ครึ่งหลังมกราคมปีนี้ มีภาคเหนืออากาศหนาวเย็นอยู่ภาคเดียว นอกนั้นไม่เย็นเลย (นึกว่าเข้าหน้าร้อนแล้ว)

กระทู้ก่อนหน้านี้ เคยบอกว่าภาคเหนือจะหนาวเย็นต่อเนื่อง ซึ่ง... ผลการพยากรณ์แม่นจนเหมือนมีตาทิพย์กันเลยทีเดียว หลังจากฝนถล่มชุดใหญ่ในภาคเหนือเมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา ภาคเหนือก็มีอากาศหนาวรัว ๆ หนาวกว่าตอนที่ลมหนาวจากจีนแผ่ลงมาเสียอีก เอาเป็นว่าปีนี้ลมหนาวจากจีนอ่อนเปลี้ยเพลียแรงมาก แรงไม่เท่าปีที่แล้วเลย 
 
ดูอุณหภูมิทั้งประเทศ เวลา 7.00 ตลอดทั้งสัปดาห์กันก่อน 


จะเห็นได้ว่าทั้งประเทศนั้น มีแต่ภาคเหนือภาคเดียวที่มีอากาศหนาวจริง ๆ จัง ๆ นอกนั้นภาคอีสาน กลาง ตะวันออก ไม่หนาวเลย แค่เย็น ๆ เท่านั้น
และตอนกลางวันก็มีอากาศร้อนกันโดยทั่วไปแล้ว ดูแล้วเหมือนเป็นปลายเดือนกุมภาพันธ์มากกว่าจะเป็นเดือนมกราคมนะครับเนี่ย 

บันทึกอุณหภูมิ ณ สนามบินเชียงใหม่ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็จะเห็นได้ว่าหลังฝนตกกลางเดือนแล้ว เชียงใหม่ก็มีอากาศหนาวเย็นลง 6-7 องศาทันที และหนาวเย็นต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงวันนี้ 

โดยวันนี้ 28 มกราคม 2565 ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป 

ครึ่งเดือนหลังมานี้ มีแต่ภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น 

หลังจากนี้ ภาคเหนือก็จะยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีกจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างอำเภอมืองเชียงใหม่ก็แล้วกัน

จากกราฟก็จะเห็นได้ว่า เชียงใหม่จะหนาวเย็นลงอีก 2-3 องศาเซลเซียสในช่วง 30 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2565 จากนั้นจะอุ่นขึ้นแบบพรวดเดียวเลย แต่อุณหภูมิตอนกลางวันมิได้สูงขึ้นกลับมีแนวโน้มลดลง เพราะอะไร??


เพราะว่าฉลองฝนรอล 2 ยังไงล่ะจ๊ะ แหม่ น้องฝนกลับมาเยือนเร็วจัง เพิ่งตกไปเมื่อกลางเดือนเองแท้ ๆ สรุปคือที่อุ่นขึ้นเพราะฝนจะตกนะ ไม่ได้จะเข้าสู่ฤดูร้อน เพี้ยนชอบ

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ในช่วงวันที่ 31 ม.ค. – 3 ก.พ. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีอากาศเย็นในตอนเช้า 

ซึ่งก็สอดคล้องกับแบบจำลองต่างประเทศ ที่จะให้มีการแผ่ลงมาของมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ แต่คิดว่าอย่างไรเสีย ก็ไม่ทำให้อากาศกลับมาหนาวเย็น เพราะมันก็เข้าใกล้กลางเดือนกุมภาพันธ์เข้าไปทุกทีแล้ว


โดยสรุปแล้ว ภาคเหนือจะยังมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปอย่างต่อเนื่องจนไปถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นจะมีฝนตกลงมาเนื่องด้วยมวลอากาศเย็นแผ่ลงมา สำหรับภาคอื่น ๆ อากาศน่าจะเย็นลงเล็กน้อยให้พอเย็น ๆ ไม่น่าจะลดถึงขนาดหนาวเย็นได้ 
สำหรับการพยากรณ์ล่วงหน้าของอำเภอเชียงใหม่กมีแนวโน้มใกล้เคียงกันหมด 

กรมอุตุนิยมวิทยาให้เชียงใหม่ยังมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องตลอดช่วง


แอปพลิเคชันพยากรณ์อากาศในมือถือและคอมพิวเตอร์ก็ให้เชียงใหม่มีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง และจะอุ่นขึ้นช่วง 4-6 กุมภาพันธ์ เนื่องจากมีฝนตก

ขอขอบคุณกรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th/index.php
ขอขอบคุณแบบจำลองต่างประเทศ https://meteologix.com/mm
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่