แบบนี้เรียกว่าพ่อแม่toxicไหมหรือว่าเราผิดเอง?

ตามคำถามเลยค่ะ 
คือมีหลายครั้งแล้วที่เราทะเลาะกับที่บ้านบ่อยๆทุกครั้งที่ทะเลาะกันพ่อกับแม่ก็บ่นเราตลอด(คือเราทะเลาะกันหลายเรื่องมาก)เราเคยทะเลาะกันเพราะเราจะไปเที่ยวกับป้าตอนปีใหม่ที่ผ่านมาเราบอกป้าไว้แล้วว่าไปด้วยแน่นอนเพราะเราอยากไปทีนี้พอเรามาบอกแม่ว่าจะไปกับป้าแม่ก็ด่าเราทันทีบอกว่าทำไมไม่ปรึกษาแม่ก่อนแล้วแม่ก็โทรไปหาพ่อบ่นๆด่าๆเรากับพ่อในโทรศัพท์แล้วเราเป็นคนได้ยินอะเราก็ร้องไห้ออกมาเลยไม่คิดว่าจะด่าเราได้ขนาดนี้พอพ่อกลับมาเราร้องไห้อยู่ในห้องพ่อกับแม่ก็เปิดประตูมาถามว่าทำไมครอบครัวเราไม่อบอุ่นหรอถึงอยากไปอยู่กับป้านักคือเราแค่อยากไปเที่ยวแล้วแม่เราก็บอกอีกว่าแล้วใครจะอยู่กับน้องเราก็เลยถามว่าทำไมไม่เอาไปส่งที่ยายแล้วมันอยู่คนเดียวไม่ได้หรอ(น้องเราอยู่ป.3)แม่ก็เงียบไปแล้วก็บอกว่าแม่เกรงใจยายเร่ก็ไม่รู้จะตอบแบบไหนแล้วเราก็นั่งร้องไห้อยู่แบบนั้นพ่อก็บ่นเราต่อเราบอกก็หาว่าเราเถียงเราพูดดีๆด้วยก็ไม่ยอมฟังเราเลยเค้าบอกว่าเราไม่เข้าใจพ่อกับแม่ที่ทำไปเพราะรักไม่อยากให้ไปกับป้าแล้วพวกเค้าก็บ่นเราต่อเค้าพูดซ้ำไปซ้ำมาวนไปวนมาอยู่ในหัวเราตอนนั้นเราครียดมากๆเครียดจนอยากจะตายเลยเราขอร้องให้เค้าหยุดพูดทั้งขอโทษทั้งน้ำตาเค้าก็ไม่หยุดพูดแถมยังพูดเสียงดังกว่าเดิมอีกเราก็บอกให้เค้าพอได้แล้วเราไม่อยากฟังเราเครียดเรายอมเค้าแล้วเค้าก็ยังบ่นบังด่าอยู่อีกสักพักเราก็แค่นอนร้องไห้แล้วเค้าก็หยุดด่า

พอมาเมื่อวานนี้เค้าเข้ามาด่าเราในห้องอีกแล้วเค้าบอกว่าทำไมวันๆไม่ทำอะไรเลยเอาแต่วาดรูปเอาแต่ทำการบ้าน(เค้าเคยบอกว่าอยากให้เราทำเกรดดีๆเราเกรด3.5เค้ายังด่าเราอยู่เลยว่าทำไมเรียนตกขนาดนี้)เราก็เลยตอบเค้าไปว่าหนูรู้แล้วเดี๋ยวหนูจะไปซักผ้าขอทำอันนี้เสร็จก่อนเค้าก็บอกว่าถือว่าบอกแล้วนะทำด้วยแล้วก็เดินออกไปพอตกเย็นพ่อกับแม่นั่งสอนการบ้านน้องอยู่แล้วทีนี้พ่อให้มาถามเราว่าต้องตีเส้นไหมเราก็นั่งฟังอยู่เราเลยตอบกลับไปว่าไม่รู้พ่อก็เลยตะโกนกลับมาว่ายังไม่ทันได้เห็นเลยตอบแต่ไม่รู้
เราก็เลยบอกว่าเรานั่งฟังอยู่เราไม่รู้จริงๆเราพูดดีๆด้วยเพราะไม่อยากตะโกนพ่อเลยถือไม้มาชี้หน้าเราแล้วบอกว่าตอบแต่ไม่รู้ยังไม่ได้เห็นเลยกูเหนื่อยกับมากเป็นแบบนี้อีกแล้วเราก็ร้องไห้ออกมาเลยตรงนั้น(ตอนนั้นเราก็โทรกับเพื่อนอยู่เพื่อนก็เห็นว่าพ่อเราชี้หน้าเรา)พ่อก็มาด่าอีกว่าโทรกับเพื่อนอีกแล้วทั้งวันจับแต่ทรศ.คุยเรื่องไร้สาระซึ่งวันนั้นเราโทรกับเพื่อนคนนี้แล้วคุยกันเรื่องงานการบ้านพึ่งโทรกันได้9นาทีเราก็กดตัดสานเพราะเราไม่ไหวเราร้องไห้ต่อหน้าพ่อแล้วพยายามอธิบายให้พ่อฟังว่าเรามีเหตุผลที่ต้องโทรเรื่องงานเค้าก็ถามว่าเมื่อวานโทรไหมเราก็บอกว่าโทรแต่ไม่ใช่คนนี้เราก็บอกต่ออีกว่าแค่แปปเดียวเองเค้าก็ด่าเราอีกวันๆไม่ทำห่าอะไรเลยทีนี้แม่ก็เข้ามาห้ามบอกให้พ่อไปสอนน้องต่อแล้วแม่ก็มาบ่นเราต่อบอกว่าพ่อบอกก็ฟังหน่อยเราก็ตอบไปว่าหนูก็ฟังอยู่แม่ก็บอกว่ารู้จักแบ่งเวลาบ้างห้องอะจัดบ้างช่วยแม่ทำงานบ้านบ้างเราก็บอกว่าห้องหนูยังทำงานไม่เสร็จถ้าหนูทำเสร็จหนูจะเก็บเองแม่ก็บอกว่าอีกว่างานบ้านอะเมื่อก่อนแม่ทำเยอะกว่านี้อีกทำแค่นี้มันไม่เท่าแม่หรอกยายใช้แม่เยอะกว่านี้อีกเราก็บอกแม่ว่างานบ้านหนูช่วยได้แต่แม่อย่าเอามาเปรียบเทียบได้ไหมแม่ก็มองเราแล้วก็เดินออกไป

เป็นเเบบนี้หลายเหตุการณ์เเล้วค่ะเราอยากรู้ว่ามันใช่toxicไหมเราร้องไห้ทุกครั้งที่เค้าว่าเค้าด่าจะว่าเราน้ำตาตื้นก็ได้นะเราพิมพ์ผิดตรงไหนก็ขอโทษด้วยนะคะเราแค่อยากระบายและอยากได้คำปรึกษา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่