[CR] แชร์ประสบการณ์ขายของออนไลน์ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ

สวัสดีค่าาาาาเพื่อนๆชาว Pantip ทุกคน ช่วงนี้โควิดระลอกใหม่กำลังระบาดอีกแล้ว เราก็เลยอยากแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ที่กำลังเจอวิกฤตโดยเฉพาะเรื่องรายได้หรือไม่รู้จะทำอะไรดี โดยเราจะขอเล่าจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ขายออนไลน์แบบลองผิดลองถูกมาประมาณสองปีกว่าๆ หากผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยน้า

มาเริ่มเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ เรื่องของเรื่องเลยคือตอนนั้นเราเป็นเด็กจบใหม่ก็พยายามที่จะหางานประจำทำ ซึ่งหางานยากมาก ยากเว่อร์ บวกกับหลายๆ บริษัท ไม่รับคนเพิ่มและต้องการเคลียร์พนักงานเก่าออกด้วย ซึ่งเราพยายามสมัครงานอยู่หลายที่ เหมือนจะดี ตอนสัมภาษณ์บอกจะติดต่อกลับ แต่ก็เงียบหายไปเลย เราเลยกลับมานั่งคิด นอนคิด ว่า…อยู่แบบนี้ต่อไปคงยากและ เลยตัดสินใจหาอะไรที่ตัวเองจะทำได้มาลองทำ โชคดีตอนนั้นพอมีเงินเก็บอยู่บ้างจากการที่มหาลัยจ้างนักศึกษาทำการสำรวจผู้มีรายได้น้อย ตอนนั้นได้มาหลักหมื่นอยู่น้าเพราะเราขยันขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปสำรวจแต่เช้า กลับมาก็เย็นนู้นเลย เลยเอาเงินเก็บตรงนี้แหละเพื่อมาทำทุนต่อยอดจ้า 

ธุรกิจที่เราทำตอนนั้นคือไปซื้อของจากสำเพ็งมาขาย ถามว่าได้ดีมั้ย ก็ดีนะเรื่อยๆ แต่พอหลังๆ คนมาทำเยอะคู่แข่งเยอะ กำไรก็น้อยเลยยากที่จะทำต่อ แต่เราก็พอมีฐานลูกค้าอยู่แล้ว เราเลยตัดสินใจหาสินค้าอื่นมาขายแทน บวกกับเรามีญาติเรียนอยู่ที่จีน นางพูดภาษาจีนได้ นางเลยช่วยเราติดต่อหาสินค้าแปลกๆ สินค้าใหม่ๆ ที่กำลังเป็นกระแสมาขาย รวมถึงช่วยต่อรองราคาด้วย มันดีตรงนี้แหละ ส่วนวิธีขายเราใช้วิธีให้คน Pre-order ของก่อน แต่ยังไม่เก็บเงินลูกค้านะ แล้วค่อยกลับมาสั่งของทีหลัง ยิ่งสั่งเยอะสั่งมากก็จะได้เรทในราคาที่ถูกลง แต่วิธีการขายแบบ Pre-order ข้อเสียคือ ลูกค้าที่สั่งแล้วชอบหายยยยย สั่งแล้วไม่โอนนี่น่าตีจริงๆ (อยากบอกกับคุณลูกค้าทุกท่านเลยนะคะว่าไม่ควรทำนิสัยไม่น่ารักแบบนี้ค่ะ อยากให้เห็นใจคนขายด้วย ยิ่งสั่งเล่นๆไม่ควรทำเลยจริงๆค่ะ) ซึ่งถ้าเราเจอเหตุการณ์แบบนี้กับลูกค้าคนเดิมๆ เราก็จะบล็อกไปเลยค่ะ เลยทำให้ตอนหลังๆมีแต่ลูกค้าที่น่ารักๆ แต่ยังไงก็ยังมีพวกชอบ CF เล่นๆอยู่ แต่ก็ดีกว่าเมื่อก่อนเยอะ นอกจากนี้การมองหาสินค้า เราจะมองหาสินค้าที่เป็นเทรนโดยมองไกลกว่าปัจจุบัน เราจะไม่ชอบสั่งของที่เป็นกระแสแบบร้านอื่นสั่งมาขาย เพราะลูกค้าจะต้องเปรียบเทียบราคาอยู่แล้ว พอเจอเจ้าไหนที่ถูกกว่าหรือเร็วกว่ามักทิ้งออเดอร์ตลอด แอบเซ็งเบาๆ ดังนั้นสินค้าที่ตอบโจทย์จึงสำคัญมาก ถ้าจะขายของออนไลน์นะ

