ตบมือข้างเดียวไม่ดัง ถ้ารุ่นพี่ 7 เซียนเซย์โนซะอย่าง ใครจะไปบังคับได้

การที่สมาคมมีแผนจะดึงรุ่นพี่ 7 เซียนกลับมาเล่นให้ทีมชาติอีกในปีนี้ ถ้ารุ่นพี่ทุกคนพร้อมใจกันตอบปฏิเสธ ไม่กลับมาเล่นให้ทีมชาติเหมือนกันหมดทุกคน จะทำให้นายกสมาคมเสียหน้าหรือไม่ การที่นายกสมาคมให้สัมภาษณ์ออกสื่อแบบนี้ แกตั้งใจจะสร้างแรงกดดันให้รุ่นพี่ไม่กล้าตอบปฏิเสธ เพราะจะเป็นการฉีกหน้านายกสมาคมหรือไม่ ถ้าพวกคุณเป็นรุ่นพี่ คุณจะตัดสินใจเรื่องนี้อย่างไร ยอมกลับมาเล่น หรือไม่เล่นให้ทีมชาติตามที่นายกสมาคมร้องขอ

เคยจำได้ว่า มาดามได้ตอบคำถามพิธีกรผ่านสื่อ กรณีมีคนตั้งคำถามว่า
1. การที่รุ่นพี่อยู่นานเป็นการปิดกั้นโอกาสของนักกีฬารุ่นใหม่ที่เป็นรุ่นน้องหรือไม่ 
คำตอบของมาดามคือ ตราบใดที่ยังมีการประกาศรายชื่อของรุ่นพี่ติดทีมชาติ ก็แสดงว่ารุ่นพี่คนนั้นเขายังมีศักยภาพและมีความสามารถดีพอที่จะเล่นให้ทีมชาติได้ เพราะทีมชาติต้องคัดเลือกนักกีฬาที่มี performance ดีที่สุด รุ่นพี่เองก็ต้องพัฒนาฝีมือตัวเองอยู่ตลอดเวลา ต้องเข้าค่ายเก็บตัวฝึกซ้อมแบบเดียวกับรุ่นน้อง ต้องเตรียมความพร้อมทางร่างกายให้สมบูรณ์เพื่อให้สามารถทำประโยชน์ให้กับทีมชาติได้มากที่สุด ทุกคนต้องต่อสู้และแข่งขันกันภายในแคมป์เก็บตัว ภายใต้กฎกติกาเดียวกันที่เท่าเทียมและเป็นธรรม ใครฝีมือดีกว่าคนนั้นก็ได้ทำหน้าที่รับใช้ทีมชาติไป จะโทษว่ารุ่นพี่ปิดกั้นโอกาสของรุ่นน้องก็คงจะไม่ถูกต้องสักทีเดียว

2. ส่วนการที่รุ่นพี่ยิ่งอยู่นาน ยิ่งเป็นการปิดกั้นโอกาสของรุ่นน้องหรือไม่นั้น 
คำตอบของมาดามคือ ถ้ารุ่นน้องเก่งจริง ก็ต้องแสดงฝีมือของตัวเองออกมาให้โค้ชเห็นว่า รุ่นน้องเก่งกว่าหรือดีกว่ารุ่นพี่ สามารถเข้ามาทำหน้าที่แทนรุ่นพี่ได้ 
ซึ่งสอดคล้องกับทัศนคติของ FC รุ่นพี่บางคน ที่มักจะใช้เหตุผลข้อนี้มาโต้แย้งกับคนที่เห็นต่างเรื่องรุ่นพี่ปิดกั้นโอกาสของรุ่นน้องว่า ถ้ารุ่นน้องเก่งจริงก็ต้องเบียดรุ่นพี่ขึ้นเป็นตัวจริงทีมชาติให้ได้สิ จะโทษว่ารุ่นพี่ไม่เปิดโอกาส มันไม่น่าจะใช่นะ ตัวเองเก่งไม่พอ จะมาเรียกร้องให้รุ่นพี่ยอมถอย ยอมวางมือ ขอให้รุ่นพี่รีไทร์ออกจากทีมชาติเพื่อเปิดโอกาสให้รุ่นน้องได้เล่นให้ทีมชาติบ้าง แบบนี้ก็ได้ด้วยหรือ 

เรื่องนี้จึงมีประเด็นให้พิจารณาว่า ถ้ารุ่นพี่ยอมกลับมาเล่นให้ทีมชาติตามที่นายกสมาคมฯ ร้องขอ จะถือเป็นการปิดกั้นโอกาสของรุ่นน้องเหมือนเดิมใช่หรือไม่ ถ้ารุ่นพี่จะชี้แจงว่า เป็นความต้องการของสมาคม ไม่ใช่เจตนาของรุ่นพี่แต่แรก เพราะทุกคนได้เคยประกาศเลิกเล่นให้ทีมชาติไปแล้ว ดังนั้น เรื่องนี้จะมาโทษรุ่นพี่ไม่ได้

แต่ถ้าคำพูดเสนอของนายกสมาคม ไม่ได้รับการตอบสนองจากรุ่นพี่แล้ว ของแบบนี้ตบมือข้างเดียวมันไม่ดัง ใช่หรือไม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่