มือใหม่ชวนทำ Strawberry Cake Chantilly เค้กสตรอเบอรี่ครีมสด ทำได้จริง ถึงไม่สวยแต่อร่อยค่ะ







ชอบกินเค้กเป็นชั้นๆทาด้วยครีมฟูๆและสตรอเบอรี่สด
เป็นเค้กที่นิยมในญี่ปุ่นซึ่งมีสูตรและชื่อแตกต่างกัน
เราซื้อมาตลอดเพราะไม่ถนัดทำเค้ก โดยเฉพาะเค้กที่ต้องปาดหน้าครีม มีตกแต่งสวยงาม คิดว่าเกินความสามารถ
แต่มาเจอสูตรที่ดูแล้วว่าส่วนผสมน้อยอย่างและวิธีทำไม่ยากเกินไป เลยหัดทำ 
ออกมาพอดูได้ และรสอร่อยถูกปาก เลยมาชวนให้ทำกันค่ะ
ใช้สูตรตาม Hidamari Cooking
https://www.youtube.com/watch?v=Qqq-O5gNmI0

คิดว่าเป็นเค้กแบบ Genoise ซึ่งจะตีไข่แดงและไข่ขาวพร้อมกันโดยตีบนความร้อนของไอน้ำที่รองจากโถชั้นล่างอีกที
ตารางเปรียบเทียบเค้ก 3 ชนิดที่มีลักษณะคล้ายกัน



ก้อนแรกรูปไม่สวยแต่รสดี อร่อยแบบล้มๆไม่อยู่ทรง อมยิ้ม07







เรามีพิมพ์เค้กเส้นผ่าศูนย์กลาง 17 ซม.ใหญ่ กว่าต้นฉบับที่ใช้ขนาด 15 ซม.
ครั้งนี้เลยต้องปรับสูตรให้ตรงกับอุปกรณ์ที่มี 
ถ้าใครกลัวใหญ่เกินไป ให้ใช้สูตรตามต้นฉบับนะคะ

ตัวเค้ก
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำตาล 75 กรัม
3. น้ำผึ้ง 15 กรัม
4. แป้งเค้ก 75 กรัม
5. เนยจืด 15 กรัม
6. นมสด 15 กรัม
7. น้ำเชื่อมสำหรับทาตัวเค้ก เราปรับเปลี่ยนจากสูตรต้นฉบับมาใช้น้ำผึ้ง 20 กรัม ผสมน้ำอุ่น 40 มล.
8. สตรอเบอรี่สด ใช้เกือบ 3 แพค
ปล. ใช้สตรอเบอรี่ 2 พันธุ์
Tochiotome ซื้อแบบลูกใหญ่ แต่รูปร่างไม่สวย หวานกรอบอร่อยมาก เอามาหั่นใส่ตรงกลางเค้ก
ด้านบนที่ตกแต่งใช้พันธุ์ Yubeni ゆうべにจาก Kumamoto รูปร่างสวย









ส่วนของครีม
9. ครีม 400 มล.
10. นมข้นหวาน 35 กรัม
เวลาใช้จริงปาดครีมหนาแล้วยังเหลืออีกนิดหน่อย ใครไม่ชอบครีมมากๆ ลดจำนวนลงได้ค่ะ



เตรียม
1. เทน้ำร้อนต้มเดือดใส่ภาชนะใหญ่เตรียมไว้
2.  เนยผสมนม ละลายให้เข้ากัน (ตั้งในภาชนะน้ำร้อนช่วยให้ละลายเร็ว)
3. ผสมน้ำอุ่นกับน้ำผึ้งให้เข้ากัน สำหรับทาตัวเค้ก
4. ล้างสตรอเบอรี่ และซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
5. อุ่นเตาอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่