ต่อมาคือการเลือกช่องทางการขายของ โดยช่วงแรกๆ เราใช้เฟสบุ๊ค ช่วงนั้นยังไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้เหรอ โอ้ยยยย….ยากมากกก ยากจนอยากจะร้องไห้ บล็อกเก่ง ปิดกั้นเก่ง เราเลยมองหาช่องทางอื่นเสริมเพิ่ม ก็คือ ไอจี เพราะในไอจีแค่สร้างแฮชแท็กที่จำง่ายๆ คนก็จะเข้ามาดูสินค้าเราได้เลย เลยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นด้วย ยิ่งในช่วงโควิดที่ผ่านมาติ๊กต๊อกเป็นอะไรที่บูมมาก กลุ่มลูกค้าของเราอยู่ในนั้นเยอะ ยิ่งถ้ารีวิวดีๆทำให้น่าสนใจ ยอดกดไลท์เพียบเลยแหละ ดังนั้นช่องทางการขายของถือว่าเป็นหัวใจหลักเลยก็ว่าได้เปรียบเสมือนการเลือกทำเลในการเปิดร้าน เลือกถูกช่องทางก็ปังปุริเยไปเลย เลือกผิดช่องทางก็จะเหงาๆ หน่อย แล้วค่อยเลือกใหม่ แหะๆ 

และเกือบสุดท้ายเลยที่คู่กับการขายของออนไลน์ ก็คือการเลือกขนส่งที่โอเค ช่วงแรกๆเราก็ไม่ได้ดีลกับเจ้าไหนจริงจังมาก เพราะตอนนั้นออเดอร์ยังไม่เยอะมาก จะเน้นแค่ของถึงเร็วถึงชัวร์ ซึ่งช่วงแรกเราเลือกส่ง Kerry เพราะของถึงไวอยู่ แต่ค่าส่งก็แพงเอาเรื่องอยู่เด้อ หลังๆมาเลยเริ่มมองหาเจ้าอื่นที่จะทำให้กำไรเราเพิ่มขึ้นมาหน่อย อย่างแถบกรุงเทพและปริมณฑลเราจะเลือก ไปรษณีย์ไทย กับ Ninja Van เพราะส่งเร็ว แต่ไปรษณีย์ราคาจะสูงกว่า  Ninja Van  นิดหน่อย นอกจากการเลือกขนส่ง เราก็จะมีการแจ้งรายละเอียด ราคาในการส่ง ระยะเวลาส่ง ลูกค้าจะได้รับภายในกี่วัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการส่งของกับลูกค้า และสุดท้ายและท้ายสุดสำหรับคนขายของออนไลน์สิ่งที่ควรทำคือแจ้งลูกค้าเมื่อรับสินค้าแล้วให้ถ่ายวีดีโอขณะเปิดกล่อง เพื่อเช็คสินค้าค่ะ 

ที่เราร่ายมาด้านบนถือว่าเป็นการแชร์แนวคิดในการขายของออนไลน์ให้กับทุกๆคนฟังนะคะ หวังว่าเพื่อนๆจะได้ประโยชน์จากกระทู้นี้ไม่มากก็น้อยแต่หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ วิกฤตคือโอกาสหากเราตั้งสติและพร้อมรับมือกับมันเราจะต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนที่กำลังเจอวิกฤตอยู่ในช่วงนี้น้า
ชื่อสินค้า:   ขายของออนไลน์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่