อยากให้นักวิชาการไทยให้ความสำคัญกับ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ลมใต้ มากกว่านี้ ซึ่งเป็นลมที่ทำให้เกิดพายุ ฟ้าผ่า รุนแรง

ลมตะวันออกเฉียงใต้ ลมใต้ เมื่อไหร่ที่ได้ยินกรมอุตุประกาศ ก็เตรียมตัวเจอ อากาศปั่นป่วนรุนแรง ทันที โดยเฉพาะในเรื่องของฟ้าผ่า ในหลายประเทศเพื่อนบ้าน มักเรียกว่า inter-monsoon หรือ แปลตรงๆ ว่า "ลมระหว่างฤดูมรสุม" ในไทยเรา นิยมเรียก "ลมตะเภา"

ลมนี้มักพัดในฤดูร้อน หรือ ช่วงใดก็ได้ของปี ที่ลมมรสุมทั้ง 2 ฝ่ายอ่อนกำลังลง ลักษณะอากาศที่เด่นชัด คือ อากาศร้อนอบอ้าว และ มีฝนตกพร้อมฟ้าผ่ารุนแรง ซึ่งยอมรับว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ อาจไม่ได้ใส่ใจว่า ทำไมช่วงนี้ฟ้าแรงผิดปกติ ทำไมช่วงนี้ไม่ค่อยมีฟ้าคะนอง  พอฝนตก บางคนก็ไม่ได้เตรียมตัวระวัง บางคนทำนา จนกลายเป็นข่าว เกิดเหตุ...ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต หรือวัวถูกฟ้าผ่า

แต่สำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับอุตุ รวมถึงผม อาจสังเกตว่า เมื่อไหร่ที่ลมตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ลมใต้ พัดปกคลุม มักเกิดฟ้าผ่ารุนแรงผิดปกติมากๆ พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้า ลม 2 ทิศนี้พัดปกคลุมไทย โอกาสเกิน 90% ที่ฝนตก จะต้องมีฟ้าคะนองรุนแรง ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะฤดูร้อน แต่เป็นฤดูไหนก็ได้ เดือนไหนก็ได้ แม้แต่ในฤดูหนาว / อย่างผม รู้แน่ๆ ถ้าปัจจัยที่ทำให้ฝนตกมาจาก ลมตะวันออกเฉียงใต้ ก็จะต้องเตรียมตัวเจอฟ้าคะนองรุนแรง แต่คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มาใส่ใจเรื่องปัจจัยทางอุตุ ก็คงไม่รู้ อย่างมากก็รู้แค่ฝนจะตก แต่ไม่ได้นึกไปถึงของแถมที่มาด้วย

ในไทยเราพอ search คำว่าลมตะวันออกเฉียงใต้ ก็จะมีแต่พวกคำศัพท์ อย่างลมตะเภา แต่ยังไม่เคยมีใครอธิบายลักษณะอากาศของมันเลยคิดว่า ถ้านักวิชาการไทย หรือสื่อข่าวก็ได้ ออกมาอธิบาย ลักษณะอากาศของลมตะวันออกเฉียงใต้ ลมใต้ ว่า เป็นยังไง ให้ชาวบ้านได้เตรียมรับมือ อย่างน้อยถ้ารู้ว่าฝนจะตก และช่วงนี้ได้ยินกรมอุตุพูดถึง ลมตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นเดือนไหน (ไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงหน้าร้อน) ก็ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ที่โล่งแจ้ง หรือทำอะไรที่เสี่ยงได้รับอันตรายจากฟ้าผ่า โดยเด็ดขาด

แหล่งข้อมูลอ้างอิง จากประเทศสิงคโปร์ สำหรับใครที่สนใจศึกษาต่อ เพิ่มเติมนะครับ
https://www.nea.gov.sg/media/news/advisories/index/more-thundery-showers-for-the-rest-of-october-2021-with-onset-of-inter-monsoon-conditions

ปล. เป็นการเสนอแนะ และความคิดเห็นส่วนตัว ผิดถูกก็ต้องขออภัยด้วยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ลมตะวันออกเฉียงใต้มักจะมาในช่วงเช้ามืดถึงเช้า ทำให้เมฆเริ่มก่อตัวเป็นฝนตกในช่วงสายๆ
เกิดจากการพัดสอบของลมใต้(ลมทะเล)กับลมตะวันออกเฉียงใต้นี่แหละ
ถ้าลมตะวันออกเฉียงใต้มาแรง(มันก็คือความกดอากาศสูงจากจีนนั่นแหละ แต่มันเทไปลงฝั่งทะเลด้านชายฝั่งเวียดนาม)
ลากเอาความชื้นฝั่งนั่นมา ปะทะกับลมใต้(ต้องดูทิศทางลมทั้งวันจะมองเห็นชัด)
ถ้ามาเร็ว ก็เกิดช้ามืด ถ้ามาช้าลงหน่อยจะก่อตัวตอนเช้า ละตกสายๆ
(ตื่นเช้ามาจะเห็นเมฆเยอะๆนั่นแหละให้ระวัง)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่