ขอปรึกษาว่าควรเลือกบ้านเช่าหรือหอพักดีคะ

สวัสดีค่ะ เราอนุญาตปรึกษาและขอแนวทางการตัดสินใจในครั้งนี้ด้วยค่ะ 

ปัจจุบันนี้ เราอยู่หอพักที่พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ แอร์ น้ำอุ่น ฯลฯ ราคาต่อเดือน 3500 บาทค่ะ (ไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ) หากจ่ายต่อเดือนของเราก็ประมาณ 3900-4300 บาทค่ะ และเรากำลังเล็งหาบ้านเช่าในจังหวัดที่เราอยู่อาศัยค่ะ ซึ่งเราไปเจอบ้านเช่าหลังหนึ่งพร้อมแอร์ 1 ตัว โซฟาไม้ โต๊ะวางทีวี ตู้เสื้อผ้า รั้วรอบขอบชิดและอยู่ในหมู่บ้านเก่า แต่เงียบสงบค่ะ ตกราคาต่อเดือน 4000 บาทค่ะ (ไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟตามบิลของรัฐฯ)

สาเหตุที่เรามองหาบ้านเช่าเพราะเราอยากขยับขยายตัวเองโดยการหาบ้านเช่าอยู่ เพราะเราเองก็คาดว่าคงทำงานอยู่ที่นี่ในระยะยาว ไม่ใช่การทำงานในระยะสั้น และเราเองก็มี Plan การซื้อบ้านและที่ดินเพื่อการอาศัยอยู่ในจังหวัดอยู่ปัจจุบัน และการวางแผนต่อการสร้างอนาคตครอบครัวค่ะ ส่วนสถานที่อาศัยอยู่ปัจจุบันคือหอพัก ความสะดวก สบายทุกอย่างหาได้ก็จริง มีเฟอร์นิเจอร์ครบทุกอย่าง ถือแค่กระเป๋า 1 ใบเข้าห้องได้ แต่การจะทำอะไรบางอย่างไม่สะดวกนัก เช่น การทำอาหาร การซักล้าง ฯลฯ 

แต่การที่อยู่บ้านเช่า เราต้องมีเงินก้อนสำหรับซื้อของเข้าบ้าน เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า โต๊ะทำงาน ทีวี เป็นต้น มันคือการลงทุนและการเริ่มสร้างตัวเอง และการขยับขยายตัวเองไปอีก 1 ก้าว แต่อย่างไรมันก็ต้องใช้เงินทุน 1 ก้อนสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ยกเว้นว่าอยู่หอพักเหมือนเดิม ไม่ต้องลงทุนอะไรทั้งสิ้น รอจนว่าได้บ้านและที่ดินตามที่เราต้องการ (ซึ่งก็คาดว่าอีก 3-4 ปี) จึงจะซื้อบ้านหลังนี้ 

และการอยู่บ้านเช่านี้หลักๆจะเป็นเรา (ผู้หญิงพัก 1 คน) ส่วนแฟนเราก็จะมาหาครั้งละ 2-3 วันต่อสัปดาห์ ไม่ก็ช่วงเสาร์-อาทิตย์ก็มาอยู่กับเราค่ะ และตอนนี้เราอายุ 26 ย่าง 27 ปีค่ะ 

ปล.เรื่องข้าวของที่เราต้องซื้อเข้าบ้านใหม่ เราอาจจะค่อยๆกดใน Shopee ช่วง Flash Sale โดยไม่กดพร้อมกันในครั้งเดียวค่ะ

ทั้งนี้เราอยากจะขอปรึกษาความเห็นค่ะ ว่าเราควรเลือกบ้านเช่าหรือหอพักที่เราอยู่ปัจจุบันดีคะ รบกวนช่วยชี้แนะและแนะนำช่วยให้เราตัดสินใจในครั้งนี้ด้วยค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่