💛มาลาริน/มุมมองของเอกชน...ขึ้นค่าแรงแก้ของแพงไม่ใช่คำตอบ แนะเปิดประเทศรับท่องเที่ยวฟื้น ศก./กกร.คง GDP ปี 65โต 3-4.5%

กระทู้คำถาม
เพี้ยนปักหมุดเอกชนลั่นขึ้นค่าแรงแก้ของแพงไม่ใช่คำตอบ แนะเปิดประเทศรับท่องเที่ยวฟื้น ศก.ส.อ.ท.และสภาองค์การนายจ้างฯ ประสานเสียงการขึ้นค่าแรงแก้ค่าครองชีพสูงไม่ใช่คำตอบในเวลานี้ “ส.อ.ท.” แนะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติฟื้น ศก.รับมือควบคู่กับมาตรการอัดเงินตรงเข้าระบบ ศก.ดีสุด ขณะที่สภาองค์การนายจ้างชี้อย่าคุมราคาสินค้ามากไป และให้กลับไปดูการสต๊อกสินค้าเพื่อเก็งกำไร

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เริ่มบ่งชี้ว่าไม่ได้รุนแรงถึงขั้นอ้นตรายต่อชีวิตและในที่สุดจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ดังนั้นจึงเห็นว่ารัฐบาลควรพิจารณาแนวทางการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยให้มากขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเร็ว เพื่อแก้ไขภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น เนื่องจากการท่องเที่ยวจะส่งผลต่อการรักษาระดับการจ้างงาน และเพิ่มรายได้ให้แก่ระบบเศรษฐกิจไทยเพราะธุรกิจท่องเที่ยวและบริการมีจำนวนแรงงานที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก

“อังกฤษที่ติดเชื้อโอมิครอนเร็วมากเขาก็ยังเปิดประเทศแล้ว ใครจะว่ายังไงผมยังยืนยัรว่าเราอย่ากลัวเกินเหตุ เพราะหากเรายึดแนวทางแก้ไขโดยมุ่งเน้นดูแลระบบสาธารณสุขที่มากกว่าระบบเศรษฐกิจเกินไป ฝเราจะลำบาก การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแค่กำหนดฉีดวัคซีนครบโดสเมื่อเข้า-ออก ตรวจเจอก็กักตัวเท่านั้นน่าจะพอ การดูแลตัวเองของคนในชาติก็ยังต้องเข้มงวดเช่นเดิม เนื่องจากเมื่อโลกฟื้น ราคาน้ำมัน สินค้าต้องการเพิ่มขึ้นแต่ของขาดจึงเกิดเงินเฟ้อที่สูงตามมา ไทยเองก็เช่นกันเราไม่ได้ผลิตน้ำมัน ขณะที่น้ำมันเป็นต้นกำเนิดวัตถุดิบ และการขนส่งจึงทำให้สินค้าต่างๆ ราคาแพงขึ้น” นายสุพันธุ์กล่าว

ทั้งนี้ ปัญหาค่าครองชีพของไทยที่สูงหากระบบเศรษฐกิจไทยเติบโตระดับ 5-6% ผลกระทบภาพรวมจะไม่รุนแรงอะไร ดังนั้นหากรัฐบาลเปิดประเทศ ควบคู่กับการอัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการกระตุ้นกำลังซื้อให้ถึงมือประชาชนก็จะสามารถเดินหน้าได้ ส่วนกรณีที่ภาคแรงงานบางส่วนต้องการให้พิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้นต้องเข้าใจว่าแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมต่างกัน เช่น อุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ไอที ที่กำลังมาแรงส่งออกได้ดี อาหารบางประเภท กลุ่มนี้มีการพิจารณาขึ้นค่าแรงอยู่แล้ว

ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบชัดเจน เช่น กิจการโรงแรม ท่องเที่ยว สิ่งทอ ฯลฯ การรักษาระดับการจ้างงานให้เหมือนเดิมยังเป็นอะไรที่ยาก ดังนั้นการขึ้นค่าแรงจึงไม่ใช่คำตอบภาพรวม เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ส่วนใหญ่กำลังลำบากจึงต้องเร่งดูแลส่วนนี้ด้วยนายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) กล่าวว่า ขณะนี้ไทยมีอัตราคนว่างงานราว 1.7 ล้านคน หากมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้นจะกระทบต่ออัตราการจ้างงานที่ขณะนี้ก็อ่อนแออยู่แล้วให้เปราะบางมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ใช่แนวทางในเวลาที่เศรษฐกิจกำลังเปราะบางเพราะจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมนายจ้างที่ก็กำลังประสบภาวะต้นทุนการผลิตโดยรวมที่สูงขึ้นจากทั้งราคาพลังงาน วัถตุดิบ ซึ่งสิ่งเหล่านิ้ยิ่งกระทบต่อเอสเอ็มอีให้ประสบภาวะการขาดสภาพคล่องมากขึ้น
“ผมคิดว่าค่าครองชีพที่สูงจากระดับสินค้าที่แพงนั้น หากรัฐบาลยังคงไปควบคุมราคามากเกินไปไม่ได้สะท้อนกลไกตลาดอย่างเหมาะสม ก็อาจกดดันให้ของขาดตลาดได้เพราะเขาไม่สามารถผลิตออกมาด้วยการขาดทุน ขณะเดียวกันสินค้าที่มีการเก็บสต๊อกเพื่อเก็งกำไร ตรงนี้รัฐบาลจะต้องไปเร่งพิจารณาดำเนินการแก้ไขด้วย” นายธนิตกล่าว

