จับได้ว่าพ่อมีเมียน้อยและพึ่งมีลูกด้วยกัน ควรบอกคุณแม่ไหมคะ

คุณพ่อเป็นคนรักครอบครัว รักแม่เรามากค่ะ เกือบ30ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ ดูแลครอบครัวมาดีโดยตลอด 
คุณพ่อทำงานเปิดกิจการอยู่ต่างจังหวัด กลับมากทม.บ้างเดือนละสองครั้ง เป็นคนหาเงินคนเดียว เรามีพี่น้อง3คนเราเป็นคนโต ทำงานแล้วค่ะ คุณแม่ดูแลน้องคนเล็กเราที่ยังเรียนไม่จบอยู่บ้านเป็นแม่บ้านค่ะ มีบางทีที่แม่เราที่ไปช่วยที่ร้านบ้างเวลาน้องปิดเทอม  น้องคนกลางมีปัญหาโรคซึมเศร้า และใช้ยาเสพติด คุณแม่คุณพ่อเครียดเรื่องน้องคนกลางมากในช่วง 2 ปีหลังจากรับรู้เรื่องนี้ 

เมียน้อยคนนั้นอยู่จังหวัดระหว่างทางกลับกทม. และทำงานเป็นเด็กนั่งดริ้งตามร้านอาหาร พ่อเราเป็นคนชอบสังสรรค์ กินเหล้า จึงคิดว่าเค้าไปพบกันระหว่างทางกลับกรุงเทพ ย้อน timeline เมียน้อยคนนี้คือคนเดียวกันกับที่เราจับได้เห็นพ่อไปตามคอมเม้นท์ในเฟสบุคตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 เมียน้อยคนนี้อายุห่างกับพ่อเรา ประมาณ30ปีได้ เจตนาผู้หญิงชัดเจนมากคือจ้องจะเอาแต่เงินของพ่อเรา
เราได้แคปและทักไปบอกพ่อว่าเรารู้นะ ถ้าไม่หยุดจะแจ้งคุณแม่ โดยคุณพ่อก็ตอบปฏิเสธบอกว่าเป็นแฟนลูกค้า เราได้เอาเฟสพ่อไปบล็อก และพึ่งรู้วันนี้ว่าคุณพ่อมีเฟสบุคอีกอัน เค้าไม่เลิกติดต่อกัน จนผู้หญิงมีลูกคลอดเมื่อตอนต้นเดือนมกราคม 2022

แม่เราไม่เคยมีระแคะระคายเรื่องนี้เลยสักนิดเดียว เราก็คิดว่าคงเป็นผู้หญิงที่พ่อไปเม้นต์แซวเฉยๆตามพ่อบอก จนเรามาจับได้อาทิตย์ที่แล้วตอนเจอแชทที่ผู้หญิงส่งรูปลูกมาให้พ่อ เราถามว่าลูกใคร พ่อบอกว่าเพื่อน จนเราเอะใจและไปสืบจนรู้เรื่อง บ้านเราเป็นลูกสาวสามคน ลูกใหม่กับเมียน้อยเป็นลูกชาย พ่อเราคงดีใจมาก เรามี access เข้าอีเมลล์พ่อ เราเสิร์ชประวัติการค้นหา ก็คือพ่อเสิร์ชฤกษ์ เสิร์ชชื่อมงคล หาบ้าน หารถ ซื้อทะเบียนประมูล หลักฐานทุกอย่างมัน และวันที่ มันตรงกันกับที่เราเห็นในเฟสผู้หญิง

คุณพ่อออกรถ SUV ให้เมียน้อย ซื้อบ้าน เปิดร้าน ให้เงินเมียน้อยใช้ทีละเป็นก้อน ผู้หญิงโพสเฟสบุคขอสิ่งของ + เงินจากพ่อเราตลอด เรารู้ว่าพ่อซื้อให้จากเฟสบุคของผู้หญิงที่โพสต์ขอบคุณพ่อเราตลอด และเฟสบุคปลอมที่พ่อไปเม้นเช่น เมื่อเช้าพึ่งโอนเงินให้ ต่างๆนาๆ พ่อไปหาเค้าตลอดเวลาขึ้นลงกทม.พาไปเที่ยวนู่นนี่ โดยที่แม่เราไม่เคยรู้อะไรเลย

