ดูข่าวที่ประเทศไทยลดจำนวนนักเรียนเตรียมทหาร และทหารอาชีพเหล่าอื่นๆลง แท้จริงแล้วทุกอย่างมันสัมพันธ์กันหมดเลยเหรอครับ

คือผมจับใจความได้ว่า นักเรียนเตรียมทหาร  และทหารเหล่าอื่นๆเช่นนายสิบ  ที่จะปรับลดลงในอัตราร้อยละ 5 และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆแน่นอน ถ้าประชากรยังเกิดลดลงต่อเนื่องแบบนี้  

คือนักเรียนเตรียมทหาร เมื่อจบไปแล้วจะต้องเป็นผู้บังคับบัญชา เป็นหัวหน้านักเรียนนายสิบ  คนจบนายสิบจะต้องไปสอนทหารเกณฑ์  และ ร.ด.  ทุกอย่างจะสัมพันธ์กันหมด ถ้าประเทศไทยยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ก็จะไมี ร.ด.อีกเช่นกัน  และก็จะสูญเสียการจ้างงานเป็นจำนวนมหาศาล และจะไม่มีงานมากพอให้ทหารอาชีพทำ เพราะทหารคือข้าราชการเมื่อจบบรรจุมาแล้วจะต้องจ้างเขาทำงานไปจนถึงอายุ 60 หรือเกษียณ  ในประเทศไทยมีทหารเกณฑ์และ ร.ด.ปีละแสนคน ก็จะเกิดการจ้างงานที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเอกสาร ฝ่ายครูฝึก แม้กระทั่งการตัดเสื้อ กางเกงใน ก็จะถูกบังคับซื้อทั้งหมด

แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือ 10 ปีหลังสุด ประเทศไทยมีเด็กเกิดน้อยลงอย่างน่าใจหาย  อย่างปี 2564 เด็กเกิดแค่ 5 แสนกว่าคน  เป็นชาย 2 แสนต้นๆ  ถ้าทหารเกณฑ์ยังรับปีละแสนคน  และ ร.ด.ยังรับปีละแสนคน เพื่อให้สอดคล้องต่อการจ้างงานของทหารอาชีพ  ในอนาคตต่อให้ชายไทยต้องเป็นทหารทุกคนก็ยังไม่เพียงพอเลยครับ  และจะส่งผบกระทบต่อระบบเศรษฐกิจหลายอย่างด้วยซ้ำไป โดยการขาดแคลนสูญเสียโอกาสของคนวัยทำงาน หรืออาจจะต้องเอาผู้หญิงมาเป็นเพิ่มเพื่อให้ได้จำนวนเพียงพอต่อการจ้างงาน และคนไทยรุ่นหลังๆก็มักจะมีเด็กที่เรียนต่อมากกว่าไม่เรียน เพราะฉะนั้นเด็กรุ่นหลังๆจะดิ้นรนเรียน ร.ด. มากอีกด้วย เพราะ ร.ด.ในประเทศไทยมีการตรวจสอบแค่บางที่เท่านั้น

ที่ข่าวออกว่าประชากรเกิดน้อยลง  มันส่งผลกระทบต่ออะไรมากขนาดนี้เลยเหรอครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่