อ่าวเฮ้ย ! ไม่ปรับเงินเดือนให้เหมือนที่คุยกันไว้นี่หว่า?

บางครั้งแนวคิดที่ชอบกล่าวว่า ถ้าเรามีความสามารถทำได้หลายอย่าง พอทำงานไปบริษัทก็จะปรับเงินให้เราตามความสามารถเอง อยากจะเถียงจากประสบการณ์ตัวเองเลยว่า "มันไม่จริงทั้งหมด"
.
ยกตัวอย่างตอนเรียนจบใหม่ ไปทำงานบริษัทเอกชน พี่คนสัมภาษณ์เขาก็จะกล่าวกับเราประมาณว่า
.
"น้องจบใหม่ พี่ยังไม่เหตุประสบการณ์น้องเลย เอางี้ไหมเริ่มสตาร์ทเงินเดือนที่ 15,000 ก่อน ถ้าผลงานดีเดี๋ยวทางบริษัทปรับให้"
.
ไอคำว่าเดี๋ยวปรับเงินเดือนให้นี่เสียหายกันมานักต่อนักแล้ว เพราะไม่มีอะไรมาการันตีคนทำงานเลยว่า จะได้ปรับหรือไม่ปรับ แทบไม่ต่างอะไรจากสัญญาลมปาก ที่เกลี้ยกล่อมให้เรามีความหวัง และคิดเอาว่าจะตั้งใจทำงานเพื่อเงินเดือนที่สูงขึ้น
.
เพราะพอเริ่มเข้าไปทำงานแล้ว เราจะพบกับอุปสรรค กับดักการปรับขึ้นเงินเดือนเต็มไปหมด ด้วยคำกล่าวประมาณว่า
.
"น้องทำงานมายังไม่ถึงปีเลย"
"ปีนี้ผลประกอบการแย่"
"อัตราการปรับเงินเดือนเราเป็นแบบ % (อันนี้เห็นว่าหลายบริษัทชอบทำ และคิดว่าไม่แฟร์กับคนฐานเงินเดือนต่ำ อาทิเช่น ถ้าเราสตาร์ทที่เงินเดือน 15000 ต่อให้ปรับเงินเดือนขึ้น 10% ก็ได้แค่ 1500 บาท เทียบกับคนฐานเงินเดือนสูงๆ ปรับแค่ไม่กี่ % ก็เยอะกว่าคนเงินเดือน 15000 แล้ว)"
.
สำหรับเราเงินเดือนไม่ได้มาจากการร้องขอ แต่ต้องมาจากการต่อสู้เจรจา  ตอนเริ่มทำงานปีแรกจำได้ว่า เขินอาย ที่จะไปเรียกเงินเดือนขึ้นเยอะๆ กลัวว่าบริษัทจะมองเราเป็นคนหน้าเงิน ผลลัพธ์ของการเป็นคนหน้าบางก็คือ บริษัทปรับเงินให้เราตามยถากรรม โดยไม่ได้สนใจนักหรอกว่า ในปีที่ผ่านมาเราทำผลงานอะไร
.
ดังนั้นในปีต่อๆ มา ชีวิตการทำงานมันก็เลยสอนให้เราเป็นนักสู้ ถึงเวลาปรับเงิน ก็ต้องใส่เต็มที่ จริงๆ มันก็ควรเต็มที่แหละ เป็นเรื่องปกติ ที่ต้องไฟส์กับบริษัท มีลูกล่อลูกชน  มันก็คือการเจรจาต่อรอง ถ้าไม่อยากถูกเอาเปรียบจากนายจ้าง ก็ต้องเรียกร้องในสิ่งที่สมกับความสามารถเรา และเมื่อถึงจุดนั้นเราก็จะรู้ว่า บริษัทประเมินความสามารถเราที่เท่าไหร่ เพราะถ้าเราคิดว่าค่าจ้างที่ได้รับไม่เป็นธรรม เราก็พร้อมจะหาโอกาสใหม่ มันก็ขึ้นอยู่กับเขาว่าอยากจะรักษาเราไว้หรือพร้อมที่จะสูญเสียทรัพยากรอย่างเราไป  
.
จริงๆ ทั้งหมดที่สาธยายมา เป็นความคิดเห็นส่วนตัว จากการเปลี่ยนงานมา 2-3 ที่ ถ้าจะให้แนะนำอะไรสักอย่างเรื่องนี้ คงบอกว่า เรียกเงินเดือนตั้งแต่แรก ในเรตที่ตัวเองต้องการให้ได้มากที่สุด อย่าไปหวังน้ำบ่อหน้าจากองค์กร ด้วยความคิดที่ว่าทำงานไปเดี๋ยวเขาก็คงปรับเงินเดือนให้ (เขาปรับให้แหละ แต่ส่วนใหญ่พอเขาได้เราแล้ว เขาก็ไม่แคร์เรานักหรอก ไม่อย่างนั้นคงไม่เกิดกระแส ย้ายงานแล้วเงินเดือนสูงกว่าคนที่ทำงานที่เดียวมานานๆ หรอก)
.
เพราะเมื่อคุณเข้าไปแล้ว สิ่งที่องค์กรจะใช้เป็นข้ออ้างในการขึ้นเงินคุณมีสารพัด ต่อให้คุณจะมีความสามารถ แสดงผลงานแค่ไหน เขาก็จะมักใช้คำพูดที่ว่า "บริษัทเรามีโครงสร้างปรับเงินเดือน บลา บลา บลา คงไม่สามารถขึ้นเงินเดือนให้คุณอย่างก้าวกระโดดได้" แม้คุณจะทำผลงานได้ดีแค่ไหนก็ตามทีเถอะ?
.
(ทั้งนี้อาจจะมีคนที่เก่งจริงๆ หรือองค์กรที่ไม่ได้ปรับเงินลักษณะนี้ก็ได้นะ เพียงแต่เรายังไม่เคยเจอ)
หรือหากใครมีประสบการณ์ เทคนิคการทำงานเพื่อให้ได้ปรับเงินเดือนเยอะๆ มาแชร์ แบ่งปันกันนะครับ ในฐานะที่เราเป็นแรงงานด้วยกัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่