Matías Sánchez จากเด็กทองแชมป์โลกสู่ทองแดงโอลิมปิก ทีมชาติอาเจนติน่าเกิด 20 กันยายน 1996 อายุ 26 ปี
บ้านเกิด ซานฮวน ประเทศอาเจนติน่า
เล่นในตำแหน่ง SETTER
ส่วนสูงเพียง 173 ซม
ช่วงเวลากีฬาที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Matías Sánchez ในเส้นทางอาชีพนักวอลเลย์บอลของเขาที่มาถึงโตเกียวเพื่อเติมเต็มความฝันในกีฬาโอลิมปิกของเขา สถานที่ที่เขาได้รับด้วยความพยายามและความทุ่มเท นับตั้งแต่เขาได้รับการยืนยันจาก Marcelo Méndez ในทีมวอลเลย์บอลอาร์เจนตินานี้ ในตำแหน่งผู้จ่ายบอล
เมื่ออายุได้ 24 ปี เขาได้รับรางวัลหลายรางวัลแล้ว นอกเหนือจากการแข่งขันชิงแชมป์โลก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีผู้เล่นอาร์เจนตินาเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถถือครองได้ เขาเล่นในลีกระดับประเทศของเรา และในบราซิล และตอนนี้เขาเล่นในฝรั่งเศส ในวอลเลย์บอล Turcoing Lille Métropole โดยสืบทอดมรดกของครอบครัว

ด้วยความกระตือรือร้น มาติอัสใช้เวลาหลายชั่วโมงในโอบราสเล่นวอลเลย์บอล เทนนิส และว่ายน้ำ ซึ่งเป็นกีฬาที่เขาโปรดปราน 3 อย่าง แม้ว่าเมื่ออายุได้ 8 ขวบเขาก็เริ่มสร้างประวัติตนเองหนึ่งในนั้นแล้ว ทางเลือกของเด็กเป็นที่รู้จักของทุกคน เมื่อพ่อแม่ของเขาแทรกซึมเข้าไปในชีวิตและการกีฬาของ Obras การฝึกของ Matías นั้นเป็นไปตามธรรมชาติ กับพี่ชายของเขา Nicolás ที่ทำตามเส้นทางเดียวกันกับสโมสรและเพื่อนในทีมของเขา “สนามเล็ก” ของ Obras เกือบจะเหมือนกับเกมของเด็ก ผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมมาหลายชั่วอายุคนได้ก่อตัวขึ้น
ในฤดูกาล 2014-2015 เขามาถึงโบลิวาร์ ทีมที่ชนะมากที่สุดในลีกระดับประเทศ A1 ในขณะนั้น โดยสามารถคว้าตำแหน่งรองแชมป์ลีกและแชมป์เอซีแอลเอฟ คัพ ในฤดูกาลนั้นโดยได้รับรางวัล "ผู้เล่นยอดเยี่ยม" "ของลีก ในฤดูกาลถัดมา เขากลับมาที่โอบราสเพื่อเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ แต่ในฤดูกาล 2018-2019 เป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดสำหรับโอบราส และสำหรับโอบราสโดยการเป็นแชมป์ของ ACLAV Cup และไปถึงรอบชิงชนะเลิศของลีกระดับประเทศ A1 กับ Personal Bolívar ในฤดูกาลนั้นพวกเขาเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์สโมสรอเมริกาใต้เพียงรายการเดียวในเมืองเบโลโอรีซอนตี ประเทศบราซิล ไปถึงโพเดียมด้วยเหรียญทองแดง หลังจากการจัดแสดงครั้งใหญ่นี้ อาชีพของเขายังคงดำเนินต่อไปในบราซิลที่ SESC และกลายเป็นแชมป์ของ Rio de Janeiro Cup ในฤดูกาล 2019-2020


