ขายรถมือ2 ผู้ซื้อโอนเงินมามัดจำ แต่เกิดเหตุไม่สามารถขายได้ เราแค่โอนมัดจำคืนได้หรือไม่

สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนปรึกษาค่ะ เรากำลังแพลนจะซื้อรถใหม่ เลยต้องการขายคันเก่า เพื่อนำเงินมาดาวน์ ได้นัดหมายศูนย์เรื่องการเทิรน์รถ
ศูนย์ได้ติดต่อผู้ซื้อ (เต้นท์รถมาประเมินราคาที่ศูนย์) เมื่อประเมินได้ราคาแล้ว เรายังไม่ได้ตอบตกลง จะมาคุยกับที่บ้าน รถเป็นชื่อคุณพ่อค่ะ (จริงๆ คุยกันมาก่อนที่จะจองรถค่ะ ว่าต้องการเทริน์รถ ถ้าได้ราคาที่เหมาะสม ไม่ได้ทำโดยพละการแต่อย่างใด)
 
ทางผู้ซื้อเมื่อเรายังไม่ตอบตกลง เค้ากลับไปก่อนค่ะ เพราะมีธุระอีกที่ เรานั่งคุยกับเซลล์เรื่องดอกเบี้ย เรื่องทั่วไป ทางเซลล์แจ้งว่า ผู้ซื้อให้ราคาเพิ่มขึ้น โอเคหรือไม่ เมื่อราคาเทริน์ได้เท่ากับจำนวนที่ต้องดาวน์ เราเลยโอเคค่ะ เซลล์ได้ขอเลขบัญชีไป แจ้งว่า เพื่อให้เต้นท์โอนเงินมัดจำมา ในตอนแรกเราไม่ได้ให้ บอกว่าจะมาคุยกับที่บ้านก่อน แต่ทางเซลล์แจ้งว่า เพื่อเป็นการล็อครถไว้ เพราะรถใหม่ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ (ไม่ได้แจ้งเงื่อนไขอื่นๆ) เราได้ให้บัญชีไป จากนั้นไม่กี่นาที เต้นท์ก็โอนมัดจำ จำนวน 5 พันบาท และอีกประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ก็ส่งสัญญาซื้อขายรถตามมา (ทางไลน์) โดยที่เราไม่ได้มีการเซ็นต์ใดๆ
 
แต่แล้ววันรุ่งขึ้น ทางบ้านกิดเปลี่ยนใจ ไม่อยากขายรถ เราก็ไม่อยากไปบังคับค่ะ เลยติดต่อเซลล์ขอคืนเงินมัดจำเต็มจำนวน พร้อมขอโทษว่าไม่ได้ตั้งใจทำให้เสียเวลา ยินดีให้ค่าเสียเวลาเล็กๆ น้อยๆ แก่เต้นท์ และจะซื้อรถแบบฟรีดาวน์ ยอมเสียดอกเบี้ยแพง เพราะจองไว้แล้ว แต่ขอเปลี่ยนเงื่อนไขเรื่องดอกเบี้ย
 
เซลล์แจ้งว่า โดยปกติต้องคืนเงิน 5 เท่าของยอดมัดจำ เพราะถือว่าเรารับทราบแล้ว มีผลแล้ว ถึงแม้จะไม่ได้เซ็นต์ชื่อ เราเลยขอคุยกับเต้นท์รถโดยตรง ทางเต้นท์รถตอนแรกบ่ายแบี่ยงไม่คุย ให้คุยผ่านเซลล์ แต่สุดท้ายโทรกลับมา และยืนยันว่าเราต้องคืนเงินค่าผิดสัญญา 5 เท่า ภายหลังได้ลดให้เหลือ 3 เท่าค่ะ

ในสัญญามีระบุไว้จริงค่ะ ว่าถ้าไม่ทำการซื้อขาย จะต้องคืนมัดจำ และค่าปรับ 5 เท่า แต่เราไม่ได้ทราบสัญญาใดๆ เลย ก่อนที่เค้าโอนเงินมา และไม่ทราบว่ามีเงื่อนไขอะไรแบบนี้
 
คำถามที่จะปรึกษา คือ
1. สัญญาซื้อรถที่เขียนฝ่ายเดียว ถ่ายรูปส่งผ่านไลน์ เราไม่มีการเซ็นต์ใดๆ ไม่ว่าจะเซ็นต์จริง หรือเซ็นต์ออนไลน์ มีผลจริงหรือไม่คะ 
2. เราแค่คืนมัดจำเต็มจำนวน ได้หรือไม่คะ บวกเงินค่าเสียเวลาเล็กน้อย
3. ถ้าหากเราต้องรับผิดชอบเรื่ิองการผิดสัญญาจริงๆ เราควรต่อรองในราคาที่เท่าไหร่ จึงจะเหมาะสมค่ะ เพื่อที่ไม่อยากให้มีปัญหาในการขึ้นโรงขึ้นศาล แต่ส่วนตัวก็คิดว่า 3 เท่าก็หนักไปค่ะ

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้มีการเซ็นต์เอกสารใดๆ เลย และไม่เคยให้สำเนาเอกสารสำคัญแก่ใครค่ะ มีถ่ายรูปเล่มทะเบียน แต่ขีดฆ่า ให้เห็นแค่ยี่ห้อ รุ่น เลขรถค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่