คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกปีนี้มาดุมากเป็นพิเศษ ฝนตกหนักและนานกว่าปีอื่น ภาคเหนือเตรียมหนาวยาวต่อเนื่อง

คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเริ่มปกคลุมภาคเหนือตั้งแต่ 16 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา และมาถึงปัจจุบันก็กินเวลากว่าสัปดาหฺ์แล้ว ที่ภาคเหนือมีฝนตกพร้อมอากาศที่เย็น และไม่ร้อนในตอนกลางวัน ฝุ่น PM2.5 ก็ไม่มี เรียกได้ว่าอากาศดีมากจริง ๆ ในปีนี้
เท่าที่จำได้นั้น
มกราคม 2563 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดมาแค่ช่วงสั้น ๆ มีฝน 1-2 วัน
มกราคม 2564 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดมาช่วงปลายเดือน ทำให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง 1-2 วัน ลูกเห็บตกหลายพื้นที่เลยทีเดียว แต่อากาศไม่ได้เย็นลง
มกราคม 2565 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดมาตั้งแต่กลางเดือนมกราคม มาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ภาคเหนือมีพายุฝนฟ้าคะนองตั้งแต่วันที่ 16 มาจนถึงวันนี้ (22 มกราคม 65) ซึ่งภาคเหนือมีฝนตกทุกวัน โดยเฉพาะช่วง 19-22 นี้จะแรงเป็นพิเศษ ลูกเห็บตกหลายพื้นที่ แถมอากาศก็หนาวปนฝน โรแมนติกมาก แต่ทุกข์คนเป็นภูมิแพ้จริง ๆ 
เพี้ยนกินกล้วย

กรมอุตุนิยมวิทยายังออกประกาศเตือนอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ซึ่งภาคเหนือ กลาง อีสานโดนหมด และน่าจะโดนกันบ้างแล้ว 


หลังจากหมดฝนช่วงวันที่ 22 มกราคมนี้แล้ว ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเยอะมาก และลดลงเยอะกว่าลมหนาวจากจีนระลอกเดือนธันวาคมอีกก็ว่าได้สำหรับภาคเหนือ 

จากแบบจำลองต่างประเทศจะเห็นว่าภาคเหนือ (ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างคืออำเภอเมืองเชียงใหม่) จะมีอากาศหนาวยาวต่อเนื่องเป็น 10 วันนับจากนี้ และหลังจากนั้นมีแนวโน้มที่อากาศจะเย็นลงอีก 

สำหรับภาคอื่นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ก็พอให้ชื่นใจกันบ้าง (มั้ง) เพี้ยนขำหนักมาก และก็แน่นอนว่า 10 วันนับจากนี้จะไม่มีลมหนาวจากจีนแผ่ลงมาเลย ภาคอีสาน และกลางหมดสิทธิ์สัมผัสอากาศหนาว (ต่ำกว่า 16 องศาลงไป) 

บางสำนักให้ความกดอากาศในเชียงใหม่ลดต่ำลงถึง 1005 hPa โอโห่ นี่ฤดูร้อนชัด ๆ (แต่ยังหรอกน่า ยังไม่เปลี่ยนฤดู)


แอปพลิเคชันพยากรณ์อากาศบนโทรศัพท์มือถือให้เชียงใหม่อากาศหนาวตลอดช่วงเลย และหลัง 10 วันจากการพยากรณ์ก็มีแนวโน้มที่เย็นลงอีกเช่นกัน

อุตุไทยก็ไม่น้อยหน้าครับ ให้อากาศในภาคเหนือเย็นลงเช่นกัน โดยเฉพาะแม่ฮ่องสอนที่อยู่ทางตะวันตกสุด ได้รับอิทธิพลจากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจัง ๆ 


ขอให้รักษาสุขภาพเนื่องด้วยฝนที่ตก และอากาศที่จะหนาวเย็นลงกันด้วยนะครับ 

ขอขอบคุณกรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th/index.php
แบบจำลองสภาพอากาศล่วงหน้าจาก https://meteologix.com/mm
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่