวเลย ไม่ยอมฉี่กับอึ 

เราเข้าใจว่าเป็นเพราะน้องเป็นแมวจรมาก่อนมันห้ามไม่ได้ อาจจะเป็นไปได้ว่าน้องจำกองทรายที่ไหนสักที่แถวบ้านเลยจะไปที่นั่งหรือเปล่าไม่รู้ จริงๆ ตอนแรกกะว่าตัดไหมแล้วก็จะเลี้ยงแบบปกติ ถ้าน้องอยู่บ้านก็ดีไปแต่ถ้าไม่ก็คงต้องระบบเปิดต่อไป แต่พอหมอบอกอีกสัก 2 วันค่อยเอาพลาสเตอร์ออกเลยไม่รู้จะทำยังไงอะค่ะ

ตอนนี้น้องไม่ยอมขับถ่าย มีกินบ้างเป็นระยะ ตั้งกระบะทรายไว้ให้แล้ว เรากลัวว่าถ้าน้องออกจากบ้านแล้วจำทางกลับบ้านไม่ได้จะทำยังไง กับ กังวลว่าเค้าไม่ยอมใช้กระบะทราย กลัวเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้อีก

มีใครพอมีประสบการณ์แนวๆ นี้บ้างมั้ยคะ เราควรทำยังไง  เรากลัวมากจริงๆ โดยเฉพาะกลัวปล่อยแล้วเค้ากลับบ้านไม่ถูกอะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่