Sánchez เปิดตัวเมื่ออายุ 13 ปีใน Primera de Obras สำหรับ National League A2 ในฤดูกาล 2011-2012 ในการแข่งขันที่พวกเขาแพ้ในรอบรองชนะเลิศเพื่อเลื่อนตำแหน่งกับ Universidad Tres de Febrero และNicolás พี่ชายของเขาเป็นจุดเริ่มต้น สองปีต่อมาเขาได้เลื่อนชั้นสู่ลีก A1 โดยมี Jorge Elgueta เป็นโค้ชและแสดงให้เห็นถึงระดับที่ยอดเยี่ยมและอนาคตที่ยิ่งใหญ่ เมื่ออายุ 15 ปีเขาได้จุดเริ่มต้นแล้ว

ในทีมชาติอาร์เจนติน่าเขามีประวัติศาสตร์อันยาวนานจากทีมชาติ ซึ่งเขาได้เข้าร่วมในการแข่งขันชิงแชมป์โลก 4 รายการ ได้แก่ รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ,รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี  ใน 2 รุ่น พร้อมตำแหน่งแชมป์โลกที่อียิปต์ ปี 2017 ถือเป็นชุดเยาวชนที่ดีที่สุด ผู้พิทักษ์แห่งโลก นอกจากนี้เขายังได้เข้าร่วมในการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกาใต้ 4 ครั้งและแพนอเมริกันซึ่งเขาได้รับตำแหน่งแชมป์มาด้วย
ผลงานส่วนบุคคล

2013: FIVB U19 World Championship – Best Setter
2015: FIVB U21 World Championship – Best Setter
2016: Pan American Cup – Best Setter
2016: U23 Pan American Cup – Best Setter
2017: FIVB U23 World Championship – Best Setter
2018: Pan American Cup – Best Setter
2019: Pan American Games – Best Setter
2019: CSV South American Championship – Best Setter

@@@เล่าถึงตอนติดชุดเยาวชนไปแข่งรายการชิงแชมป์โลก

เรื่องราว ย้อนอดีตในปี 2013 กับรายการ ชิงแชมป์โลกในชุดเยาวชน U19 ที่ประเทศเม็กซิโก ปีนั้น รัสเซียได้แชมป์ Pavel Pankov จากรัสเซียได้ MVP

ส่วน Matias ได้รางวัล Best Setter แต่ทีมอาเจนติน่าไปไม่ถึงเหรียญ จบอันดับที่ 6

และในปี 2015 ในชุดเยาวชนชิงแชมป์โลกในรุ่น U21 อาเจนติน่าจบอันดับ 2 ได้เหรียญเงิน  Pavel Pankov ได้ MVP อีกครั้ง รัสเซียได้แชมป์

ส่วน Matias ได้รางวัล Best Setter อีกเช่นกัน

เขาให้สัมภาษณ์ว่า

“ในปี 2013 ผมตัวเล็กมากถ้าเทียบกับผู้เล่นคนอื่นและผมรู้สึกประหลาดใจมากในปี 2015 พวกเราเขาสู่รอบชิงชนะเลิศ มันเจ็บปวดมากเพราะผมรู้สึกขมขื่นกับเกม และผมรู้สึกโกรธมาก ผมอยากจะเป็นแชมป์  สำหรับรางวัลที่ได้มา ผมรู้สึกยินดี รางวัลแต่ละรางวัลนั้นต้องขอบคุณทีมทุกคนที่ช่วยผม และเราช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี” เขากล่าว

ผู้เล่นที่เกิดที่เกิดในปี '95-'96 เสร็จสิ้นรายการชุดเยาวชนพวกเขาใฝ่ฝันติดทีมชาติชุดใหญ่ และอนาคตอันใกล้ของแต่ละคนจะผ่านไปยังลีกถัดไป

“มันเป็นความฝันเสมอที่จะได้เล่นในทีมชาติชุดใหญ่ แต่ตอนนี้ผมต้องคิดเกี่ยวกับการเล่นให้ดีกับสโมสรควบคู่ไปกับการเข้าถึงทีมชาติ ผมเป็นเด็กและไม่ใช่ปัญหาที่ผมจะต้องกังวลในตอนนี้ ผมรู้ด้วยดีว่ามีผู้เล่นดีๆ หลายคนที่ไม่ได้ติดทีมชาติเสมอไป”


@@@ในปี 2017 รายการชิงแชมป์โลกขุดเยาวชน U23 ที่ประเทศอียิปต์  อาเจนติน่าได้แชมป์โดยสามารถเอาชนะรัสเซียมาได้ 4-2

