Northern Ireland ดินแดนแห่งยักษ์ - Road Trip 7 วันในไอร์แลนด์เหนือ

ทริปนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวประเทศไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland) กันนะครับ โดยเป็นทริปย้อนเวลาอีกเช่นเคย เพราะพวกเราส่วนใหญ่ยังคงติดอยู่ในประเทศ จากสถานะการณ์โควิด 19 กัน โดยทริปนี้เกิดขึ้นปี 2018 ช่วงที่ผมยังเรียนต่ออยู่ที่ประเทศอังกฤษครับ 


Prologue

แรกสุดเลยบางคนอาจจะงงๆกันว่า Ireland นี่คือประเทศอังกฤษรึป่าว หรือประเทศ Ireland หรือทำไมต้องแบ่ง Northern/Southern Ireland ไปเที่ยวทั้งเหนือใต้ได้มั้ย ดังนั้นผมขออนุญาตปูพื้นฐานเรื่องอาณาเขตของดินแดนแถบนั้นกันก่อนนะครับ ใครที่รู้อยู่แล้วสามารถข้ามพาร์ทนี้ไปได้เลยนะ
เรามาเริ่มที่ Keyword สำคัญๆกันก่อน นั่นคือ United Kingdom, Great Britain และ England ครับ โดยขอไล่จากเล็กไปใหญ่นะครับ
England = อันนี้ตรงไปตรงมา มันคือประเทศอังกฤษ 
Great Britain = คือเกาะที่ประเทศอังกฤษตั้งอยู่ โดยมีอีก 2 ประเทศอยู่บนเกาะนี้ด้วยนั่นคือ เวลส์ และ สก็อตแลนด์
United Kingdom = สหราชอาณาจักร คือประเทศที่เกิดจากการรวมตัวของ 4 ประเทศ นั่นคือ ประเทศอังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ นั่นเอง

ดังนั้นประเทศไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland) ถึงจะไม่ได้อยู่บนเกาะ Great Britain แต่ก็นับเป็นส่วนนึงของ United Kingdom ขณะที่พื้นที่ทางใต้ของเกาะไอร์แลนด์จะเรียกตัวเองว่า Republic of Ireland หรือประเทศไอร์แลนด์ (ไม่มีคำว่าใต้) นั้นไม่ได้อยู่ในอาณาเขตของ United Kingdom นั่นเอง


แล้วมันจะส่งผลอะไรกับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆล่ะ ผลกระทบที่ชัดที่สุดคือการขอวีซ่าเข้าประเทศครับ ประเทศไอร์แลนด์เหนือใช้วีซ่าเดียวกับการเข้าสหราชอาณาจักร ขณะที่ประเทศไอร์แลนด์ต้องใช้วีซ่าเชงเก้นครับ และอย่าไปสับสนกับ Iceland นะครับ อันนั้นอยู่สแกนดิเนเวียครับ
 
ดังนั้นทริปนี้เราจะโฟกัสที่ประเทศไอร์แลนด์เหนือนะครับ ซึ่งตามแผนที่จะเห็นว่าอาณาเขตไม่ใหญ่เท่าไหร่ ระยะเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวได้ตั้งแต่ 3 - 10  วันครับ โดยจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติซะส่วนใหญ่ เพราะเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยชายฝั่งทะเลที่งดงาม และมรดกโลกที่ชื่อว่า Giant’s Causeway

ก่อนไปแนะนำให้ศึกษาประวัติศาสตร์คร่าวๆ ของประเทศนี้ไปด้วยก็ดีนะครับ เกาะไอร์แลนด์เต็มไปด้วยตำนานต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผี Banshee, เลปริคอน, Headless Horseman และยักษ์ Giant’s Causeway ขณะเดียวกันที่นี่ก็เป็นเกาะที่ผ่านโศกนาถกรรมต่างๆมาไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงแบ่งแยกดินแดน ความขัดแย้งทางศาสนา และการกำเนิดกลุ่ม IRA (Irish Republican Army) ซึ่งนำมาซึ่งปัญหาต่างๆมากมายเรื้อรังมาจนถึงปัจจุบันครับ 


การเดินทาง

วิธีเดินทางที่สะดวกที่สุดคือการเช่ารถครับ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวจะกระจายอยู่ตามชายฝั่ง ระยะขับรถไม่ไกลเกิน 2-3 ชม.จากเมือง Belfast เมืองหลวงของ Northern Ireland ครับ และสามารถขับรถเลียบชายฝั่งเป็นวงกลมได้ด้วย การเที่ยวแบบ Road Trip จึงสะดวกที่สุด รวมถึงวิวสองข้างทางนั้นสวยงามมาก มีจุดให้แวะจอดถ่ายรูปตลอดทางครับ (อย่าลืมทำใบขับขี่สากลมาด้วยนะครับ การเช่ารถที่นี่บริษัทเช่ารถจะขอดูใบขับขี่สากล ใบขับขี่ตัวจริง และพาสปอต เตรียมมากันให้ครบนะครับ)

