ข้อดีข้อไหนทำให้เด็กไทยสามารถกลายเป็นศิลปินในค่ายยักษ์ได้ในทุกๆค่าย

ล่าสุดเพิ่งเห็นน้องยอร์ชเปิดตัวเลยมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า เด็กไทยส่วนใหญ่ได้รับโอกาสในการตามความฝันในการเป็นดาราน้อยกว่าเด็กเกาหลีแน่ๆ
แต่อะไรที่ทำให้ทุกๆค่ายใหญ่จะมีคนไทยอยู่ แล้วก็ไม่ใช่ตัวจางแต่เป็นเมนเกือบทุกค่ายเลย ยกตัวอย่างเตนล์กับลิซ่าที่คนยกให้เป็นเบอร์ต้นๆฝ่ายหญิงฝ่ายชาย แทนที่จะเป็นคนเกาหลีทั้งที่ระบบการฝึกของเกาหลีน่าจะเข้มข้นกว่าเรา ยังมีมินนี่ แบมแบม นัตตี้ นิชคุณ ที่โดดเด่น ข้อนี้ทำให้เราสงสัย เพราะสังคมไทยไม่ได้เอื้อกับการให้เด็กเป็นดาราขนาดนั้น แล้วอะไรที่ทำให้เกาหลีมักจะมาคว้าเพชรจากประเทศไทยแทนที่จะเป็นประเทศอื่นๆในเอเชียไปได้ (รองจากญี่ปุ่นและจีน)

- ฐานการตลาด ก็ยังมีตลาดใหญ่อย่างอินโด เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ที่สนใจ kpop

- ศาสนา? ตลาดอินโดใหญ่ก็จริงแต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องศาสนาอยู่ แต่ก็ยังมีเวียดนาม ลาว ที่สาวสวยหนุ่มหล่อเยอะ

เลยไม่เข้าใจว่าสุดท้ายแล้วเหตุผลมันคืออะไรกันแน่
ขออนุญาตแท็กวงที่มีเด็กไทยนะคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
- แถบอาเซียนพูดแบบไม่อวย ไทยเป็นประเทศที่มีทรัพยากรรอบด้านสุดแล้ว โดยเฉพาะทรัพยากรมนุษย์ คนหัวดี คนมีความสามารถและพรสวรรค์เยอะมากครับ (แต่รู้ ๆ ว่าสุดท้ายสมองไหลเพราะอะไร) และอีกอย่างหลายครอบครัวมีต้นทุนดีด้วย ต้นทุนในที่นี้รวมถึงกรรมพันธุ์ (ลูกออกมาผิวดี หน้าตาตาม beauty standrad อารมณ์ครอบครัวจีน) และฐานะที่ดี พร้อมด้วยค่านิยมต่าง ๆ ที่อยากให้ลูกมีความสามารถ ส่งเรียนเต้น เล่นดนตรี เรียนร้องเพลงแต่เด็ก ไหนจะแรงบันดาลใจยุคแรกอย่างนิชคุณที่ทำให้เด็กเริ่มหันมาสนใจวงการ kpop ซึ่งไทยนี่เปิดกว้างในเรื่องวัฒนธรรมมาก ๆ ไม่โดนปิดกั้นด้วยกรอบศาสนาหรือภาครัฐ สุดท้ายเด็กเหล่านี้พอเข้าตา ซึ่งที่กล่าวมาค่อนข้างได้เปรียบกับชาติอื่นในอาเซียนมาก ๆ ออดิชันผ่านก็ไปเป็นเด็กเทรน ส่วนนึงอาจเพราะความพยายามต้องมากกว่าคนเกาหลีที่มีทุนดีกว่าในเรื่องสังคม ภาษา ต้องถีบตัวเอง ดั้นด้นให้สุดเพื่อจะได้เดบิวต์
- ฐานตลาด แต่ก่อนไทยคือจุดหมายของนักร้องสากลและ kpop จริง ๆ ด้วยเศรษฐกิจและระบบการเมือง ทำให้เป็นจุดหมาย แต่พักหลังตลาดอิ่มตัวพอสมควร จึงเห็นได้ว่าอินโดนีเซียหลัง ๆ มาแรงมาก เนื่องจากบ้านเขาเปิดกว้างมากขึ้น ประชากรก็มากสุดในภูมิภาคนี้และต้น ๆ ของโลก วงไหนตีแตกก็อาจกินลมบนยาว ๆ แต่ประเทศนี้พูดถึงความสุดโต่งอาจจะยังน้อยกว่าไทย เพราะกรอบศาสนาด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่