[CR] แชร์ประสบการณ์สร้างบ้านในฝัน ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์การทำบ้านในฝันด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ที่มาตั้งกระทู้ก็เพื่ออยากจะบันทึกไว้ เป็นความภาคภูมิใจของตัวเอง ว่าเราก็เก่งเหมือนกันนะที่สู้มาได้จนถึงวันนี้ และเพื่อแชร์ไอเดียในการสร้างบ้าน ให้กับเพื่อนๆ ที่ฝันเหมือนกัน ให้เป็นแรงบันดาลใจ มีแรงสู้เพื่อความฝันกันค่ะหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยให้มือใหม่อย่างเราด้วยน๊าา ” 
 
กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ง่ายเลย เริ่มจากการทยอยเก็บเงินสะสมจากการทำงานมาหลายปี จนเริ่มมั่นคง ก็เลยตัดสินใจ ว่าถึงเวลาที่ต้องทำบ้านของตัวเองซักที ด้วยความที่เป็นคนไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้เลย เวลาเจอเพื่อนที่ทำงาน หรือคนรู้จักก็จะมักถามทุกคนว่า บริษัทรับสร้างบ้าน มีแบบไหนบ้าง ต้องเลือกยังไง แล้วต้องระวัง ต้องดูตรงไหนเป็นพิเศษบ้าง 

จากที่หาข้อมูลมาเป็นปี ก็สรุปได้ว่าจะตัดสินใจจ้าง บริษัทรับสร้างบ้าน ที่นึงที่เจอใน FB และที่ตัดสินใจเลือกที่นี่ เพราะจากการที่ตามดูรีวิวค่อนข้างมั่นใจและพอใจกับผลงานของเจ้านี้ อีกข้อก็คืองบประมาณที่เราวางไว้กับแบบบ้านที่อยากได้มันลงตัวพอดี
 
รูปนี้คือ แบบบ้านที่เราเลือกค่ะ ที่เราเลือกแบบนี้เพราะชอบแบบบ้านที่ดูโล่งๆ โปร่งๆ และมีความทันสมัย
หลังจากเลือกบริษัทสร้างบ้านได้แล้ว เราก็เอารูปตัวอย่างแบบบ้านที่เราอยากได้ไปคุยกับทีมที่รับผิดชอบบ้านของเรา แบบบ้านที่เลือกไว้ น้องชายที่เป็นสถาปนิก มาช่วยดูให้คร่าวๆ ซึ่งก็พอที่จะร่างแบบแปลน ผังห้องต่างๆ ให้เราเข้าใจและอธิบายกับทีมสร้างบ้านได้ง่ายขึ้น 

โจทย์ที่เราให้ทางบริษัทรับสร้างบ้านไปก็คือ : มีงบไม่เยอะนะ ประมาณ 4 ล้านนิดๆ อยากได้บ้าน 2 ชั้นแบบโมเดิร์น บ้านเรามีสมาชิกหลายคน อยากได้ห้องนอน 4 ห้อง พร้อมห้องน้ำในตัว มีห้องนั่งเล่นที่สามารถให้สมาชิกในบ้านมาทำกิจกรรมร่วมกันได้ ตัวบ้านดูโล่งโปร่ง ให้ความรู้สึกแบบอยู่บ้านทุกวันก็ไม่เบื่อ  มีโซนระเบียงไว้นั่งรับลม ส่วนพื้นที่หน้าบ้านสามารถจอดรถได้2-3คัน และเผื่อพื้นที่สำหรับทำสระว่ายน้ำเล็กๆด้วย 

ผ่านไปประมาณ 3-4 สัปดาห์ ทางบริษัทรับสร้างบ้านก็เอาแบบบ้าน แปลนผังห้องต่างๆของตัวบ้านมาให้ดู ว่าบ้านจะเป็นประมาณนี้นะ อยากปรับตรงไหน อยากเพิ่มอะไรหรือเปล่า เราก็มีแก้แบบนิดหน่อย จนได้แปลนที่ลงตัวตามรูปด้านล่างเลยค่ะ
   แบบบ้าน2ชั้นของเราพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านจะอยู่ที่ประมาณ 269 ตารางเมตร 
เมื่อได้แบบที่ถูกใจแล้ว ก็เซ็นสัญญาเริ่มสร้างบ้านกันค่ะ หลังจากทุกอย่างเรียบร้อย ทางบริษัทก็จะให้ Timeline แพลนงานการก่อสร้างมาค่ะ ว่าสัปดาห์นี้จะทำส่วนไหน อะไรยังไงบ้าง
 
รูปนี้ คือ ช่างกำลังปรับหน้าดิน วัดพื้นที่วางแปลน ลงเสาเข็ม (อ้อ.. เวลาช่างเริ่มทำงาน เราต้องหมั่นมาดูหน้างานบ่อยๆนะคะ เผื่อมีปัญหาอะไรจะได้แจ้งช่างเค้าแก้ไขทัน ของเราก็มาดูเดือนละ 3-4 ครั้งได้ค่ะ) ในระหว่างนี้ทางบริษัทจะแจ้งให้ทราบว่ากำลังก่อสร้างส่วนไหนอยู่ มี Foreman ค่อยตรวจสอบความเรียบร้อย ทั้งในส่วนของตัวงานก่อสร้าง คุณภาพ ความแข็งแรงวัสดุที่ใช้ ความปลอดภัยในการก่อสร้าง
ในรูปจะเป็นช่วงที่ช่างกำลังเทพื้นตัวฐานบ้าน แล้วก็ขึ้นโครงเสาบ้านกันอยู่ค่ะ
ผ่านไปไม่นานก็เห็นโครงสร้างของบ้านเป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ บ้านเราใช้อิฐมอญในบริเวณห้องน้ำและอิฐมวลเบาสำหรับห้องอื่นๆกลับมาบ้านผนังจะได้ไม่ร้อนค่ะ 
 
ส่วนนี้จะเป็นโครงหลังคา แล้วก็การทำฝ้าเพดานบ้าน วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อสร้างตัวโครงสร้างหลักของบ้านเราจะเน้นใช้วัสดุที่เป็นเกรด A แบบที่คงทน ใช้งานได้ยาวนาน
 
ผ่านมาหลายเดือนจนมาถึงวันที่บ้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ตัวบ้านเราเน้นใช้สีขาว ตัดกับลายไม้  เพราะอยากให้บ้านให้ความรู้สึกที่อบอุ่นค่ะ
ชื่อสินค้า:   สร้างบ้านในฝัน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่