กับแม่เราพ่อไม่ได้ให้เงินมานานมากแล้ว วาเลนไทน์ ตรุษจีน วันเกิด ไม่มีอะไรให้เลย แม่เราก็ไม่ได้ถามเพราะบอกว่าเกรงใจพ่อ สงสารที่พ่อหาเงินคนเดียว เรามาประกอบ timeline ทุกอย่างตรงกันตอนนี้ ช่วงต้นปี 2021 คุณพ่อบอกว่าเงินหมุนไม่ทัน ร้านขายไม่ดี (ธันวาคมซื้อรถให้เมียน้อย) เราสงสารพ่อแม่เครียดๆเลยให้เงินยืมไปจำนวนนึง จนทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้คืน คุณแม่เราก็ประหยัดเงินทุกอย่าง ไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่มา2ปีแล้ว เอากระเป๋า/ ทองที่มีไปขายเพื่อให้พ่อเอาเงินไปหมุน โดยกลางปีที่ผ่านมา พ่อก็ซื้อบ้านให้เมียน้อยอีก และล่าสุดปลายปี 2021 เราก็ไปทำเรื่องกู้เงิน เอาเงินมาให้คุณพ่อหมุนอีก เพราะบอกว่าเงินหมุนไม่ทัน เราไม่รู้แล้วเงินที่หมุนไม่ทัน เพราะร้านขายไม่ดีจริง หรือเอาไปให้เมียน้อยหมด

ทุกคนในครอบครัวรู้ว่าพ่อรักแม่มาก เราเป็นครอบครัวที่อบอุ่น ไปเที่ยวกันทุกครั้งที่มีโอกาส แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปในช่วง2ปีหลังที่น้องคนกลางเรามีปัญหา และพ่อเราไปมีเมียน้อย ถ้าทุกคนรู้เรื่องนี้คงใจสลาย เรารักพ่อมาก มองพ่อเป็นฮีโร่มาโดยตลอด ฝันมาตลอดว่าอยากหาแฟนให้ได้แบบพ่อ แต่วันนี้ทุกอย่างดับวูบ เราหมดศรัทธาในตัวพ่อมาก และไม่อยากคุย ไม่อยากมองหน้าอีกต่อไป เราเกลียดที่เราต้องมาปิดความลับอันเห็นแก่ตัวของพ่อ ให้พ่อมีลับหลังแม่แบบนี้ไปเรื่อยๆ โดยแม่ของเราน่าสงสารไม่รู้เรื่องอะไรเลย และน้องๆที่ยกยอพ่อเป็นฮีโร่ เราคิดว่ามันไม่แฟร์กับเราเลย และกับแม่และน้อง ที่ต้องประหยัดเงินทุกบาท เอาเงินตัวเองไปให้พ่อใช้สุขสบายกับเมียน้อย น้องคนเล็กของเราซื้ออุปกรณ์การเรียน ยังจ่ายตังค์เองโดยบอกกับเราว่าไม่อยากรบกวนคุณพ่อ น้องอยากไปเรียนเมืองนอก แต่ไม่ได้ไปเพราะกลัวคุณพ่อส่งไม่ไหว คนละเรื่องกับเมียน้อย ที่พ่อเราให้ทุกอย่าง ตามที่ผู้หญิงขอ 

เราได้ทักไปคุยกับพ่อทันที บอกว่าถ้าไม่ไปจบกับผู้หญิงคนนั้น ก็ไม่ต้องมานับเราเป็นลูกอีก รอวันนึงที่แม่เข้มแข็ง เราจะบอกแม่ให้หมดทุกอย่าง พ่อได้แค่ตอบมาว่า พ่อขอโทษ พ่อจะห่างกับผู้หญิงคนนั้น พ่อยังเป็นพ่อของหนูสามคนและสามีของแม่เหมือนเดิม

