สอบถามเรื่องเครื่องเสียงฟังเพลงแบบดีๆ(บ้าน)ครับ

มือใหม่แต่มีข้อสงสัยถ้าผิดพลาดประการใดขอคำแนะนำด้วยครับ

1  ได้ศึกษาตัว DEVIALET PHANTOM รุ่น 49,000 บาท แต่มันเป็นลำโพง mono ข้างเดียว ถ้าเอาให้จบเป็น stereo ต้องสองข้าง งบเป็นแสน แต่ชอบตัวนี้ตรงที่เทคโนโลยี วางเหรียญบนลำโพงไม่ร่วง ซึ่งตอนนี้ผมใช้ซาวบาร์ Subwoofer ตอนกระแทกได้ยินเสียงฝ้าจองบ้านสั่นครางออกมา แก้ยังไงครับ  ต้องเป็นเฉพาะเทคโนโลยีตัวนี้ไหมถึงแก้ปัญหาได้  หรือมียี่ห้ออื่น ที่ทำแบบนี้ได้คล้ายๆกัน?

2  ถ้ามองอีกมุม 49000 แล้วยังไม่จบได้เสียงแค่โมโน มีตัวไหนที่จบในงบนี้บ้าง  การใช้งานไม่ได้เน้นแต่เสียงกลาง อยากได้เสียงเบสลึกๆ ในการฟังเพลงร๊อคในบางอารมณ์  หรือแอมป์หลอดสวยๆ "พร้อมลำโพงสองข้าง" ต้องมีซัฟวูฟเฟอร์ด้วยไหม กี่แชนแนล เช่น 2.1 ,2.2 มีใครทำขายไหม  การใช้งานไม่ได้เน้นดูหนัง ที่ต้อง 5.1 , 7.1 ไม่ได้ต้องการขนาดนั่นครับ (งบ 49000)

3 โดยข้อ 2 จะเป็นแบบ buitd in  bluetooth หรือไม่ก็ได้ เพราะพอทราบว่ามีชุดแยกขาย ในการต่อสตรีมเพลงในการฟังได้

เป็นคำถามคาใจอยากขอคำแนะนำครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ผมว่า จขกท คงมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในบางจุดครับ

1  ได้ศึกษาตัว DEVIALET PHANTOM รุ่น 49,000 บาท แต่มันเป็นลำโพง mono ข้างเดียว ถ้าเอาให้จบเป็น stereo ต้องสองข้าง งบเป็นแสน แต่ชอบตัวนี้ตรงที่เทคโนโลยี วางเหรียญบนลำโพงไม่ร่วง ซึ่งตอนนี้ผมใช้ซาวบาร์ Subwoofer ตอนกระแทกได้ยินเสียงฝ้าจองบ้านสั่นครางออกมา แก้ยังไงครับ  ต้องเป็นเฉพาะเทคโนโลยีตัวนี้ไหมถึงแก้ปัญหาได้  หรือมียี่ห้ออื่น ที่ทำแบบนี้ได้คล้ายๆกัน?
- ตัวลำโพง Devialet Phantom ถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานที่ง่าย สะดวก เข้ากับไลฟสไตล์ของชีวิตคนยุคดิจิตอล มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ที่สำคัญมีคุณภาพเสียงที่ดีมากๆ การที่เราวางเหรียญบนลำโพงแล้วไม่ร่วง มันเป็นเพราะลำโพงรุ่นนี้มีโครงลำโพงที่ทำมาจากโลหะอัลลอย ที่มีความแกร่ง สามารถแดมป์แรงสั่นสะเทือนของตู้ได้ดีมาก ไม่มีเทคโนโลยี่พิเศษอะไรในจุดนี้ แต่ลำโพงตัวนี้ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยี่ขั้นสูง มีความก้าวหน้ามากกว่าบริษัทเครื่องเสียงในตลาดพอควร แต่ปัญหาเรื่องเสียงเบสที่กระแทกจนฝ้าบ้านสั่นครางนั้น เป็นปัญหาที่อคูสติกของห้องฟัง ซึ่งเกิดขึ้นได้ตามปกติ ถ้าจะแก้ไขด้วยการแดมป์ฝ้าก็คงเป็นเรื่องใหญ่ ตัวลำโพง Phantom ก็ไม่สามารถจะแก้ไขตรงจุดนี้ได้ อาจจะต้องลดความถี่เรโซแนนซ์ที่ทำให้เกิดอาการสั่นค้างลง หรือลดปริมาณเบสลึกๆที่มาจาก Subwoofer ลง จริงๆแล้วก็มีเทคโนโลยี่ในการจูนเสียงเข้ากับห้องฟัง โดยตัวเครื่องแอมป์จะสแกนความถี่เสียงผ่านลำโพงออกมา และรับสัญญาณเสียงกลับผ่านไมค์ แล้วปรับแต่งเสียงของความถี่ต่างๆให้มีความสมดุล ความถี่ไหนที่มีปัญหาตัวเครื่องจะปรับจูนลดให้เอง ตัวอย่างเทคโนโลยี่นี้เช่น แอมป์ของ Yamaha R-N803 คุณสมบัติที่เรียกว่า YPAO [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

