โควต้า ACL ของไทย จะเป็น 1+1 / 1+2 ขึ้นอยู่ที่ผลงานของทีมจากไทยลีกปีนี้ปีหน้า ไทยจะยังคงได้โควต้า 2+2 อยู่นะครับ  (จะไปตัดโควต้ากันปี 2024)

จากตารางคะแนนเมื่อตัดปี 2018 ออกไป ไทยจะตกลงมาเป็นที่ 6 ของโซน ได้โควต้า 1+1 โดยโดนฮ่องกงและเวียดนามแซงขึ้นไป  แต่...ปีที่ยังไม่นำมาคำนวณก็คือ  ผลงานปีนี้ ปี2022

คะแนนไทยตามฮ่องกงถึง 6.2คะแนน 

ตามจีน 4.6 คะแนน

ทีนี้มาดูเวียดนาม มีคะแนนนำไทยอยู่ 2.8 คะแนน ซึ่งถ้าเราจะแซงเวียดนามขึ้นมาเป็นที่ 5โซน เราจะต้องได้คะแนนมากกว่าที่เวียดนามได้ 3 คะแนน

โดยปกติทีมจากไทยจะทำคะแนนเฉลี่ยแต่ละปี ราวๆ 6-8 คะแนน (ปีต่ำสุด1 ปีสูงสุด 15)  หนทางที่ง่ายที่สุดคือ แช่ง HAGL ให้ไม่มีแต้มเลย แล้วทีมจากไทยรักษามาตรฐานตัวเองได้  เราจะแซงเวียดนามขึ้นไปที่ 5 โซนทันที

แต่...ถ้าในกรณีที่ HAGL เก็บคะแนนได้ 4 คะแนน อันนี้แหละคือ งานเข้าแล้ว เพราะทีมจากไทย ต้องเก็บให้ได้ถึง 7 คะแนน หรือ 21คะแนน/3 (กรณีเข้ารอบ3ทีม)

** เมื่อพิจารณาจากตาราง ปีนี้จึงเป็นปีที่สำคัญมาก เวียดนามจะมีโอกาสแซงเราแค่ปีนี้ปีเดียว  ถ้าปีนี้เวียดนามยังแซงเราไม่ได้ เวียดนามจะแซงเราไม่ได้อีก อย่างน้อยๆก็ 6ปี นับจากนี้ **

ป.ล.ส่วนฮ่องกง  ต้องยอมไปก่อน มาลุ้นแซงจีน เพื่อไปเอาที่ 4โซน กับโควต้า 2+2  ยังดูมีความหวังมากกว่า

ประมาณนี้ครับ  รอเชียร์ทีมจากไทยและแช่งทีมจากเวียดนาม  โอกาสอยู่ในมือเรา  เก็บแต้มจากทีมโถ3ให้ได้ 6 แต้มเต็ม(ห้ามพลาด) แล้วไปลุ้นให้ได้ 2-3 แต้มกับทีมโถอื่นๆ  ถ้าทำได้  เราจะรักษาโควต้า 1+2 ไว้ได้เป็นอย่างน้อย อย่าพึ่งกังวลกันเกินไปครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่