ทำ iui ครั้งแรก

เราตั้งใจไว้ว่าถ้าเราทำ iui สำเร็จจะมาเขียนกระทู้  ปล.เราเป็นคนเขียนไม่เก่ง เรียบเรียงไม่เก่งนะคะ อาจจะ งงๆหน่อย พยายามเขียนให้สั้นที่สุด ไม่อยากยืดเยื้อค่ะ  

ที่ตัดสินใจทำ iui เพราะว่าไปดูดวงเกี่ยวกับฤกษ์ดวงแฟนถ้าจะมีลูกควรจะให้ลูกคลอดก่อนปี 2566 ไม่งั้นดวงจะชงกัน(อันนี้ว่าตามซินแสนะคะ) ลองปล่อยมาสักระยะไม่มาสักทีสังเกตุว่าบางคนปล่อยปุ๊ปติดปั๊ปแอบอิจฉานิดนึงค่ะ

 เกริ่นก่อนเราเป็นภาวะ PCO  เคยถามคุณหมอว่าเรามีโอกาสท้องเองธรรมชาติได้ไหมคุณหมอบอกว่าได้ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่แค่นั้นเอง  เข้าปรึกษาและทำกับคุณหมอพูลศักดิ์ ไวความดี ที่สมิติเวชสุขุมวิทย์ ค่าใช้จ่ายรวมๆของเราปาไปเกือบ 70K รวมตั้งแต่ตรวจร่างกายทั้งสองคน และเรามาใช้ยาฉีดเยอะตอนหลังค่ะ ด้วยความที่เราไข่เยอะหมอกลัวให้ยาเยอะแล้วไข่ตกพร้อมกันกลัวแฝดหลายคน555   

เราเริ่มปรึกษาหมอและได้ยา Primolut N (พริโมลุท เอ็น) มาทานเพื่อให้ผนังมดลูกเก่าลอกทิ้งไปก่อน เพราะเราผนังมดลูกค่อนข้างบางและไม่สวยในตอนแรก ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 21 ธันวา 64 เราได้ยา femara กระตุ้นไข่ และยาบำรุงผนังมดลูก Estrofem มาทาน และคุณหมอนัดตรวจถี่มากแทบจะทุก 2-3 วันซาวดูไข่ ไปๆมาๆ คุณหมอบอกว่าเราดื้อยาไข่ไม่โตตามกำหนดเลยต้องใช้ยาฉีดเราใช้ตัว Gonal ฉีดอยู่หลายวันเลย (จำไม่ได้ด้วยว่ากี่วัน555) ** ระหว่างเริ่มกินยาและกระตุ้นเราเจอหมอถี่มากจนไม่สามารถนับไทม์ไลน์ได้ขอพูดรวมๆแบบคร่าวๆแล้วกันนะคะ)

วันที่ 8 มค 65 หมอบอกว่าไข่เราได้ 20 มม. อีกใบน่าจะ 17 มม. และ ได้ยาฉีดไข่ตกมา 1เข็ม
วันที่ 9 มค 65 เป็นวันที่นัดฉีดเชื้อ เราใช้ชีวิตปกติเลยค่ะไม่ได้เตรียมตัวอะไร แฟนไปเก็บน้ำเชื้อตั้งแต่เช้า เราฉีดเชื้อประมาณ 11.00 น. สำหรับเราว่าเจ็บเอาเรื่องเลยนะคะ เจ็บแบบปวดๆหน่วงๆ เกร็งจนตูดลอยแต่คุณหมอบอกว่าอย่าเกร็งเพราะมดลูกเป็นกล้ามเนื้อ เดี๋ยวมดลูกจะดันน้ำเชื้อออกมา

เอ้อ ก่อนทำเราแจ้งหมอด้วยค่ะว่าเราอยากได้เพศชาย หมอทำการคัดโดยการให้อสุจิวิ่งผ่านตัวทดสอบเพื่ออะไรสักอย่าง ความแม่นได้ 70% เราถามคร่าวๆไม่ได้ละเอียดมาก

หลังทำเสร็จหมอให้นอนพัก 30 นาที หมอให้ยาบำรุงผนังมดลูกตัว Estrofem และยากันแท้ง Duphaston ให้กิน  3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น กินไปเรื่อยๆจนกว่าจะครบกำหนดตรวจเลือด
ปวดท้องหน่วงหนักๆไป 3 วัน วันแรกทำมาเราแทบไม่เดินเลยค่ะ แต่วันอื่นๆขึ้นลงบันได้ปกติเลย มีวิ่งด้วยนิดหน่อย เราขยับร่างกายใช้ชีวิตแบบปกติมากไม่ค่อยระวังอะไร มีแค่ระวังเรื่องยาที่กิน อาหารดิบก็งดไปก่อน กาแฟ โค้ก เรากินปกติเลย

 อันนี้เราลองเทสดูหลังทำทันทีเพราะเขาบอกว่ามันจะมีฮอร์โมนลวงจากยากระตุ้นไข่ จะได้เช็คว่าผลลวงมีถึงวันที่เท่าไหร่


