🏀 รายได้นักบาส NBA หลังหักภาษี

เวลาเเฟนบาสได้เห็นข่าวว่านักบาสได้เงินค่าเหนื่อยมากมายก็อดอิจฉาไม่ได้เเต่รายรับจากค่าเหนื่อย, endorsement เเละสัญญาสปอนเซอร์พวกนี้มักจะมาพร้อมก้บภาษีเเละค่านายหน้าอีกจํานวนนึงทําให้ตัวเลขรายได้จริงๆ จะออกมาตํ่ากว่าที่เห็นในข่าว

นักบาส NBA ก็เป็นเเค่คนธรรมดาคนนึงที่ยังต้องจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลซึ่งรายจ่ายของพวกเขาก็เช่น:

ภาษีระดับรัฐบาลกลาง (federal tax):
ที่มีการเก็บทั้ง 52 รัฐเเละมีอัตราการจัดเก็บสูงสุดอยู่ที่ 37% ในอเมริกาเเละ 33% สําหรับผู้เล่นที่สังกัดทีม Raptors ในเเคนาดา

ภาษีระดับรัฐ (state tax):
อันนี้จะมีอัตราที่เเตกต่างกันไปในเเต่ละรัฐ บางรัฐไม่เก็บภาษีเช่น Texas, Florida, Tennessee เเละบางรัฐก็เก็บเเพงกว่าที่อื่นเช่น California

ภาษี jock tax:
นอกจากนี้จะมีราวๆ 21 รัฐที่เรียกเก็บภาษีจากนักกีฬาที่เดินทางมาเเข่งจากต่างรัฐซึ่งจะมีการคํานวณเเบบรายวันเเละเริ่มเก็บตั้งเเต่วันที่นักกีฬาบินมาถึงรวมถึงวันที่ลงซ้อม, ลงเเข่งจนถึงวันที่บินกลับไป

ตอนที่ทีม Cavaliers เล่นนัดชิงกับ Warriors ติดกัน 7 เกมส์ในปี 2016 ปีนั้นผู้เล่นทีม Cavs โดนภาษี jock tax ไปอ่วมเพราะต้องมาเล่นที่บ้าน Warriors ตั้ง 4 เกมส์เเละรัฐเเคลิฟอร์เนียก็ดันมี jock tax สูงที่สุดในอเมริกาด้วยคือ 13.3% ใครที่มีสัญญาเเบบขั้นตํ่าเเล้วต้องมาเจอ jock tax ยามไปเเข่งต่างรัฐมากๆ ก็คงกระเป๋าเเฟบไปเยอะ

เรื่องภาษีนี่ถือว่าเป็นปัจจัยที่สําคัญมากอันนึงเวลานักบาสหาทีมเซ็น ทีมอย่าง Spurs, Dallas, Grizzlies, Rockets หรือ Magic มักจะให้ค่าเหนื่อยน้อยกว่าทีมอื่นในลีกเเต่พวกเขาก็อาจจะเกี้ยวผู้เล่นโดยการพูดว่า:

“ทีมเราอาจเสนอเงินให้คุณไม่มากนักถ้าเทียบกับที่อื่นเเต่ถ้าคุณคํานวณรายรับหลังหักภาษีเเล้วจะได้รับค่าจ้างมากกว่าถ้าเซ็นกับเราเพราะรัฐต้นสังกัดของเราไม่เก็บภาษีรายได้” บางทีเเทคติคนี้ก็ได้ผลนะ

วันนี้เพิ่งมีข่าวว่า James Harden อยากย้ายออกจากทีม Nets ส่วนนึงก็เป็นเพราะภาษีด้วยเพราะเขาเคยอยู่รัฐ Texas ที่ไม่มีภาษีรายได้ พอมาอยู่กับ NY เเละโดนเก็บไปเกือบ 10% เลยถือว่าเงินหายไปเยอะ นอกจากนี้เเล้วค่าครองชีพใน NY ก็ถือว่าสูงกว่าเมือง Houston มาก นอกจากภาษีต่างๆ เเล้ว นักบาสก็ต้องจ่ายค่า commision ให้กับเอเยนต์ที่ช่วยเจรจาสัญญาให้พวกเขาด้วยซึ่งตามกฏของลีกเเล้วค่านายหน้าจะเก็บกันได้ไม่เกิน 4% จากมูลค่าสัญญา

Credit: Bloomberg Tax
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่