แฟนเป็นโรคซึมเศร้า เราควรไปต่อไหม?

สวัสดีค่ะคือเราเป็น ผู้หญิงนะคะ เรามีแฟนคนนึง เป็นผู้ชายค่ะ เราคบกันมาประมาณครึ่งปี ในตอนแรก เราเป็นเพื่อนกัน หลังจากนั้น เราตัดสินใจคบกับเขา เรารู้ตั้งแต่แรกว่าเขาเป็นโรคซึมเศร้า แต่เราไม่เคยสัมผัสอาการจริงๆ ของเขา เขาเป็นคนขี้หึงมาก  เขาจะเช็คไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรมเราทุกอย่าง ว่ามีใครเพิ่มไหม ว่าเราทำอะไรบ้างทุกอย่าง เขาดีกับเรามากค่ะ เขาช่วยเหลือเราทุกอย่าง ไม่ว่าเราจะมีปัญหาอะไร เขาใส่ใจเรามาก เราไม่เคยรู้สึกว่า เราขาดความรักเลย เราต้องพยายาม เข้มแข็งตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เขาเห็นเราเศร้า ถ้าเขาเห็น เขาจะร้องไห้เเละเครียดกับเรา เราอายุ20นะคะ เขาอายุ29ปี  เขาจะคิดมากตลอด ถ้ามีเรื่องผู้ชายคนอื่น เช่นมีคนมาคอมเม้นท์รูปเรา หรือมีเสียงแจ้งเตือนโทรศัพท์ เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อความสบายใจของเขา หลายครั้งมากที่เขาร้องไห้เพราะหวงเรา แต่เราเข้าใจสถานการณ์ของเขานะคะ เราพยายามอธิบายทุกอย่าง เขาจะเครียดเรื่องเงินเดือนน้อย การงานไม่ดี เขาก็จะเครียดจิตตก เราพยายามให้กำลังใจเขาทุกอย่าง ทุกครั้งไม่เคยปล่อยให้เขาอยู่คนเดียว หลายครั้งที่เขา บอกว่าให้เราไปหาคนอื่น เพราะเขาคงไม่ดีพอ แต่เราไม่ไป เราหวังว่าวันหนึ่งเขาจะดีขึ้น แต่ช่วงหลัง เขาเครียดบ่อยมากค่ะ เราก็รู้สึกเครียดด้วย เรารู้สึกเหมือนเหนื่อย พยายามแล้ว แต่ไม่ดีขึ้น เรารู้สึกท้อแท้ร้องไห้ หลายครั้ง เราคิดว่าเราต้องการเลิกกับเขา แต่เราเป็นห่วงเขามาก เขาบอกว่าถ้าเราเลิกกับเขา เขาจะไม่รักใครอีก เขาร้องไห้ กับคำพูดนี้ เราต้องพยายามเข้มแข็งเสมอ เพื่อไม่ให้เขาเห็นว่าเราอ่อนแอ
ตอนนี้เราไม่รู้ว่าความสัมพันธ์จะเป็นยังไง เพื่อจิตใจของเขาไม่เข้มแข็งเลยค่ะ เราเป็นผู้หญิง เราเด็กมากกว่าเขา เราต้องมารองรับความรู้สึกของเขาทุกวัน เราเคยบอกเขาว่า เรารักเขามาก เขาจะต้องดีขึ้น เเต่มันไม่ดีขึ้นเลยค่ะ จิตใจของเขาก็แย่ลง  เราอยากรู้ว่าเขาจะมีโอกาส หายไหมคะ ถ้าเราทิ้งเขาเราคงจะดูเป็นคนเลวไหมคะ แต่เราไม่ต้องการให้เขาจิตใจอย่าลง ถ้าเราไปจากเขา
เขาเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อนหน้านี้2ปี แล้วค่ะ
เขาบอกว่า เขาต้องการความรักถึงแม้ว่าเขามีอาการนี้ เขาบอกว่า หวังว่าเจาจะดีขึ้น เพราะใครสักคน แต่เขาไม่เคยควบคุมอารมณ์ได้เลยค่ะ เรารู้สึกแย่มาก ทุกครั้งทีาเขามี อาการ เราพยายามพูด ให้เขาดีขึ้น แต่ในใจเรา มันรู้สึกแย่เหมือนเขา เราร้องไห้ หลายครั้ง รู้สึกท้อ เราจะเป็นโรคซึมเศร้สไหมคะ เราควรทำไงดีคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่