หลังจากทำมีอาการคัด เจ็บหน้าอก แบบว่ามากกกก ทั้งเต้าและจุกเลยค่ะ ปวดท้องน้อยจี๊ดๆแบบซ้ายที ขวาที ร้าวหัวหน่าวบ้าง มีอาการเวียนหัว อยากอ้วก พะอืดพะอมตลอดเวลา คิดว่าจะน่าจะมาจากยาด้วย(อันนี้คิดเผื่อไม่อยากคาดหวังหรือเข้าข้างตัวเอง) 

วันที่ 13 มค 65 ลองตรวจดูเริ่มจางลงแต่ยังขึ้น (เอ๊ะ หรือ เริ่มมีความหวัง) แฟนเราดีใจมาก แต่เรายังชั่งใจ ว่าจะเป็นผลลวงหรือเปล่า 50/50

วันที่ 16 ทำครบ 1 อาทิตย์พอดีค่ะ ลองตรวจดูจางมากกกกกก จนแทบจะมองไม่เห็น แต่ก็ยังขึ้น (อันนี้เราไม่ได้ถ่ายไว้ เพราะมันจางมาก และตรวจเล่นๆด้วย คิดว่ารอครบ 14 วันนู้น ถึงฟันธงได้)

วันที่ 18 มค 65 ใจแป้วไปเลย น้องขีดจางๆได้หายไปแล้ว แต่เราก็ไปอ่านกระทู้มาว่าตรวจฉี่ต้องรอ 14 วันนู้น แฟนก็เชียร์ให้ตรวจทุกวัน เราก็ตัดใจไม่ตรวจเพราะกลัวใจแป้วอีก ฮึ๊บไว้รอตรวจเลือดวันที่ 23 เลยละกัน ทีเดียว   

 วันที่ 20 มค 65 แฟนบอกลองตรวจฉี่อีกทีสิ เราไม่ได้คาดหวังเลย เพราะนี่เพิ่งวันที่ 11 หลังจากทำ iui ปรากฏว่าน้องขึ้นจางๆ แต่ก็เห็นได้ชัดเลยค่ะ เราดีใจมากรีบเดินออกไปบอกแฟนว่าขึ้นสองขีดแล้ว  รอบนี้เราไม่ได้คาดหวังมาก เราสั่งชุดว่ายน้ำแซ่บๆมา 4 ชุดเตรียมไปทะเลแล้วถ้ารอบนี้ไม่มา สรุป น้องมาเฉยเลย  ยัง งงๆอยู่เลยค่ะ ว่าผลตรวจขึ้นไวมาก ห่างกันแค่ 2 วันเอง  มีอาการเหมือนๆเดิม เวียนหัวเหมือนเมารถ อยากอ้วก แต่มีเพิ่มมาคือ ปวดท้องหน่วงเหมือนประจำเดือนจะมา

สรุปเราตรวจเจอตั้งแต่ 11 หลังทำ iui เดี๋ยวจะลองเทียบเรื่อยๆว่าจะเข้มขึ้นไหมประสบการณ์ส่วนตัวกับคุณหมอ คุณหมอเก่งมากเลยค่ะ ด้วยประสบการณ์ท่านเยอะด้วยคาดการณ์หรือรักษาได้ค่อนข้างแม่นยำ และ เป๊ะ ให้คำปรึกษาดีมาก ใจดี ตลกด้วย คุยด้วยแล้วสบายใจ และคิดว่าจะฝากครรภ์กับคุณหมอต่อด้วยเลยเพราะไหนๆก็ดูแลกันตั้งแต่เริ่มแล้ว 555

* อาการเราคร่าวๆก็ เวียนหัว ง่วง อยากนอน เจ็บหน้าอกทั้งเต้าและจุก จุกใหญ่และคล้ำขึ้น รู้สึกร่างกายช้า หน่วงๆ เหมือนคอมอืด คอมช้า เหมือนเรื่องสเปคกากๆแต่ลงเกมส์หนักๆ ไม่ก็เล่นเกมส์แล้วมันติดบัค แบบนั้นเลยค่ะ 55555 ระบบตัวเองไม่เสถียร  ปวดท้องหน่วงๆ เหมือนประจำเดือนจะมา อารมณ์อ่อนไหว ขี้น้อยใจมากก ขี้หงุดหงิดนิดหน่อยบางอย่างรู้ว่ามันไม่ควรหงุดหงิดมันดันหงุดหงิด แต่ก็พยายามควบคุมตัวเองนะคะ อยากกินแต่มะม่วง ปลาร้า ส้มตำ หิวบ่อย ช่วงที่ครบ  1 อาทิตย์แรก มีฉี่บ่อย มีอยู่ 2 คืนที่เราลุกฉี่ 5 รอบได้ หลังจากนั้นก็ปกติ มีท้องป่องนิดหน่อย เราไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะท้อง อาการคล้ายประจำเดือนจะมาเลย แต่ปกติเราไม่เจ็บหน้าอก มีแค่หิว ขี้หงุดหงิด ปวดหลัง  ตอนนี้กังวลเรื่องเดียวคือน้ำหนักกลัวอ้วน กลัวความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และคิดว่าจะคลอดเองหรือผ่าคลอดดี ใครมีความรู้มาแชร์กันได้นะคะ หรือใครมีคำถามสงสัยตรงไหนมาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะเราเขียนไม่ละเอียด แต่ถ้าตอบได้จะพยายามตอบให้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่