[CR] [#Review] Resident Evil Welcome to Raccoon City - เคารพเนื้อเรื่องต้นฉบับจากเกม แต่คาแรคเตอร์และความสนุกยังมีคำถาม


☣️☣️☣️
เป็นหนังที่ผมรอดูและติดตามข่าวมานาน เพราะการที่เราเป็นคนเล่นเกม RE ตั้งแต่ภาคแรกบน Playstation 1 จนมาหยุดเล่นภาคสุดท้ายบน Playstation 2 เพราะทนมุมกล้องภาคใหม่ๆ ไม่ไหว (มุมกล้องเสมือนจริง แต่ผมเล่นแล้วจะอ้วก) ซึ่งตั้งแต่หนังเวอร์ชั่นก่อน ออกมาในรูปแบบตัวเอกที่เป็น Alice ซึ่งมันไม่ได้มีตัวละครนี้ในเกมแต่หนังทำออกมาสนุกและมันส์พอตัว ก็เลยปล่อยผ่านเรื่องของเนื้อเรื่อง แต่พอมีข่าวว่าภาคนี้มาแน่ หนังที่จะเดินเรื่องตามเนื้อเรื่องในเกม ผมก็ตั้งตารอเลยล่ะ 


☣️☣️☣️
เรื่องราวพูดถึงเมืองที่ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นบ้านที่แสนเฟื่องฟูของ Umbrella Corporation บริษัทเวชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ แต่ตอนนี้ Raccoon City กลายเป็นเมืองแถบมิดเวสต์ที่กำลังจะตาย การอพยพของบริษัทนี้ทำให้เมืองกลายเป็นเมืองร้าง พร้อมด้วยปีศาจที่โผล่พ้นขึ้นมาสู่ผิวดลก เมื่อปีศาจถูกปลดปล่อย เหล่าชาวเมืองก็ได้ ‘เปลี่ยนแปลง’ ไปตลอดกาล โดยมีคนกลุ่มหนึ่งที่รอดชีวิต พวกเขาต้องหันมาร่วมมือกันเพื่อเปิดโปงความจริงเบื้องหลัง Umbrella และเอาตัวรอดให้ผ่านพ้นค่ำคืนนี้ไปให้ได้


☣️☣️☣️
ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้เสิร์ฟความเป็น Resident Evil แบบต้นฉบับเดิมๆ ได้อย่างเต็มที่ เพราะเนื้อเรื่องที่เรียกว่าเดินตามเรื่องของเกมตั้งแต่รถบรรทุกน้ำมันคว่ำระเบิดหน้า R.P.D. ตอนต้นเรื่อง บวกกับตัวละครที่มาจากเกมทั้งชุด ไม่มีตัวอื่นเพิ่มเสริมแต่ง พร้อมกับฉากในตำนานหลายๆ ฉากที่เป็นที่จดจำ เช่นฉากซอมบี้ในแมนชั่นหันหน้ามาพร้อมเลือดกลบปาก มันช่างเป็นอะไรทีคุ้นเคยและฟินมากๆ สำหรับคอเกมต้นฉบับ


☣️☣️☣️
ในส่วนของการเดินเรื่องและการเล่าเรื่อง ในช่วงต้นๆ อาจจะดูสนุกและลื่นไหล การเล่าเรื่องน่าติดตามเพราะเรารู้เรื่องราวบางส่วนอยู่แล้ว บวกกับความลึกลับที่หนังพยายามจะบิ๊วมันขึ้นมา ทำให้ช่วงต้นของหนังดูน่าตื่นตาตื่นใจ แต่อารมณ์ของหนังก็รูดลงต่ำเตี้ยเรี่ยดินเมื่อทีมค้นหาเข้าไปสู่ Spencer Mansion ที่มันควรจะเป็นพาร์ทที่พีคที่สุดของหนัง แต่กลับดูเรื่อยเปื่อยไร้อารมณ์ไปซะอย่างงั้น ทุกอย่างที่ถูกเล่าในช่วงนี้เหมือนถูกเล่าแบบผ่านๆ เพื่อให้มันมีทุกอย่างที่อยู่ในเกม แต่ก็เหมือนเลือกไม่ถูกว่าจะใส่อะไรเข้ามาแล้วก็เลยกลายเป็นสะเปะสะปะไปหมดจนถึงตอนจบ แม้กระทั่งตอนที่สุดยอดตัวร้ายในตำนาน Nemesis ออกมา


☣️☣️☣️
ในส่วนของตัวละคร แน่นอนเรื่องนี้ชู Claire Redfield เป็นตัวเอก ซึ่ง Kaya Scodelario มารับบทนี้ได้โอเคในระดับหนึ่ง แต่ด้วยบทที่มันยังไม่ส่งให้เด่นเท่าไหร่ เลยกลายเป็นตัวเอกที่ยังไม่ใช่ตัวเอกเท่าที่ควรจะเป็น ตัวละคร Chris Redfield ที่ในเกมเป็นตัวละครที่น้องสาวต้องออกตามหา ซึ่งบทบาทไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ในเกมภาคแรก ในหนังภาคนี้ Robbie Amell ก็ทำได้ไม่เด่นเหมือนเกมเลย 555 ส่วนที่น่าเสียดายสุดๆ คือสองตัวละครที่ในเกมนีเป็นตัวเอกทั้งสองคนคือ Leon Kenedy ในเรื่องนี้รับบทโดย Avan Jogia ซึ่งถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะไม่ใช่เลย ตัวบทคาแรคเตอร์ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ Leon ในเรื่องนี้กลายเป็นตำรวจแหยที่น่ารำคาญและโดนดูถูกเหยียบย่ำตลอดเวลา ซึ่งไม่เหมือน Leon ในเกมที่ดูเก่งและเท่สุดๆ เลยแม้แต่นิดเดียว อีกคนคือ Jill Valentine ที่รับบทโดย Hannah John-Kamen อันนี้บทหายไปเลยครับ แทบจะไม่มีบทบาท


☣️☣️☣️
หนังมีภาคต่อแน่นอน เพราะในภาคนี้ยังไม่จบ หนังทิ้งท้ายเอาไว้ให้ต่อภาคสอง และมี Mid Credit ที่มีตัวละครหลักอีกคนโผล่ออกมา ซึ่งถามว่าภาคสองจะดูมั๊ย ผมก็ตอบได้อย่างมั่นใจว่าดูแน่นอน เพราะภาคนี้ผมมองว่ามันคือการปูเรื่องที่เอาต้นฉบับมาทำเป็นหนังที่แท้ทรู ซึ่งภาคสองมันต้องมีอะไรให้แปลกใจอีกแน่ๆ เพราะฉะนั้น ถึงแม้ใครจะบอกว่าไม่ดียังไง แต่สำหรับผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ดีพอตัวเลยเพียงแต่ยังอาจจะจับจุดอะไรบางอย่างได้ไม่ลงตัวเท่านั้นเอง

ชอบอ่านรีวิวหนัง แวะมาพูดคุยกันได้นะครับ >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai
ชื่อสินค้า:   Resident Evil
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่