ส่วน Matias ได้รางวัล Best Setter อีก

เมื่อพูดถึงความคาดหวังก่อนการเดินทางไปอียิปต์ เขากล่าวว่า

“เราไปด้วยความคาดหวังที่ดีที่สุด แต่เรารู้ว่ามันจะไม่ง่าย เรามีรัสเซียและอิหร่านในพื้นที่ซึ่งเป็นสองทีมที่กำลังเป็นทีมเต็ง”

“และเมื่อคว้าแชมป์โลกได้สำเร็จและความฝันก็เป็นจริง ผมก็รู้สึกประทับใจ มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ ผมยังไม่ล้ม และสงสัยว่าเมื่อไรผมจะตื่น มันเป็นสิ่งที่ฝันว่าเป็นจริง และมันคือความจริงและผมคิดว่าไม่มีอะไรเทียบได้” เขากล่าวด้วยรอยยิ้ม
"สิ่งที่ดีที่สุดในการเป็นแชมป์คือทีม ไม่มีความแตกต่างและเราเล่นกันเป็นทีมจริงๆ"

เมื่ออธิบายถึงสิ่งที่อยู่ในใจของเขาในช่วงเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ของเพลงชาติในพิธีมอบรางวัล

“มันเป็นการเฉลิมฉลองที่บริสุทธิ์ เวลาเราร้องเพลงสรรเสริญว่า 'เราคือแชมป์' เหมือนเอามือแตะท้องฟ้า เราสนุกกับมันมากโดยไม่ต้องเชื่อในสิ่งที่เราประสบ”

@@@

เขาเติบโตขึ้นมากับบรูโน่ ลิมา สนิทกันมาก
Matías Sánchez (24) และ Bruno Lima (25) เติบโตขึ้นมาด้วยกันในสโมสร Obras de San Juan (แม่ของเขาเป็นประธานสโมสรนี้) ในตำนานซึ่ง เป็นหนึ่งในสโมสรวอลเลย์บอลระดับชาติที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่อายุได้ 6 ขวบ พวกเขาแทบจะไม่ได้ลงแข่งเลย ทั้งในและนอกสนาม และชีวิตก็เปิดโอกาสให้พวกเขาได้เท่าเทียมใน  กีฬาโอลิมปิกความฝันในอาชีพนักกีฬาตั้งแต่ยังเด็ก โตเกียว 2020 จะมีพี่น้องร่วมสายเลือดมากมายในคณะผู้แทนอาร์เจนติน่า  และเขากับเพื่อนสนิทอย่างบรูโน่ ลิมาก็ติดโอลิมปิกทั้งคู่

Matías Sánchez: -“ตั้งแต่ผมเกิด ผมเคยอยู่ในสโมสรและทันทีที่เขามาถึง เราก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกันมาก(บรูโน่) เราเล่นทัวร์นาเมนต์ด้วยกันเสมอ ความทรงจำแรกต้องเป็น Li.Na.Me Sub-14  (NdeR: ทัวร์นาเมนต์กับสโมสรที่ดีที่สุดในประเทศ)เราน่าจะอายุ 9 หรือ 10 ขวบ... กับสโมสรและทีมชาติซานฮวนเรา ได้เล่นครบทุกอย่างแล้ว มันเยอะมาก”

“เป็นปรากฏการณ์ที่อธิบายได้ยาก แม่ของเราทั้ง 2 ทิ้งเราไว้ที่คลับในตอนเช้า และเราเริ่มกิจกรรมตอน 6 โมงเช้า นั่นคือช่วงฤดูร้อน เล่นสนามเล็กๆ ดื่มโค้ก ลงสระแล้วเล่นใหม่... ดังนั้นตั้งแต่ 11 โมง ที่บางครั้งคลับเปิดเพราะแม่ของผมเป็นประธาน และในฤดูหนาว เราไปโรงเรียนตอนเช้า และจากนั้นตอนบ่าย 2 หรือ 3 โมงเย็น เราก็ไปฝึกจนกระทั่งถึง 6 โมงเย็น”“เราเล่นเพราะเรารักในกีฬา เพื่อความสนุกสนาน มีหลายคนที่มองว่ามันเป็นงาน แต่ในกรณีของเราไม่ใช่เลยเพราะเราหลงใหลในเรื่องนี้ ตอนนั้นถ้าเราชนะก็เยี่ยมมาก และถ้าเราแพ้ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราไม่เคยหยุดเล่นวอลเลย์บอลอ เรามีความสุขมาก ซึ่งสร้างความแตกต่างให้กับคนอื่นๆ เราไม่ได้มองจะชนะหรือแพ้”

