ปัญหาคาใจของทหารเกณฑ์ แงงง

สวัสดีคับ พอดีผมเป็นทหารเกณฑ์อยู่ตอนนี้ (ขอไม่บอกนะว่าที่ไหน กลัววว 55 ) แต่แบบเดิมทีผมต้องเป็นทหาร 1 ปี เพราะจับได้ใบแดง แล้วยื่นวุฒิการศึกษา ป.ตรี แต่ทีนี้ครับ ตอนผมเข้ามาอยู่ในค่ายในช่วงวันแรกๆ เขาก็จะมีการเรียกตัวไปสอบถามเรื่องเอกสารที่ค้างส่งต่างๆนานา ซึ่งผมก็ได้ส่งครบหมดละ ซึ่งมีทั้ง สำเนาบัตรปชช ใบวุฒิการศึกษา ใบขอลดเวลารับราชการ(....)  หลังจากนั้น ผมก็ใช้ชีวิตอยู่ในนั้นโดยคิดว่าตัวเองเป็นทหาร 1 ปี จนกระทั่ง มีการเช็คยอดคนเป็น 6 เดือน ... เขาบอกว่า คนเป็น 6 เดือนตามรายชื่อ ทำไมหายไปคนนึง... แล้วเขาก็เลยขานเรียกชื่อทีละคนๆ แล้วมันก็มาหยุดที่ชื่อเรา.. (ซึ่งเรางงมากว่า ทำไมชื่อเราไปอยู่ในหกเดือน) แต่เราก็ได้มีการชี้แจงไปตามความจริงแล้วหลังจากที่เขาสอบถามอะไรต่างๆเกี่ยวกับระยะเวลาการเป็นทหารของเรา ว่าเราเข้ามาด้วยวิธีไหน มีใบอะไรยื่นบ้าง ซึ่งเราก็ตอบไปคามความจริง(แต่ทางฝ่ายทะเบียนก็แย้งมาว่า ในใบรายชื่อของเราเขาแจ้งว่าเราสมัครเข้ามา) แล้วเขาก็บอกว่า เดี๋ยวไปเช็คดูอีกที... เวลาผ่านไปสักพักใหญ่ๆ  เขาก็มีการเริ่มจะแบ่งกองร้อย ซึ่ง 1ปี กับ 6 เดือน จะโดนจัดไปอยู่ในหมวดสนับสนุน ซึ่ง ก็คือ รอโดนเอาไปงานนอก บ้านนาย หน่วยนอก ที่ไม่ใช่ในค่าย แล้วเขาก็ขานชื่อเราอีกที ซึ่ง ชื่อเราก็ยังคงอยู่ใน 6 เดือน คราวนี้เขาเลยเรียกเราไปคุย ว่า "ตกลงเอ็งเป็นปี่เดือน" เราก็บอกไปว่า "ถ้าตามปกติก็ต้อง 1 ปีคับ" เขาก็ถามว่า "เขามายังไง" (จับใบแดงเข้ามา) "ยื่นวุฒิไหม" (ยื่น) "มีใบลดเวลาไหม" (มี) ....... "งั้นเอ็งเป็นหกเดือน" ซึ่งเราก็จะ งงๆหน่อยว่าทำไมกันนะ (แต่ในใจก็คิดว่า ก็ดีนะ โอกาสแบบนี้ จะได้กลับไปทำงานที่ บ. เหมือนเดิม งานยิ่งหายากๆอยู่ ไม่อยากให้พี่ๆที่ บ. รอนาน)  แต่ พอมันเป็นเรื่องแบบนี้ ผมเลยมีความกังวลอะคับว่า...................... 
.
1) อย่างงี้ถ้าเราเป็น 6 เดือน ก็ได้เลยใช่ไหมคับ 
.
2) ผมได้ยินมาว่า คนที่จะมีสิทธิ์ขอใบลดเวลาราชการคือต้องสมัครเท่านั้น แต่วันที่ผมไปจับใบดำใบแดง มันมีแจ้งให้ผมไปรายงานตัวที่ศาลากลางจังหวัด แล้วเหมือนเขาจะให้ใบลดระยะเวลามาด้วย (ซึ่งตอนนั้นผมไม่รู้ว่า ใบนี้มันได้เฉพาะคนสมัคร ความเข้าใจเดิมของผมคือ จะลดเหลือ1ปีต้องยื่นวุฒิกะใบลดระยะเวลา) แบบนี้จะผิดอะไรไหมคับ เพราะเราก็เพิ่งจะมารู้ทีหลัง
.
3) ผมเองก็ผ่านการฝึกมา 1 เดือน ซึ่งจบบุคคลท่ามือเปล่ามาแล้ว แล้วเหมือนจ่าเขาจะคัดคนที่เป็น LGBT ไปทำงานอย่างอื่น เพราะเขาไม่อยากให้ฝึกปืน แล้วผมเองก็เป็น LGBT ซึ่งได้ไปทำงานทำความสะอาดดูแลคอยบริการพวกจ่า แล้วตอนนั้นที่เข้าไปผมบอกเขาว่าผมเป็น 1 ปี แล้วตอนนี้ผมเหลือ 6 เดือน ผมจะโดนบังคับให้สละเป็น 1 ปีตามเดิมไหมครับ หรือจะโดนลงโทษอะไรรึเปล่า ถ้าเกิดใกล้วันปลดมาละเขามารู้ทีหลัง 
.
4) ขอกำลังใจหน่อยคับ (กอดๆ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่