2  ถ้ามองอีกมุม 49000 แล้วยังไม่จบได้เสียงแค่โมโน มีตัวไหนที่จบในงบนี้บ้าง  การใช้งานไม่ได้เน้นแต่เสียงกลาง อยากได้เสียงเบสลึกๆ ในการฟังเพลงร๊อคในบางอารมณ์  หรือแอมป์หลอดสวยๆ "พร้อมลำโพงสองข้าง" ต้องมีซัฟวูฟเฟอร์ด้วยไหม กี่แชนแนล เช่น 2.1 ,2.2 มีใครทำขายไหม  การใช้งานไม่ได้เน้นดูหนัง ที่ต้อง 5.1 , 7.1 ไม่ได้ต้องการขนาดนั่นครับ (งบ 49000)

- ถ้าดูให้ลึกๆแล้ว Devialet Phantom จะมี hardware ตัว Network Streaming มี DAC รองรับไวไฟ บลูทูธ และมีแอมป์ที่มีกำลังขับสูง ที่สำคัญคือ ตัววูฟเฟอร์สามารถให้เสียงความถี่ต่ำที่ลงได้ลึกกว่า 20Hz ซึ่งลึกกว่าหูเราจะฟังได้ และก็ไม่มีลำโพงเล็กตัวไหนที่ให้เสียงเบสลงลึกได้ขนาดนี้ ขนาดซับวูฟเฟอร์หลายๆตัวยังทำไม่ได้เลย ดังนั้นถ้าต้องการให้มีคุณสมบัติเทียบเท่าลำโพง Phantom คงต้องใช้งบเกินแสนอย่างแน่นอน
   ด้วยคุณสมบัติที่บอกว่าไม่เน้นเสียงกลาง แต่อยากได้เบสลึกๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เสียงเบสลึกๆคงไม่ได้หาง่ายๆในทุกๆเพลง ทั้งเสียงร้อง เสียงเครื่องดนตรี มักจะอยู่ในย่านเสียงกลางเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเสียงทุ้ม-แหลม ก็จะมีบ้าง แต่ก็รองลงไป ดังนั้นเครื่องเสียงส่วนใหญ่จะเน้นการตอบสนองที่เสียงย่านกลางมากที่สุด ส่วนย่านเสียงต่ำนั้น ลำโพงส่วนใหญ่จะลงลึกได้ประมาณ 40Hz-50Hz ในลำโพงประเภทสองทาง ถ้าจะลงลึกกว่านั้น ต้องเป็นลำโพงตั้งพื้น และเสียงเบสที่ลึก ต้องอาศัยกำลังขับของแอมป์ที่สูงมาก จึงจะทำให้กรวยลำโพงตอบสนองได้อย่างเป็นธรรมชาติ อีกประการนึงคือ เมื่อความถี่ต่ำกว่า 100Hz เสียงเบสจะไม่มีทิศทาง ต่อให้บันทึกมาสองแชลแนล หูเราก็จะไม่สามารถรับรู้ทิศทางได้ แต่เสียงเบสที่มีคุณภาพ จะต้องให้มวลเสียงที่หนักแน่น มีไดนามิก แรงปะทะต้องดี ส่วนชุดที่สามารถตอบสนองเบสลึกๆได้ ก็ต้องใช้งบในการจัดหาเยอะมากๆเหมือนกัน ยิ่งลงลึกยิ่งแพง
   ดังนั้นลำโพง Phantom จึงตอบโจทย์ในเรื่องเบสที่ลงได้ลึกได้ดีแล้ว แต่ถ้าเน้นการเล่นสองแชลแนล ที่จะตอบโจทย์ในเรื่องของเวทีเสียง มิติ โฟกัสของชิ้นดนตรี ในงบประมาณห้าหมื่นคงต้องลดในเรื่องเบสที่ลงได้ลึก และ จขกท ต้องให้รายละเอียดในจุดต่างๆ เช่น ฟังเพลงแนวไหนเป็นหลัก ฟังผ่านแหล่งกำเนิดเสียงอะไร ต้องเชื่อมต่อกับอะไรบ้าง ถ้ามาเล่นเป็นลักษณะสองแชลแนล สเตอริโอ คงต้องเล่นเครื่องแยกชิ้นแล้วครับ ส่วนแอมป์หลอดนั้นคิดว่าคงไม่แนวของ จขกท เพราะลักษณะเสียงเบสของเครื่องหลอดจะเป็นอีกแบบนึง ถ้าเป็นแนวที่ชอบต้องขึ้นไปเล่นแอมป์หลอดไฮเอ็นด์ งบที่มีคงซื้อได้แค่เครื่องที่ทำในไทย หรือเครื่องแบรนด์จีนเท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่