“เป็นเรื่องยากและแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะคบกับคนที่คุณใช้ชีวิตด้วยมาทั้งชีวิต ยกเว้นครั้งสุดท้ายในคลับ ตั้งแต่อายุ 6 ขวบจนถึงตอนนี้เราอยู่ด้วยกันมาตลอด ผมคิดว่าเราใช้เวลาร่วมกันมากกว่ากับครอบครัวของเราเองซะอีก ฮ่าฮ่าฮ่า (หัวเราะ) “ เขาเล่าพร้อมเสียงหัวเราะ
“การได้รู้จักกันเป็นเรื่องดีสำหรับเกมนี้ แต่ความแตกต่างที่สำคัญคือการเพลิดเพลินกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราด้วยกัน เพราะในสนามระดับนี้ คุณจะเข้าใจทุกคนในที่สุด เหตุการณ์ของเราเกิดขึ้นเพื่อมนุษย์มากกว่ากีฬา ดูซิว่าถ้าหกปีพวกเขาจะบอกเราว่าเราจะยังอยู่ที่นี่”

#เมื่อต้องแยกจากกัน บรูโน่ไปยุโรปและคุณอยู่ที่โอบราส เป็นอย่างไรบ้าง?

“เมื่อเขาออกจากสโมสร ทุกคนก็มีความสุขเพราะเขาได้ไปลีกยุโรป ความฝันของทุกคน แต่ก็เจ็บปวดมากเช่นกัน เพราะเขาเป็นเหมือนเสาหลักและเหลือแค่ความว่างเปล่า มันค่อนข้างยากในตอนแรก… และปีนี้เราจะเห็น ผมจะเยาะเย้ยเขาถ้าเราชนะ ฮ่าฮ่าฮ่า และผมจะต้องเอาชนะเขาให้ได้ถ้าเราต้องเผชิญหน้ากันในสนาม” ยิ้ม

# บรูโน่ติดโอลิมปิกที่ริโอ แต่คุณไม่ติด คุณรู้สึกอย่างไร?

“ผมยอมรับว่ามันยากสำหรับผม ผมคิดว่าเราจะตระหนักถึงทุกสิ่งที่เราผ่านมามากขึ้น ผมยังมีความสุขมากเมื่อรู้ว่าเพื่อนสนิทสองคนที่เล่นด้วยกันตั้งแต่อายุ 6 ขวบจะเป็นตัวแทนของประเทศในขณะที่คนทั้งโลกเห็นเรา ผมพยายามสนุกกับทุกช่วงเวลานั่น บรูโน่รู้สึกโกรธ(ที่ผมไม่ติด) แต่ผมใช้เวลาทั้งวันอยู่ในห้องของเขา เราทำเรื่องสนุกๆด้วยกัน “ หัวเราะ

@@@

Matías Sánchez ผู้เล่นชาวซานฮวนได้รับรางวัลเป็นนักวอลเลย์บอลที่ดีที่สุดในประเทศของเราในฤดูกาล 2019 ตัวแทนของ Sports Revolution และทีมงาน High Performance ได้ รับรางวัลรูปปั้นเงินจากการเล่นกีฬาของเขาที่ รางวัล โอลิมเปีย 2019
โดดเด่นในตำแหน่งที่ดีที่สุดในตำแหน่งของเขาใน WC ที่เล่นในญี่ปุ่น
@@@

ในโอลิมปิกที่โตเกียว 2020  คว้าทองแดงมาได้@@
ปัจจุบันเล่นลีกที่ฝรั่งเศส กับทีม Tourcoing LM บางเกมได้ MVP มาด้วย

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่