เรื่องกฎหมายเราก็ไม่รู้เรื่องเลย พ่อกับแม่จดทะเบียนกันปกติ รถ3คันที่บ้านเป็นชื่อคุณแม่ บ้านที่กทมเป็นชื่อคุณแม่ คุณพ่อมีบ้านที่ต่างจังหวัดและรถอีก 2 คัน เรารู้ว่าคงจบกันกับเมียน้อยไม่ได้แน่ 100% เพราะมีอีกชีวิตที่พึ่งเกิดมา เราอยากปรึกษาทุกคน ว่าเราควรทำยังไงต่อไป ควรตกลงกับคุณพ่อยังไง หรือควรมีหลักประกันอะไรให้แม่กับน้องของเราบ้าง น้องคนกลางสภาพจิตใจย่ำแย่ ถ้าเจอเรื่องนี้เข้าไปอีกคงหนัก และแม่เราก็เครียดเรื่องน้องคนกลางมากๆ คงจะรับอะไรไม่ไหวแล้ว คนเล็กก็ยังเรียนไม่จบ และเป็นเด็กมีความฝัน เราไม่อยากทำลายความฝันนั้น และไม่อยากเป็นคนทำลายครอบครัว เรารู้ว่าถ้าทุกคนรู้ ครอบครัวของเราคงแตกแยก แต่เราสงสารแม่ที่โดนเอาเปรียบแบบนี้ และไม่โอเคกับการกระทำของพ่อ เราเคยเตือนพ่อแล้วว่าถ้าไม่หยุดเราจะบอกแม่แน่ แล้วสุดท้ายพ่อก็ปล่อยเกินเลยมาจนมีลูกกันกับผู้หญิงคนนั้น เราเครียดมาก ไม่มีความสุข และไม่รู้จะต้องทำยังไงต่อไป ไม่รู้ควรบอกแม่มั้ย รบกวนทุกท่านด้วยนะคะ เราหมดทางออกจริงๆไม่รู้จะปรึกษาใคร
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
เอาแบบสันติวิธีก็บอกแม่หย่ากับพ่อ แบ่งทรัพย์สินกันให้เรียบร้อยแล้วต่างคนต่างใช้ชีวิตค่ะ ชีวิตมันก็แบบนี้ สุข ทุกข์ แปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อย่าไปยึดติด การจะไปตัดแขนตัดขาพ่อคุณก็รังแต่จะสร้างความทุกข์ใจ แค้นเคืองผูกใจเจ็บกันไปซะเปล่าๆ คุณโตแล้วก็ดูแลเยียวยาจิตใจแม่ ให้ชีวิตที่เหลือต่อไปของแม่มีแต่ความสุขดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 6
ควรบอกเพราะมีเรื่องกฏหมายและ มรดก ที่จะสร้างปัญหาในอนาคต

เมื่อบอกแล้วจะได้จัดการให้ถูกทาง เช่นฟ้องชู้ ฟ้องหย่า

ไม่ปล่อยให้คาราคาซังในอนาคต
ความคิดเห็นที่ 3
เปิดมาบรรทัดแรก ชมพ่อ ดูแลครอบครัวดี
อ่านจบพ่อคุณเลวมาก
ลดการให้เงินบ้านใหญ่ ไปเปย์บ้านเล็ก

เราบอกตรงๆเลิกไม่ได้ค่ะ
เพราะว่า พ่อคุณเปย์เมียน้อย
เพราะเขารู้อยู่แล้วลึกๆ แหละ

ผู้ชายแก่ๆๆๆ แต่งงานจดทะเบียนแล้ว
อยากจะจีบผู้หญิง วัยสาวๆ สวยๆ
มันต้องเอา “เงิน” เข้ามาแลก

แนะนำว่าตั้งสติ
ตอนนี้พ่อยังมีท่าทียังรักครอบครัวคุณอยู่
คุณต้องรีบจัดการ

บอกพ่อดีๆๆๆ ว่าไม่ว่าที่จะคบเมียน้อย เลี้ยงดูเมียน้อย
เพราะมีลูกกันแล้ว คนทิ้งลูกก็คือเลว

แต่ตอนนี้ขอให้โอนธุรกิจเป็นชื่อแม่
เงินเข้าออกของธุรกิจต่อไปนี้จะเป็นชื่อแม่ และลูกเมียหลวง
เพราะมันก็ไม่ถูกต้องที่จะให้เมียน้อยขนาดนั้น
พ่อควรคิดได้

แล้วพ่อรับเป็นเงินเดือนไป
จะไปแบ่งเลี้ยงเมียน้อยกี่บาท พ่อเป็นคนจัดการในเงินเดือนตัวเอง

