เครียดมากค่ะตอนนี้ หมดหนทาง

หนูกับเเฟนพึ่งคบกันได้ไม่นาน แล้วแฟนเก่าของแฟนหนูเขาเป็นโรคซึมเศร้า พ่อแม่เขามาขอให้แฟนหนูช่วยเขา แบบทำตัวเหมือนแฟนอะค่ะ ให้เขาได้สอบเข้าแพทย์ปีนี้ให้ได้ แฟนหนูก็ช่วยมาสักพักก่อนจะคบกับหนู เเต่เขาพึ่งบอกวันนี้เรื่องที่ช่วย เเฟนหนูบอกว่าเขาไม่ฟังใครเลย พ่อแม่ก็ไม่ฟัง ฟังแต่แฟน คือแบบนี้เขาควรไปหาหมอมั้ยคะ คือหนูก็ไม่สบายใจ แล้วก็ไม่อยากให้เขาช่วยต่อไปด้วยค่ะ(แฟนหนูบอกทั้งเขาทั้งพ่อแม่เขาแล้วแต่เขาไม่ยอมไปหาหมอ)
หนูควรให้เขาเลิกช่วยแฟนเก่าเขามั้ยคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
การป่วยไม่ใช่ข้ออ้างที่จะต้องให้คนอื่นมาคอยเอาใจตามใจ เพราะกลัวกระทบกระเทือนจิตใจจนคิดสั้นฆ่าตัวตายเลยนะ มันยิ่งสั่งสมให้มีนิสัยเอาแต่ใจ โดยเอาอาการป่วยมาบังหน้า

คนเป็นซึมเศร้า ระวังไม่ไปตอกย้ำให้รู้สึกแย่จนฆ่าตัวตาย แต่ไม่ใช่ว่าต้องตามใจ อยากได้อะไรต้องได้ พูดอะไรไม่ฟัง ให้ไปหาหมอก็ไม่ยอมไปนี่ไม่ใช่แล้ว ถ้าแค่บังคับให้หาหมอไม่ได้อย่าเรียกว่าเพราะซึมเศร้าเลย คือเอาแต่ใจขั้นสุดแล้ว ถามหน่อย แค่ให้ไปหาหมอนี่มันจะถึงขนาดทำให้คนเป็นโรคซึมเศร้าลุกมาฆ่าตัวตายมั้ย

พ่อแม่โอ๋ก็มากพอแล้ว ยังมารบกวนชีวิตคนอื่น แฟนคุณก็ไม่รู้จักปฏิเสธแต่แรก เอาห่วงมาผูกคอแล้วต้องคอยกลัวว่าจะเป็นความผิดตัวเอง มันบิดเบี้ยวไปหมดแล้ว พ่อแม่แฟนก็เห็นแก่ตัว ลูกเป็นแบบนี้ยังจะดันทุรังให้เรียนแพทย์ แล้วไม่ยอมรับว่าตัวเองป่วย คิดดูว่าประเทศเราจะผลิตแพทย์แบบไหนออกมาในสังคมอีกคน

ทางที่เราพอนึกออกสำหรับ จขกท นะ

1. ทำตัวเป็นทีมเดียวกับแฟนก่อน เข้าใจปัญหาของเขา เพราะเขาตัดสินใจช่วยแฟนเก่าคนนี้ก่อนที่จะคบกับคุณ แต่เมื่อมันมีปัญหามาถึง คสพ ของคุณ คุณต้องคุยกับเขาให้เข้าใจตรงกัน ว่าควรจะเอายังไงต่อ ควรไปทางไหน ดูว่าแฟนจะเอาด้วยมั้ย อย่างแรกเลยคือให้แฟนพา ผญ คนนั้นหาหมอให้ได้ ถ้าไม่ยอมฟังก็บอกไปเลยว่าจะเลิก ขี้คร้านจะรีบไปหาหมอแทบไม่ทัน ถ้าเขาจะยึดติดแฟนคุณขนาดนี้ ให้แฟนคุณใช้จุดนี้ให้เป็นประโยชน์สิ พูดไม่ฟัง เลิกนะ

2. ขั้นต่อไป แฟนคุณต้องหาทางลงจากสภาพแฟนทิพย์ให้ได้ อาจจะไม่ใช่ทันทีทันใด แต่ต้องมีแพลนแล้ว ให้บอกพ่อแม่ ผญ ไปตรงๆ ว่าทำให้ไม่ได้ตลอด (บังคับให้ไปหาหมอให้ได้ก่อน น่าจะมีโอกาสดีขึ้น) และเขาไม่ใช่คนที่ต้องรับผิดชอบชีวิต ผญ คนนี้ ที่ทำนี่คือ ช่วยเหลือ ไม่ใช่ ภาระหน้าที่

3. ถ้าฝ่ายแฟนคุณดูจะไม่เป็นทีมเดียวกับคุณในการจัดการให้เรื่องนี้มันจบไปได้สักที คุณควรจะพิจารณาต่อว่า ผช คนนี้เหมาะสมที่จะคบหาเป็นแฟนต่อมั้ย ถ้าเรื่องแบบนี้ยังจัดการให้ชีวิตตัวเองไม่ได้ อย่าหวังเลยว่าในอนาคตจะหาทางออก จัดการปัญหาที่จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ในชีวิตคู่ได้ ถือว่าคุณได้พยายามช่วยเขา เป็นทีมเดียวกับเขาแล้ว แต่ถ้าเขาไม่เอาด้วย เขาไม่ร่วมมือเลย ก็ต้องปล่อยเขาไปดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่