Scream (2022) การกลับมาของหนังไล่เชือดแห่งยุค 90 โหดเลือดสาด จัดเต็มเหมือนเดิม

 
- Scream (2022) หลังห่างจากภาคที่ 4 ถึง 11 ปี จนในที่สุดเฟรนไชส์หนังสยองไล่เชือดแห่งยุค 90 อย่าง Scream ภาคที่ 5 ก็ลงจอฉายให้แฟนๆได้ชมกันแล้วครับ โดยในภาคที่ 5 จัดว่าเป็นการกลับมาของไอ้หน้ากากผีที่ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างมากและทำรายได้เปิดตัวอย่างสวยงามในอเมริกาเรียบร้อย

- สำหรับ Scream 5 จะเป็นเรื่องราว 25 ปีหลังเหตุการณ์ในภาคที่ 4 เมืองวู้ดโบโร่เกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นอีกครั้งแต่คราวนี้เหยื่อเป็นกลุ่มวัยรุ่นในเมืองที่ดูเหมือนจะเกี่ยวโยงกับตัวละครในภาคก่อนหน้า ทำให้ผู้รอดชีวิตอย่าง ซิดนี่ย์, เกล และ ดิวอี้ กลับมาที่ วู้ดโบโร่ อีกครั้งเพื่อจัดการกับฆาตกรหน้ากากผี

- หนังเปิดตัวด้วยฉากคลาสสิคเหมือนภาคก่อนๆ (ยกเว้นภาค 2) เหยื่อรับสายโทรศัพท์ลึกลับจากฆาตกรจากนั้นก็โดนมันเล่นงาน จัดว่าเป็นฉากประจำของหนังชุดนี้ แต่ในภาคนี้ถือว่าเล่นกับผู้ชมอย่างการเดาเนื้อเรื่อง ที่มีเดาถูกบ้าง เดาไม่ถูกบ้าง แต่ผมเชื่อว่าแฟนๆหนังหวีดชุดนี้คงต้องเดาได้บ้างแหละครับ

- การดำเนินเรื่องของหนังก็ยังพล็อตเดิม มีฆาตกรสวมหน้ากากไล่ฆ่าเหยื่อวัยรุ่นจบลงด้วยการเฉลยว่าใครเป็นฆาตกร.... ซึ่งในภาคนี้ก็เช่นกัน..... แต่สิ่งที่ผมชอบในภาคนี้คือ หนังพาผู้ชมกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของภาคแรก ทั้งฉาก, ดนตรีประกอบ รวมถึงนักแสดงจากภาคเก่า เนฟ แคมป์เบล ในบท ซิดนี่ย์ เพลสคอต, ครอทนีย์ คร็อก ในบท เกล เวเทอร์ส และ เดวิด อาร์เควท ในบท ดิวอี้ แถมมีเซอร์ไพรส์นักแสดงอีกคนที่กลับมา...เป็นใครต้องไปชมครับ

- ฉากไล่เชือดในภาคนี้เรียกว่า จัดหนักจัดเต็ม แทงเป็นแทง เลือดสาดเต็มๆแบบไม่เล่นมุมกล้อง รวมถึงฉากต่อสู้ฆาตกรช่วงท้ายจัดว่าเดือดเอามากๆ แต่ก็มีบางฉากบางเหตุการณ์ในหนังที่ดูไม่แมคเซ้นท์ บางฉากต้องอุทานว่า WTF

สรุปโดยรวมสำหรับผมคือ 8/10 คะแนน
- เป็นการเอาฉากเก่าจากภาคแรกกลับมาให้แฟนหนังหายคิดถึง เหมือนรีเมคผสมภาคต่อ (คิดว่าเป็นการเคารพผู้กำกับผู้ล่วงลับ เวส คราเวน)
- พล็อตเดิมๆไม่แปลกใหม่ พอเดาเนื้อเรื่องได้บ้าง แต่ก็มีหักมุมพาให้เดาผิดได้เหมือนกัน
- มีการแซวหนังตัวเอง เสียดสีหนังสยองไล่เชือด
- เป็นการส่งไม้ต่อให้นักแสดงเจนใหม่ หากอนาคตจะสร้างภาคต่อ (ตอนนี้รายได้แซงทุนสร้างเรียบร้อยแล้ว)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่