วิงวอน truemove H ในนี้ได้ไหม ให้เลิกเอาเครื่องที่รับ Band 41 ได้ ไปกองอยู่บนคลื่นนี้

กระทู้สนทนา
วิงวอน truemove H ในนี้ได้ไหม ให้เลิกเอาเครื่องที่รับ Band 41 ได้ ไปกองอยู่บนคลื่นนี้เป็นค่า Default

เพราะ 4G  Band 41 มันช้ามาก ถ้าถามว่าพื้นที่ไหนก็คือทุกพื้นที่ที่ไม่ใช่ในห้างที่มี small cell เยอะๆ ลองมา 3 จังหวัด กทม นนทบุรี เชียงใหม่ เหมือนกันหมด

แล้ว Band 1, 3, 8 คลื่นอื่นๆตั้งมากมายแล้วก็โล่งมากด้วยก็ไม่ให้จับ ทำไมถึงรู้ว่าโล่ง? เพราะมี 2 เครื่อง ซิมทรู 2 SIM ลองเอาเครื่องที่เป็น Android ที่มีภาครับสัญญาณดีกว่า iPhone แล้ว Disable Band 41 ออก แล้วความเร็วดีมากเลย ก็เกิดความสงสัยอีกว่า ถ้าคลื่นเหล่านั้นไม่ได้มีคนใช้งานหนาแน่น แล้วมาบังคับให้เราใช้ Band 41 อย่างเดียวทำไม?

ความต่างก็คือ Band 41 เมื่อเทสสปีด แกว่งตั้งแต่เลขหลักเดียวแล้วก็วิ่งอยู่ที่ 10 20 Mbps และแน่นอนครับว่าการใช้งานจริงเราไม่ได้โหลดสิ่งที่เราต้องการจาก server เหล่านี้มันก็จะช้ากว่านี้อีก ในขณะที่พอ Disable Band 41 ออก กลับเทสได้เป็น 100 คือ..... พวกคุณทำอะไรของคุณกัน

แล้ว 5G ก็ใช้ Band 41 เป็นหลักอีก คือยังไงอะครับ จะไม่ใช้งาน Band อื่นที่ตัวเองประมูลมาแล้วเร๊อะ

นี่ไม่ได้ขอเรื่องยากอย่างเช่นเรื่องความ "ลื่น" ก่อนหน้านี้ที่ใช้ AIS โปร 10Mbps แบบรายเดือนมา ไม่เคยรู้สึกว่าชีวิตใช้ Cellular ได้ช้าเลย มหัศจรรย์มาก ประชุม Zoom, MS Teams, Google Meet ใช้บนรถไฟฟ้า ดู YouTube Netflix Disney+ Hostar Apple TV ฟัง Apple Music แบบ High Quality Streaming ลื่นไปหมด

แล้วพอมาใช้ truemove H ที่ไม่ใช่โปรอันลิมิต Data 50GB ไม่ลดความเร็ว นอกจากความเร็วจะช้าแล้ว ความลื่นคือเทียบไม่ติด
ตัวเลข 10Mbps ของ AIS กับ truemove H มันช่างต่างกันมากเหลือเกิน เวลาใช้ MS Teams คือมี Hickup ต้อง reconnect to meeting บ่อยมาก

ประสบการณ์กับทรู ไม่เคยดีเลย ก็เลยไม่ได้แตะไปหลายปีมากน่าจะเกือบๆ 6 ปี กลับมาตอนนี้ก็ยังเหมือนเดิม กับการจัดการคลื่นที่..... ไม่รู้จะเอาคำอะไรมาอธิบาย

ผมลูกค้าคนเดียวมันก็คงไม่มีแรงอะไรมากพอไปทำให้เขาเปลี่ยน แค่อยากให้บริษัทนี้เลิกทำอะไรที่มันไม่สมเหตุสมผลซักที 

เราอยากให้ปัญหานี้ได้รับการแก้ไข ต้องทำยังไง ต้องหาโอกาสเดินไปบอกคุณศุภชัย เพื่อให้เขาพูดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ถึงจะเกิดการแก้ไขอย่างงี๊หรอครับ ถ้าต้องเป็นแบบนี้ต่อให้คุณมีลูกค้ามากกว่า AIS ต่อให้คุณใช้โล่จาก nPerf อีกกี่ปี คุณก็ไม่ใช่ที่ 1 ตัวจริง เพราะประสบการณ์ของลูกค้าเมื่อใช้งานทั้ง truemove H และ trueonline มันแย่เสมอต้นเสมอปลาย

วันนี้มีโอกาสได้อยู่บนตึกชั้น 19 สัญญาณอ่อนมาก ก็ไม่แม้แต่จะจับคลื่นต่ำให้ใช้งานได้ ยังคงเกาะ Band 41 อย่างเหนียวแน่นด้วยสัญญาณ 1 ขีด แบบเทสความเร็วได้ 0.x Mbps ..... 

คุณอาจจะเริ่มต้นด้วยการ remote เข้าไปแก้ configeration เรื่องการให้มือถือที่รับ Band 41 ได้ไปกองอยู่ตรงนั้นทั้งหมดก่อนครับ 

หวังว่าจะได้รับการพิจารณา ขอบคุณครับ

ปล 1 เราอยู่ในยุคที่ dtac 4G 2300MHz ใช้งานได้ดีกว่า และได้ความเร็วหลัก 200Mbps บน 4G ในขณะที่ truemove H 4G ที่เอาคลื่น 900 1800 2100 2600 มาทำ 4G แล้วแย่กว่ามาก คุณไม่ใช่แม้แต่เบอร์ 2 ด้วยซ้ำ
แล้วนี้ก็เป็นตัวเทียบด้วยว่า "มันช้าเพราะ TDD" นั้นไม่ใช่ข้ออ้างที่ฟังขึ้น แต่เพราะคุณเอาลูกค้ามากองไว้บน Band 41 โดยใช่เหตุ

ปล 2 คิดว่าเพราะใส่ 2 SIM และ truemove H เป็น eSIM ก็เลยมีปัญหา แต่ลองปิดเหลือ SIM เดียว และ ลองเทสกับเครื่อง Android แล้วได้ผลออกมาความเร็วต่ำใกล้เคียงกัน ซึ่ง Android ที่ใช้ภาครับสัญญาณดีกว่า iPhone มากด้วย 

ภาพตัวอย่างที่เก็บไว้เมื่อไม่มานานมานี้ ตอนกลางคืนที่บ้าน ที่คนน่าจะใช้ไม่เยอะเท่าช่วง Prime Time แล้ว 

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่