เลี้ยงหมากี่ตัวก็ตาย

กระทู้คำถาม
อ่านนิดนึงนะคะจะได้ไม่เสียใจภายหลัง
สวัสดีค่ะ เราชื่อ...เป็นคนรักสัตว์มากโดยเฉพาะหมาเราชอบมากชอบกว่าสัตว์อื่นใดๆ แต่เลี้ยงกี่ตัวก็ตายเป็นเพราะกรรมหรือว่ายังไงคะ หมาตัวแรกเราชื่อข้าวหลามเลี้ยงอยู่ได้ไม่ถึง3เดือนค่ะเป็นหมาพันผสมเราไปต่างจังหวัดได้ประมาณอาทิตย์นึงค่ะโดยฝากยายเลี้ยงพอกลับมาโดยที่เราซื้อขนมไว้ให้น้องเยอะมากกลับให้น้องกินแต่น้องไม่กินเอาแต่นอนเราก็ถามยายค่ะว่าข้าวหลามเป็นอะไรทำไมถึงท้องใหญ่ยายเราก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกันมันไม่กินข้าวเอาแต่นอนและหน้ามันก็ซึมๆด้วยการที่เราไม่เคยเลี้ยงหมามาก่อนเราจึงไม่รู้ก็เลยค้นดูว่าเป็นอะไรสาเหตุมาจากไหนและก็พาไปพบแพทย์ค่ะ แต่ก็ไม่ทันเพราะคลินิกเค้าปิดแล้วคืนนั้นเราสงสารน้องมากค่ะน้องได้แต่นอนข้าวปลาก็ไม่ยอมกินแววตาน้องดูเหมือนจะไม่ไหวเราก็ค้นดูคลินิกแถวๆใกล้บ้านค่ะได้เบอร์ติดต่อก็โทรไปถามว่าเข้าคลินิกตอนนี้ได้มั้ยคะด้วยที่แบบเป็นเวลาพักผ่อนของเค้าเนาะแต่เราไม่มีทางเลือกแต่เค้าอยู่ในเมืองคุณหมอเค้าก็บอกว่าให้น้องเข้ามาพรุ่งนี้7โมงเช้าเลยนะคะหมอจะเข้าเป็นพิเศษให้เราก็ตอบตกลงแต่พอคือเช้ามาข้าวหลามไม่อยู่แล้วค่ะ เรารู้สึกผิดมากที่ดูแลน้องไม่ดี ด้วยที่น้องเค้าไม่ได้อยู่ด้วยเรานานเราก็เสียใจไม่กี่วันค่ะ
แต่พอผ่านสักเกือบปีค่ะเราอยากเลี้ยงอีกครั้งนึงแต่ครั้งนี้เราเลี้ยงบ้านแฟนค่ะ ชื่อโตโต้เป็นหมาพันบีเกิ้ลผสมบางแก้วค่ะเราไปดูน้องแต่ไม่ได้จองไว้นะคะ พอเจอกันครั้งแรกน้องวิ่งเข้าหามาต้อนรับเลยค่ะด้วยความน่ารักและความซนของน้องเราก็ถูกซะตากับตัวนี้เราก็เลยถามแฟนเอาตัวนี้มั้ยแต่เป็นตัวเมียที่จริงเรา2คนเล็งตัวผู้ค่ะเลยถามคนขายว่ามีตัวผู้มั้ยเค้าบอกตัวผู้ถูกจองหมดแล้วเราไม่มองตัวอื่นเลยค่ะตัดสินใจบอกแฟนขอตัวนี้นะแฟนไม่ขัดค่ะก็เลยซื้อมาแต่พอเลี้ยงแรกๆเค้าก็ปกติค่ะตอนแรกเราก็ว่าจะพาไปรับวัคซีนแฟนก็บอกว่าไม่ต้องก็ได้เพราะเราเลี้ยงในบ้านก็คิดว่าจะไม่มีปัญหาอะไรพอเลี้ยงได้ประมาณ2-3เดือนค่ะเราต่างคนต่างต้องไปโรงเรียนไม่มีเวลาให้เค้าตอนกลางพอมาวันนึงแฟนก็เลยซื้อโกเด้นมาอีกตัวค่ะได้รับวัคซีนครบหมด3เข็มแล้วพอมาวันแรกแม่แฟนเห็นก็ถามตามประสาเอาหมามาเลี้ยงแรกๆค่ะและพอแม่แฟนพูดมาว่าหมาเลี้ยงพร้อมกัน2ตัวมันไม่ดีนะไม่รู้ว่าจริงรึเปล่านะคะ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร พอมาถึงช่วง5-6เดือนค่ะเริ่มปล่อยให้น้องออกจากบ้านโตโต้เค้าซนมากวิ่งเร็วจริงๆค่ะเราตามจับกี่ครั้งกับแฟนไม่เคยจับได้แต่ได้ไม่กี่อาทิตย์ค่ะก็ปล่อยให้น้องเล่นตามแถวหลังบ้านโดยที่เราไม่รู้ว่ามีหมาข้างบ้านป่วยเป็นไข้หัดและโตโต้ก็ไม่ได้รับวัคซีนนี้ด้วยค่ะน้องไปเล่นทุกวันจนมาวันนึงน้องมีไข้ค่ะแต่ไม่สูงวันนึงหายวันนึงกลับมาเป็นใหม่ค่ะเราก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรนึกว่าเป็นไข้เฉยๆเพราะอากาศมันหนาวจนมาถึงวันที่23เดือนมกราคม65หมาข้างบ้านได้ตายด้วยไข้หัดและโตโต้ก็ตาแดงมีขี้ตาและไม่กินข้าวไข้สูงหายใจถี่ลำบากเป็นก่อนหน้านี้มาประมาณ2-3วันค่ะแต่ไม่รุนแรงเท่าวันที่23พอวัน23เราซื้ออาหารเปียกไปให้ของที่น้องชอบน้องก็ไม่กินจนเราเริ่มรู้สึกไม่ดีค่ะเลยพาไปพบแพทย์ๆเลยตรวจผลออกมาเป็นบวกค่ะน้องติดไวรัสไข้หัดจริงๆตอนนั้นเราไม่รู้จะทำยังไงเราก็เลยถามมีวิธีรักษามั้ยแต่หมอก็บอกมีแต่ไม่รู้ว่าจะหายขาดมั้ยเพราะส่วนน้อยที่จะรอดและโตโต้ก็ไม่ได้รับวัคซีนตัวนี้เลยมีภูมิต้านทานตำและหมอก็ได้ฉีดยาฆ่าเชื้อและก็ให้ยามากินตอนนั้นคือโชคดีค่ะที่ไปทันเชื้อยังไม่ได้ขึ้นระบบประสาทเราก็พาน้องกลับบ้านได้3-4วันยาหมดเราก็ไปเบิกยาตามปกติค่ะและก็ตรวจดูอาการตอนแรกก็พอมีหวังค่ะที่น้องจะหายเพราะน้องร่าเริงนิดหน่อยกินข้าวเองได้เราก็ค่อยเบาใจไปนิดนึงค่ะแต่พอยาหมดเราไปรับยาตรวจดูอาการไข้ก็สูงนิดนึงค่ะก็ให้ยาเหมือนเดิมแต่สังเกตค่ะน้องหายใจถี่เร็วมากหมอก็บอกว่าถ้าอาการไม่ดีให้มาดมยาที่คลินิกพอตกเย็นอีกวันนึงค่ะน้องหายใจแบบไม่ไหวก็พาน้องพบแพทย์อีกครั้งหมอเค้าตรวจดูเช็คอาการแต่อาการที่น้องเป็นคือปวดอักเสบตอนนั้นเราใจหายเลยค่ะหมอบอกให้ทำใจไว้ล่วงหน้าคือเราดูแววตาน้องก่อนจะพาไปพบแพทย์เหมือนน้องจะบอกเราอะไรบางอย่างน้ำตาน้องคลอเลยค่ะเราก็สงสารร้องไห้ตาม พอหมอให้ดมยาออกจากตู้มาน้องได้มีอาการชักน้ำลายฟูปากค่ะเหมือนน้องไม่ไหวจริงๆหมอเค้าก็ช่วยให้น้องดมออกซิเจนค่ะแต่ก็ได้แค่นั้นน้องไม่ไหวร้องและชัก เราก็พาน้องกลับบ้านและที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นค่ะคือน้องได้จากไปกลางทางโดยอาการชักและร้องนี่คือไวรัสขึ้นระบบประสาทแล้วค่ะเราร้องไห้สุดทางเลยค่ะ แต่ก็ช่วยเต็มที่แล้วย้อนเวลาได้จะพาไปรับวัคซีนค่ะแต่ก็แก้ไขอะไรไม่ได้
ฝากถึงทุกคนนะคะป้องกันไว้ดีกว่าตามแก้ไขค่ะ เพราะโรคของสุนัขตอนนี้มันร้ายแรงกว่าโรคที่เราเป็นตอนนี้ปัจจุบันจึงอยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้พาน้องไปรับวัคซีนจะได้ไม่เสียใจในภายหลังค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่