แมวจรที่รับมาดูแล ไม่ค่อยกินน้ำ กินอาหาร และอื่นๆ ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ

เมื่อ 23 ม.ค. ได้รับแมวจรตัวหนึ่งมาดูแล มีโรคคือเอดส์แมว ลูคีเมีย และไต น้ำหนักประมาณ 5 กก. เป็นแมวโตแล้ว รูปร่างกลางๆ ไม่อ้วนไม่ผอมโซ แต่ฟันแย่ เป็นแมวที่ค่อนข้างติดคน ชอบมานั่งด้วย มาคลอเคลีย นี่ดูแลมาก็วันที่ 5 แล้ว มีเรื่องกลุ้มใจประมาณนี้ค่ะ

1. ไม่ค่อยกินข้าวเลย หมอบอกว่ามันเหงือกอักเสบ ฟันมีปัญหา ประกอบกับคนที่เคยให้อาหารมันบอกว่ามันไม่ชอบอาหารเม็ด เลยให้อาหารเปียกช่วง 3 วันแรก กินบ้างไม่กินบ้าง ถ้าป้อนจะกินเยอะหน่อยแต่ก็ไม่เกิน 1/4 ซอง เฉลี่ยแล้วกินวันละมื้อเล็กๆ เท่านั้นเอง เมื่อวานไปตรวจอีกครั้งหมอบอกว่า เหงือกดีขึ้นมากแล้ว ที่ก่อนหน้านี้ไม่กินอาหารเม็ดอาจจะเพราะเจ็บปาก เคี้ยวไม่ไหว ตอนนี้ลองให้อาหารเม็ด Royal Canin Renal Select ดูเมื่อวาน ก็ดีใจว่ากินไปตั้งหลายคำตอนกลางวันกับเย็น แต่เช้านี้เอาอีกแล้ว มาดมๆแล้วก็เมิน ตอนนี้ก็ยังไม่กินอะไรเลยค่ะ เอาอาหารเปียกป้อนก็เมินค่ะ

2. ไม่ค่อยออกมากินน้ำ ทั้งๆ ที่พอป้อนด้วยไซริงก็กินใหญ่เลยเหมือนหิวน้ำมาก แต่ไม่ยอมเดินมากินเองที่ชามค่ะ วันแรกๆ กินทีเป็นนาทีเลย ช่วง 2 วันหลังนี้เริ่มดื่มน้ำบ่อยขึ้น ทีละน้อยลง แต่ก็กินน้อยอยู่ดีค่ะ

3. ตอนเช้า สังเกตว่าพอเขาได้ยินเสียงเราออกจากห้องนอน จะเดินออกมาจากตู้เสื้อผ้าของอีกห้องหนึ่ง เราคิดว่าพอเราเข้านอนไปแล้ว เขาจะเข้าไปซ่อนในตู้เสื้อผ้า ไม่ออกมากินข้าวกินน้ำเลยจนถึงเช้า สังเกตจากชามที่เติมข้าวและน้ำไว้ให้ก่อนนอนไม่พร่องเลย แต่มีออกมาฉี่ใส่กระบะทรายให้เราเก็บตอนเช้าบ้างค่ะ อาการไม่ยอมออกมากินข้าวกินน้ำนานๆแบบนี้ เป็นอันตรายไหมคะ 

4. ไม่ค่อยอึ ตอนนี้อึ 2-3 วันครั้ง คือวันที่ 24 และ 27 ม.ค. ค่ะ ให้หมอบีบพุงดูแล้วหมอว่าไม่มีอึตัน แต่ก็กลัวเขาท้องผูกเพิ่มมาอีกโรคค่ะ

5. ตอนแรกก็คิดว่าแปลกที่รึเปล่า กำลังปรับตัวอะไรประมาณนี้ ชอบเข้าไปนอนในตู้ด้วย แต่ถ้ามีคนอยู่ เขาจะมานอนใกล้ๆ เลยงงว่าตกลงมันแปลกที่รึไม่แปลก ปรับตัวได้แล้วหรือว่ายังกันแน่ เลยกังวลใจค่ะ ปกติแมวปรับตัว หายกลัวบ้านใหม่นี่ต้องใข้เวลาประมาณเท่าไรคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่