คดีบุกรุก ทำลายทรัพย์สินตั้งแต่สองคนขึ้นไป

สอบถามผู้รู้ค่ะ 
เรื่องมีอยู่ว่าเราแชทไปด่าคนๆหนึ่งอยู่หลายครั้ง(ใช้ไลน์อาวตาร์นะคะ) แล้วทีนี่เนี่ยเหมือนเราไปด่าจี้จุดใจดำเค้า แล้วเค้าพาคนบุกเข้าห้องเราตอนเราไม่อยู่ เป็นผู้ชายรูปร่างท้วม เข้ามาทำลายข้าวของแล้วเอาไปทิ้ง เวลาประมาณ5โมงเย็นกว่าๆค่ะ มูลค่าความเสียหายมากกว่าสองหมื่นบาท
เพิ่มเติมทำไมเค้าถึงเข้ามาได้นะคะ เข้าเอาคีย์การ์ดผีแตะขึ้นตึกคอนโดมาค่ะ แล้วประตูล็อกมันเป็นรหัสเก่า เราลืมเปลี่ยนรหัส นั่นคือเหตุผลที่เค้าเข้าห้องได้ เค้าเป็นคนเก่าที่เคยมาอยู่ห้องนี้ค่ะไม่มีสัญญาอะไรทั้งสิ้น แฟนเราแอบเก็บคนๆนี้ไว้ พอเรามารู้เข้าเราเลยให้ไล่คนๆนี้ออกไปและเราก็ไปด่าเค้าค่ะแล้วเค้าก็ด่าเรากลับแรงเหมือนกัน เค้าก็แต่งเรื่องเราเสียๆหายๆให้รปภ.คนในคอนโดฟัง ซึ่งเรื่องที่เค้าพูดไม่เป็นความจริงเลย และก่อนที่เค้าจะบุกรุกมา เค้าได้มีการข่มขู่จะทำร้ายร่างกายเรา โดยเค้าโพสบนเฟสบุ๊คไม่ได้เอ่ยชื่อเรา แต่ระบุถึงคุณลักษณะอะไรประมาณนี้ค่ะ แล้วเค้าก็ข่มขู่ในแชทหลังบุกรุกเข้าห้องประมาณว่า ถ้าทำจะทำให้ถึงตายแล้วเค้าก็รีบยกเลิกข้อความออก แต่เราบันทึกวีดีโอที่คุยกับเค้าเลยทำให้มีหลักฐานค่ะ
ซึ่งตอนนี้เราจิตตกมากๆค่ะ เพราะกลัวว่าเค้าจะพาพวกมาดักทำร้ายเราอีก เค้าบอกว่าถ้าเราลงไปข้างล่างเมื่อไหร่ รปภ.ข้างล่างจะบอกเค้าคนนั้นค่ะ ยังบอกอีกว่ารปภ.ว่าเราเป็นอย่างนั้นอย่างนี้เสียๆหายๆเพราะรปภ.รู้เอง ซึ่งไม่จริงเลยเราพึ่งย้ายเข้ามาคอนโดนี้ค่ะรปภ.ไม่ได้รู้จักอะไรเราเลย และคนนั้น เค้าอยู่ที่นี่ก่อนหน้านี้เป็นปีแต่ตอนนี้ออกไปแล้วค่ะ ตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว  
อีกอย่างคนในคอนโดก็เหมือนจะเชื่อเค้า แล้วมองเราด้วยสายตาไม่ดีเลยค่ะ ตอนนี้ทำให้ไม่กล้าออกจากห้องเลยค่ะ กลัวสายตาคนอื่นกลัวโดนทำร้ายด้วยเนื่องจากเราอยู่คนเดียวแล้ว นอกจากว่าธุระจำเป็นถึงจะออกไปข้างนอก อ้อแล้วก็คนนี้เค้าบอกว่าไม่กลัวตำรวจด้วย เอาแต่บอกว่าเค้ามีเงิน และข่มขู่เราเรื่องที่เค้าเคยดำเนินคดีกับคนอื่นที่เค้าเคยทำมาแล้วด้วย

ห้องนี้เป็นห้องเรา มีสิทธิ์เข้าออกหรือใช้ได้ตามกฎหมาย หรือพูดง่ายๆก็คือมีสัญญาเช่าค่ะ เราทำสัญญากับแฟนผู้เป็นเจ้าของห้องในวันเกิดเหตุพอดี แต่ว่าเป็นเวลาก่อนเกิดเหตุนะคะ ที่ทำสัญญาเพราะว่าแฟนจะไปต่างประเทศค่ะ แล้วเค้าห่วงเรื่องความปลอดภัยเลยเซ็นสัญญาให้เพราะถ้าเกิดเหตุอะไรเรามีสิทธิ์ดำเนินการได้เต็มที่

ซึ่งตอนนี้เราได้แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว คุณตำรวจให้ไปเก็บหลักฐานมาทั้งหมดแล้วส่งให้ตร.อีกที ตอนนี้ได้หลักฐานจากกล้องวงจรปิดแล้วค่ะ ถ่ายรูปประเมินค่าความเสียหายเรียบร้อย แต่มีแค่ของบางอย่างที่เค้าทำลายแล้วเราเก็บมาไม่ได้เพราะมันเละเทะมากค่ะ

คำถามคือ
1. เราจะโดนแค่ข้อหาดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทกับโดนแค่ค่าปรับใช่มั้ยคะ เท่าที่ถามทนายอาสามา
2. เค้ามีสิทธิ์ฟ้องเราขึ้นศาลมั้ยคะ?
3. ถ้าเราฟ้องขึ้นศาลเรามีโอกาสชนะคดีมั้ยคะ ใจจริงก็ไม่อยากขึ้นค่ะ เพราะว่าไม่ได้มีเวลาขึ้นศาลทั้งปีค่ะ แต่เราบอกให้เค้าชดใช้ค่าเสียหายเค้าบอกไม่จ่ายค่ะ เราเลยชั่งใจว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องดี
4. ถ้าฟ้องเราสามารถเรียกให้เข้าชดใช้ค่าเสียหาย ค่าทำขวัญได้เท่าไหร่คะสูงสุด
5. ถ้าเกิดว่าเราฟ้องหรือไม่ยอมความ คนๆนั้นมีสิทธิ์ติดคุกได้มั้ยคะ
6.เราสามารถแจ้งความหมิ่นประมาทเพิ่มได้มั้ยค่ะ เพราะเค้าพูดด่าเราเสียๆหายต่อหน้าคนอื่นหลายคน

ปล.เราได้แชทกับเค้าและขอโทษเค้าไปแล้วแต่เค้าไม่ขอโทษเราเค้าให้ไปเจอ พอเจอตัวจริงเข้าเอาแต่ด่าเราพูดเสียๆหายๆให้รปภ.แถวนั้นฟัง คือเสียงดังมากได้ยินหมดเลย

รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ คือเราไม่รู้กฎหมายเลยจริงๆ ขออย่าด่าเรานะคะ ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่