อยากทำงานใน UN ด้านสิทธิมนุษยชน พอจะมีโอกาสไหมคะ

หนูเป็นเด็กม.6ที่กำลังจะเตรียมเข้ามหาลัยค่ะ หนูตั้งใจจะยื่นรัฐศาสตร์ สาขาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยารอบทุนจุฬาชนบทค่ะ ซึ่งถ้าไม่ได้จริงๆก็คิดว่าจะเรียนต่อม.รามในสาขาเดียวกัน หนูอยากเรียนด้านนี้ด้วยความตั้งใจเดียวคืออยากทำงานด้านสิทธินุษยชนใน UN ค่ะ(ความฝันรองลงมาคืออยากเป็นนักการทูต) เพราะหนูมีความสนใจในเรื่องนี้และอยากที่จะได้ทำงานในองค์กรต่างประเทศค่ะ เท่าที่ศึกษามาพอจะรู้ว่ามันไม่ได้เข้าง่ายๆ จบมาเราก็ใช่ว่าจะได้ทำเลย ต้องมีประสบการณ์ที่ตรงกับความต้องการและมีความสามารถมากๆ 

อยากจะได้คำแนะนำจากคนที่มีความรู้ในเรื่องนี้ค่ะ เพราะหนูเป็นเด็กต่างจังหวัดธรรมดาๆ ครอบครัวชาวนา ไม่ได้มีคนรู้จักที่สามารถให้คำแนะนำได้เลยค่ะ เลยมองไม่เห็นภาพเลยว่าคนอย่างเราจะสามารถมีโอกาสที่จะทำในสิ่งนี้ได้เหมือนกันไหม
ที่วางแผนไว้คือ ถ้ามีโอกาสได้ไปเรียนในจุฬาจริงๆก็อยากที่จะพัฒนาภาษาอังกฤษกับภาษาจีนไว้ค่ะ แล้วก็จะพยายามหาทุนต่อป.โท ต่างประเทศเผื่อไว้ด้วยค่ะเพื่อจะได้พยายามทำเกรดให้ถึงเกณฑ์ (เรื่องการสอบเข้าจุฬาในรอบนี้ สาขาที่หนูจะยื่นปีก่อนมีคนสมัคร15คนและเขารับ5คน หนูคิดว่าถ้าพยายามมากพอก็ต้องเข้าได้แน่นอนค่ะ คิดว่าการสอบเข้าจุฬาได้จะเปิดโอกาสให้ตัวเราเองในหลายเรื่องมากๆ )

อยากได้คำแนะนำค่ะว่าในระหว่างทางหนูควรที่จะทำยังไงให้ได้มีโอกาสที่จะได้ทำงานในสิ่งที่หนูตั้งใจไว้บ้างคะ ทั้งในช่วงเรียนและในช่วงทำงานหลังเรียนจบ แล้วถ้าพลาดจุฬาจริงๆ หนูควรจะวางแผนในเรื่องไหนไว้บ้างคะ

ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่