แม่จะให้แมวย้ายออก ผมทำยังไงดี

เรื่องคือเมื่อหลายเดือนก่อนมีลูกแมวตัวนึงมาอาศัยอยู่ที่บ้าน (พ่อผมบอกว่าจริงๆมี 2 ตัว แต่ไม่รอด 1 ตัว) ซึ่งตอนที่มันมาอยู่น่าจะอายุ 2 เดือนได้ กำลังน่ารักเลยตอนนั้น น้องสาวผมตั้งชื่อมันว่า "จิ๋ว" เพราะมันตัวจิ๋วมาก จากที่พยายามศึกษาเรื่องการดูเพศแมว เดาว่ามันเป็นตัวผู้ ที่ผ่านมาผมก็ซื้ออาหารแมวให้มันกิน เคยพยายามจะพาไปทำวัคซีนแต่พอเอาใส่ตะกร้าก็ร้องโหยหวนมาก ก็เลยยังไม่ได้พาไปทำซักที

ช่วงที่ผมอยู่บ้านคนเดียวก็ให้ข้าวจิ๋ว เช้า-เย็น แต่ไม่เคยให้เข้าบ้าน ตั้งใจว่าจะปล่อยมันอิสระเป็นแมวจรทั่วไป แค่มีข้าวให้มันกินก็เท่านั้น ผมตื่นเช้ามาเปิดหน้าต่างหลังห้องก็จะเจอจิ๋วมันก็มานั่งจ้อง ตอนผมอาบน้ำจิ๋วมันก็ปีนหน้าตาหลังห้องน้ำมานั่งเฝ้า ผมออกจากบ้านจิ๋วก็จะส่งเสียงทักทาย ผมกลับบ้านเปิดประตูบ้านมันก็มานั่งรอ บางทีผมยืนตากผ้าหน้าบ้าน มันก็จะเดินมาพันขาผมไปๆมาๆเป็นเลข 8 แล้วก็ทิ้งตัวนอนตรงหน้า ผมก็อุ้มมันมาเกาหัวบ้าง เกาหลังให้มันบ้าง ก็รู้สึกรักมันเพราะมันอ้อนเก่งมาก

ตอนนี้แม่ผมกลับมาอยู่บ้าน แล้วแม่ต้องการเคลียร์บ้านซึ่งแต่เดิมคือบ้านผมจะเต็มไปด้วยของรกมากๆเพราะแม่เค้าเป็นสายเก็บ ขวด กล่อง กระดาษ พลาสติก เครื่องยนต์เก่า ชั้นไม้ อะไรที่เก็บได้ แม่ผมเก็บหมด จนมันกินพื้นที่บ้านไปเยอะมากๆๆๆๆ พอแม่บอกว่าจะเคลียร์บ้าน แม่ผมให้เหตุผลที่ต้องการให้จิ๋วออกไปจากบ้านเพราะมันฉี่อึไว้เต็มบ้าน แล้วกลิ่นมันเหม็นมาก เค้าเก็บบ้านไม่ได้ (ซึ่งในอีกมุมที่ผมเห็นคือแม่ก็ปล่อยให้บ้านรกเต็มไปด้วยของมา 30 ปี ก็เห็นแม่มีข้ออ้างตลอดว่าจัดบ้านไม่ได้เพราะไม่มีเวลา ไม่มีคนช่วย ไม่มีเงินจ้างคน คือมีแต่ข้ออ้างมาตลอด รอบนี้อ้างเพราะจิ๋วเป็นปัญหา)

ผมยอมรับว่าอึฉี่ของจิ๋วเหม็นมากจริงๆ แต่ถ้าบ้านสะอาด มันก็จัดการไม่ยาก กระบะแมว ทรายแมว ผมมีปัญญาดูแลได้ แต่ที่ผมไม่ได้ทำเพราะมันไม่มีที่จะวาง เพราะทุกอณูของบ้าน คือของที่แม่เก็บ (เก็บขนาดที่รถจอดได้ 3 คัน ตอนนี้จอดในบ้านไม่ได้แม้แต่คันเดียว)

ผมคงไม่ดราม่าเรื่องแม่กับของของแม่ แต่ผมอยากปรึกษาครับว่า ถ้าผมตัดใจเอาจิ๋วไปปล่อยซักทีนึง พอปล่อยแล้วมันจะเตลิดไหมครับ แล้วถ้ามันเตลิดไปแล้วมันจะกลับมาที่เดิมที่ผมปล่อยบ้างไหม ผมจะได้เจอมันอีกหรือเปล่า หรือถ้าผมทำสายคล้องคอให้มัน ใส่เบอร์โทรผมไว้ เขียนว่า "ใครเจอจิ๋วช่วยโทรมาบอกทีว่าจิ๋วสบายดีไหม" จะมีคนโทรมาไหม หรือถ้าผมเอาไปปล่อยแถวๆบ้านแฟน แล้วให้มันมากินข้าวที่บ้านแฟน มันจะเข้าใจไหมครับ หรือมันจะวิ่งหายไป

ผมอยากรู้ธรรมชาติของแมวครับ ถ้าจับไปปล่อยแล้ว มันจะไปไหนต่อครับ จะได้เจอมันอีกไหม ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่