ลดใช้อารมณ์เพราะไม่งั้นจะพังมันทุกทางค่ะ
ความคิดเห็นที่ 21
ก่อนอื่นขอกอดคุณก่อนเลยนะคะ เราทราบว่าตอนนี้คุณคงมีหลายอารมณ์เลย ทั้งเครียด วิตกกังวล เสียใจ ผิดหวัง โกรธ กลัว ไม่มั่นคง อยากให้คุณรักษาสุขภาพด้วยนะคะ อย่ามั่วแต่คีพความรู้สึกของทุกคนจนลืมตัวเองนะคะ

มาถึงเรื่องที่คุณขอคำแนะนำ เราแนะนำให้คุณแคปรูปของฝั่งพ่อและครอบครัวอีกคนของพ่อค่ะ แคปไว้เงียบๆและไม่ต้องบอกใคร แยกไว้เป็นไฟล์ ต่อจากนั้นถ้ามีโอกาสได้คุยกับคุณพ่อแบบเสียงให้อัดเสียงไว้ด้วยค่ะ พอถึงจุดหนึ่งที่ต้องใช้กฎหมายทุกอย่างมันจะง่ายสำหรับคุณเลยค่ะ

ข้อกฎหมายมีหลายข้อเลยค่ะเกี่ยวกับเรื่องนี้ถ้ายังไม่อยากกระโตกกระตากขนาดคุยกับทนายแนะนำให้ลองอ่านกระทู้นี้ดูค่ะ
https://m.pantip.com/topic/40374800? ทางเจ้าของกระทู้พิมพ์ไว้ค่อนข้างละเอียดค่ะ เผื่อเป็นแนวทางนะคะ

ส่วนเรื่องที่บอกคุณแม่ของคุณ เราเข้าใจค่ะ เรื่องนี้มันพูดยากมากๆคุณพ่อคุณก็คงทราบว่ายังไงคุณก็คงไม่มีทางกล้าบอก เค้ามีตัวประกันทั้งความรักแม่ของคุณกับน้องๆ วิธีที่ดีที่สุดสำหรับเราคือนิ่งค่ะ คุณแม่คุณคงไม่ใช่ผู้หญิงแกร่งขนาดรับรู้แล้วหย่ากับคุณพ่อคุณทันที อาจเป็นสายรอมชอมซะด้วยซ้ำเผลอๆคือยอมให้คุณพ่อคุณมีอีกครอบครัวด้วย ตอนนี้คุณก็คอยเก็บข้อมูลฝั่งนั้นไว้และหาลู่ทางเพื่อเกิดเคสฉุกเฉิน เช่น เรื่องเงิน เรื่องทรัพย์สิน เรื่องสภาพจิตใจ แบ่งเป็นข้อๆนะคะ ค่อยๆไล่ไปว่าจะทำยังไง

ส่วนเรื่องคุณพ่อคุณ เราไม่ขอออกความคิดเห็นนะคะ เราทราบแค่ว่าท่านเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่สามารถผ่านด่านความยับยั้งชั่งใจได้  ความรักที่คุณบอกว่าคุณพ่อคุณมีให้คุณแม่คุณมันไม่จริง เราขอบอกว่ามันจริงนะคะ ดูจากที่ท่านเที่ยวไปเที่ยวมาทำงานคนเดียวเป็นเสาหลักครอบครัวและเพิ่งจะดีแตกเมื่อ2ปีจากปัญหารุมเร้า น่าจะพิษเศรษฐกิจด้วย/กังวลน้องคนกลางด้วย ท่านเลยเป๋ไปค่ะ ท่านรักคุณ รักคุณแม่ของคุณจริงค่ะ แต่มันคือเมื่อก่อนค่ะ ตอนนี้ท่านรักตัวเองมากกว่าพวกคุณแล้ว พวกคุณก็ต้องทำใจค่ะ มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาค่ะ เราไม่เคยเชื่อคำว่ารักตลอดไป Love you forever เนื่องจากเราไม่ได้อยู่กันเพียงลำพัง ทุกๆวันที่เราเจอผู้คน เจอเหตุการณ์ต่างๆเราจะเปลี่ยนไปกันทุกคน เรื่องความรักเช่นกันค่ะ วันนี้รักพรุ่งนี้อาจรักน้อยลงค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้คุณเจ้าของโพสต์ผ่านวิกฤติตรงนี้ไปให้ได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่