นอกจากเช่ารถแล้ว สถานที่เที่ยวหลักๆ สามารถไปได้ด้วยรถบัสครับ แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะจะทำให้วันนึงเราเที่ยวได้แค่ที่สองที่เท่านั้น และจะพลาดวิวระหว่างทางไปเยอะครับ
และอีกเรื่องที่ทำให้การเช่ารถสำคัญคือ ที่นี่ลมแรงมากครับ ในไทยที่ๆว่าลมแรง ยังแรงไม่ได้ครึ่งนึงของเกาะอังกฤษ และเกาะอังกฤษก็แรงไม่สู้ที่นี่ครับ ถ้าใช้วิธีเดินนั่งบัสและเดินเท้าก็ต้องแต่งตัวอุ่นๆ เตรียมแรงไว้เดินต้านลมได้เลยครับ 


แผนการเที่ยว

ผมเองนั้นใช้วิธีบินจากเมือง Leeds ที่ผมเรียนไปลงที่ Belfast และเช่ารถขับตามถนนเส้น Causeway Coast Road เป็นเวลา 7 วันในช่วงกลางเดือนกันยายนครับ โดยเที่ยวแค่ซีกขวาบนของเกาะซึ่งมีที่เที่ยวดังๆเกาะกลุ่มกันอยู่เยอะๆ ถ้าเพื่อนๆอยากวนรอบเกาะผมแนะนำให้เพิ่มวันเที่ยวอีกสัก 3 และตัดบางที่ๆ ไม่ได้สวยงามอลังการมากในแผนของผมออกไปครับ 

วันที่ 1: Leeds - Belfast (ไฟลท์บ่าย)

Day 2: Belfast - Glenoe Waterfall - Glenariff Forest Park - Cushendun Cave

Day 3: Tor Head - Fair Head -  Ballycastle Beach - Kinbane Castle - The Dark Hedges

Day 4: Carrick a Rede - Ballintoy Harbour - Dunluce Castle - Giant's causeway

Day 5: Giant's causeway(แสงเช้า) - Mussenden Temple - Belfast

Day 6: St.Gorge Market - Titanic Belfast

Day 7: Belfast - Leeds

ผมปักหมุดที่เที่ยวสำคัญๆไว้บน Map ไว้นะครับ มีไม่ครบทุกที่ แต่น่าจะพอมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่อยากจะตามรอยนะครับ
Northern Ireland Map


งบประมาณ

เนื่องจากผมเดินทางไปจากประเทศอังกฤษและมีวีซ่าอยู่แล้ว เลยขอตัด Cost ส่วนนี้ออกจากงบประมาณนะครับ ถ้าไปจากไทยหลักๆคือบวกค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับประมาณ 20,000 - 30,000 บาท อยู่ที่จะหาได้ และค่าทำวีซ่าของสหราชอาณาจักรประมาณ 3,700 บาทครับ

ในส่วนของทริปนี้ใช้เงินไปประมาณ 540 ปอนด์ (ที่ Northern Ireland ใช้ค่าเงินเดีบวกับสหาราชอาณาจักร) ครับ ตอนผมไปเรตอยู่ที่ 1 ปอนด์ = 43 บาท คิดเป็นเงินไทยก็จะเท่ากับ 23,330 บาท 

รายละเอียดขอแยกสรุปเป็นหมวดๆนะครับ

1) ค่าเดินทาง 100 ปอนด์/ 4,282 บาท - มันคือค่าเช่ารถ จอดรถและน้ำมันครับ โดยผมเช่ารถ Compact 5 ประตูสำหรับ 4 คนครับ

2) ค่าที่พัก 190 ปอนด์/ 8,218 บาท - ที่พัก 6 คืนส่วนใหญ่เป็น BNB และ Service Apartment ครับ เฉลี่ยๆที่พักแถบนั้นจะอยู่ที่ 25 - 35 ปอนด์ ต่อคืนครับ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาด้วย

3) ค่าอาหาร 230 ปอนด์/ 9,948 บาท - หมวดนี้จะรวมอาหารมื้อหลัก น้ำดื้ม กาแฟ ขนม และแอลกอฮอล์นะครับ โดยเราทานอาหารเช้าของโรมแรม อาหารเที่ยงและเย็นในร้านอาหารครับ ราคาจะอยู่ที่มื้อละ 15 - 20 ปอนด์ ครับ นอก Belfast อาหารจะมีให้เลือกไม่เยอะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเลครับ มีเลี่ยนกันแน่ๆ ถ้ามาจากไทยแนะนำพกอาหารสำเร็จรูปมาตัดรสด้วย และจะได้ลด Cost ส่วนนี้ไปครับ

4) ค่าเข้าที่เที่ยว 23 ปอนด์/ 989 บาท - จริงๆมีแค่ 3 ที่ในทริปนี้ที่เสียค่าเข้า นั่นคือ Titanic Belfast 15 ปอนด์ ค่าข้ามสะพาน Carrick a Rede 8 ปอนด์ และค่าเข้า Giant's Causeway ซึ่งตอนผมไปมันเกิดปัญหาทำให้ไม่เสียค่าเข้าครับ ที่เที่ยวธรรมชาติอื่นๆจะเข้าฟรีทั้งหมดครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่