แชร์ประสบการณ์การยื่นกู้บ้านมือ 2 ของอาชีพธุรกิจส่วนตัวค่ะ

เนื่องมาจากเราต้องการซื้อบ้านที่หลังติดกัน โดยใช้ชื่อแฟนเป็นผู้กู้เพียงคนเดียว แฟนเปิดหน้าร้านซ่อมเครื่องซักผ้า ตุ้เย็น (ไม่มีทะเบียนพานิชย์เพราะจดไม่ได้ค่ะ) เปิดร้านที่หน้าบ้านตัวเองที่อยู่มา 9 ปี หน้าร้านชัดเจน ภาระผ่อนรถ 15,000 บาทต่อเดือน เป็นการยื่นกู้ที่ไม่ได้เตรียมล่วงหน้า เพราะไม่คิดว่าเจ้าของบ้านเค้าจะขาย และไม่คิดว่าเราจะซื้อได้ เอกสารที่เราเตรียมและปรินท์ไปยื่นมีดังนี้ 

- ใบเสร็จจากการซื้ออะไหล่ ซื้อของทุกชิ้น รวมถึงจากการสั่งออนไลน์ด้วย
- แคปหน้าจอการคุยกับลูกค้า ทางไลน์ ทางเฟส หลักฐานการโอนที่ลูกค้าส่งให้
- ทำบัญชีรายรับรายจ่าย 6 เดือนย้อนหลัง เราทำที่ 120,000 - 180,000 ต่อเดือน ทำใน excel รูปแบบธรรมดาเลยค่ะ
- สเตทเม้นย้อนหลัง 1 ปี โดยที่ช่วง 1 ปีนี้เรามีเงินเข้าหมุนเวียนตามจริงแค่เพียง 5-9 หมื่นบาทต่อเดือน เราได้นำเงินเข้าบัญชี 200,000 บาท ก่อนไปยื่นเรื่อง 1-2 เดือน 
- เอกสารโฉนด เล่มรถ แสดงทรัพย์สินที่ปลอดภาระที่มีทั้งหมด เช่น บ้าน รถ ที่ดิน
- ภาพหน้าร้าน รวมทั้งตอนส่งลูกค้า ตอนทำงาน
- ทำเพจร้านมาแล้ว 9 ปี อัพเดทเพจทุกวัน เราทำโฆษณาเพจทุกวัน วันละ 1 ดอล แคปหลักฐานหน้าเพจ และค่าโฆษณาที่เราจ่ายแนบไปด้วย
- หลักฐานการเสียภาษี ภาษีป้าย ภาษีโรงเรือน ภาษีบุคลลธรรมดา 
- สัญญาจะซื้อจะขาย เอกสารของผู้ขาย บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน โฉนดบ้านที่เราจะซื้อ

เมื่อหลักฐานครบทั้งหมด แยกเอกสารเป็นชุดให้พร้อม ก็เดินหน้าคุยกับธนาคารทั้งหมด 4 ที่ค่ะ
- แบงค์ม่วง เริ่มที่แบงค์นี้เพราะหลังที่เราอยู่ปัจจุบันผ่อนกับแบงค์นี้ เครดิตดีมาก ไม่เคยเลท ตรงทุกงวด แต่ เค้ามองว่าสเตทเม้นไม่สวย ควรที่จะทำบัญชี และทำสเตทเม้นท์และบัญชีรายรับ-รายจ่ายที่ 3-4 แสนต่อเดือน ซึ่งมันหนักไปค่ะ แต่งบัญชียังไงก็เวอร์เกินไป และที่สำคัญอาชีพธุรกิจส่วนตัวเค้าให้แค่ 20-25% ของรายรับ/สเตทเม้นท์ (แบงค์นี้ 2 วีคก็รู้ผลค่ะ กู้ผ่านก่อนถึงจะประเมินนะคะ)

- แบงค์เขียว แบงค์นี้กู้ผ่านก่อนถึงจะประเมิน รู้ผลไวมาก 9-10 วัน หลักการเดียวกับแงค์แรกเลยค่ะ ให้แค่ 20% ของรายรับ/สเตทเม้นท์เท่านั้น 

- แบงค์ชมพู ตอนแรกเราเข้าใจว่าแบงค์นี้จะคุยง่าย และเอื้อกับอาชีพธุรกิจส่วนตัว แต่เจ้าหน้าที่ไม่โอเคเลยค่ะ ไม่ดูเอกสารที่เราเตรียมไป พูดปัดแบบผ่านไปที และเงื่อนไขเหมือนเอกชนให้แค่ 20-25% ของรายรับ/สเตทเม้นท์

- สมหวังกับ ธอส. ค่ะ แบงค์นี้ให้ 50% ของรายรับ/สเตทเม้นท์ วันแรกที่ไปยื่นเจ้าหน้าที่จะค่อนข้างละเอียดมาก ๆ และตกลงที่รับเรื่องเราไปพิจารณาค่ะ หลังจากนั้นก็มีขอเอกสารเพิ่มเรื่อย ๆ เกี่ยวกับของผู้ขาย ใช้เวลาตั้งแต่วันที่ยื่นรวม 45 วัน อนุมัติ ทำสัญญาวันที่ 29 ที่สำนักงานใหญ่ และโอนวันที่ 30 ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมาค่ะ ราคาบ้าน 1.6 ล้าน ประเมินได้ 1.2 ล้าน ธนาคารให้กู้ได้ 1.55 ล้าน (เพราะเครดิตของผู้กู้รวมถึงมูลค่าของหลักทรัพย์) ค่าประเมินจ่ายให้เจ้าหน้าที่วันที่มาประเมิน 2,800 บาท ถ้าไม่อนุมัติก็จะไม่มาประเมินค่ะ แบงค์นี้จะถามถึงเงินเก็บเรานะคะ ควรที่จะมีในบัญชี 1-2 เดือน อย่างน้อย 10% ของราคาบ้านค่ะ

สิ่งที่เราอยากจะแนะนำกับผู้กู้ที่ทำอาชีพธุรกิจส่วนตัวคือ หลักฐานการเงิน การงานทุกอย่างจำเป็นมากค่ะ เก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด แบงค์เอกชนเน้นสเตทเม้นท์เป็นหลัก ถ้าตีคร่าวก็ล้านละ 1 แสนค่ะ ธอส. เน้นเงินเก็บ เงินนอนในบัญชี 10% ค่ะ 

สุดท้ายนี้ อยากให้กำลังใจทุกคนค่ะ เราว่าไม่ยาก แต่ต้องละเอียด วางแผน เตรียมการล่วงหน้า และใจเย็น ๆ ค่ะ ใครอยากทราบอะไรเพิ่มเติมสอบถามได้เลยนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่