https://mgronline.com/business/detail/9650000005150

เพี้ยนแคปเจอร์กกร.คง GDP ปี 65โต 3-4.5% มอง "โอมิครอน" กระทบระยะสั้น แนะเร่งแก้ราคาสินค้าแพง“กกร.” ยังคงกรอบประมาณการ ศก.ปี 2565 คงเดิมโต 3-4.5% ส่งออก 3-5% และเงินเฟ้อ 1.2-2% หลังประเมินการแพร่ระบาด “โอมิครอน”ไม่รุนแรงแค่ระยะสั้น มอง ศก.จะกลับมาฟื้นได้ไตรมาส 2 แนะเร่งแก้ไขปัญหาราคาสินค้า รับห่วงหนี้ครัวเรือนสูง พร้อมเล็งยื่นหนังสือถึงคลังขยายระยะเวลาการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลง 90% ตามเดิมออกไปอีก 2 ปี

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วยสภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า กกร.คงประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวได้ในกรอบ 3.0% ถึง 4.5% ส่งออกขยายตัวในกรอบ 3.0% ถึง 5.0% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ในกรอบ 1.2% ถึง 2.0% แต่จำเป็นต้องมีมาตรการระยะสั้นเพื่อบรรเทาปัญหาสินค้าอาหารราคาแพงเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคมากเกินไป

“แม้โอมิครอนจะแพร่ระบาดได้รวดเร็ว แต่ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการรุนแรงและเสียชีวิต จำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ 1 หมื่นรายต่อวัน ประกอบกับการที่เราฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้จำนวนมาก และระบบสาธารณสุขที่มีความพร้อมเราจึงมองว่าโอมิครอนไม่ส่งผลกระทบรุนแรงถึงขั้นต้องล็อกดาวน์ คงเป็นช่วงสั้นๆ ในไตรมาสแรก หากไม่เกิดปัญหาเชื้อกลายพันธุ์ เศรษฐกิจน่าจะกลับมาฟื้นตัวในไตรมาสที่ 2” นายสนั่นกล่าว

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้พิจารณากรณีพระราชกฤษฎีกา กำหนดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2564 ฉบับลงวันที่ 13 ธันวาคม 2564 ที่ใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 มีความไม่ชัดเจน ดังนั้นที่ประชุมจึงเห็นชอบที่จะทำหนังสือถึงกระทรวงการคลังอีกครั้งหนึ่งเพื่อขอขยายระยะเวลาการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลง 90% ตามเดิมออกไปอีก 2 ปี โดยขอพิจารณาออก พ.ร.ก.ลดภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างบางประเภทเพิ่มเติมอีกหนึ่งฉบับ เพื่อลดอัตราการจัดเก็บภาษีที่ดินลงอีก 90% ตามมาตรา 55 เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการทั่วประเทศในทุกภาคส่วนเพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ให้ความสำคัญต่อการปฏิรูปกฏหมายที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบันทั้งระบบ หรือ Egulatory Guillotine ที่รัฐบาลได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งล่าสุดมีการดำเนินการเสร็จได้ 38.76% โดย กกร.จะเสนอให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายโดยเร็ว ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์ในช่วงการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจของประเทศจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้แก่....👩‍💻

1. ปรับปรุงกฎหมายว่าด้วยการกำกับดูแลองค์กรทางธุรกิจ SMEs และ Startup

2. ปรับปรุงมาตรการเกี่ยวกับการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจท่องเที่ยว

3. ปรับปรุงมาตรการเกี่ยวกับการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

4. ปรับปรุงหลักการเกี่ยวกับการกำกับดูแลการค้าของเก่าและการนำผลิตภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ระดับหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น กกร.เองมีความกังวลว่าอาจจะฉุดรั้งการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้ ดังนั้นแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะต้องทำให้ครบทุกมิติตั้งแต่ความรู้ความเข้าใจทางการเงิน วินัยการเงิน และภาคที่เข้าถึงแหล่งการเงินทั้งหมดเพื่อให้แก้ไขแบบยั่งยืน แต่สำคัญสุดคือความสมารถสร้างรายได้ที่ดูแลตัวเองและครอบครัวและการเข้าถึงแหล่งการเงินโดยไม่พึ่งหนี้นอกระบบ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า มาตรการลดค่าครองชีพของรัฐบาลทั้งคนละครึ่ง ช้อปดีมีคืน จะสามารถประคองกำลังซื้อได้ระดับหนึ่ง จำเป็นที่รัฐต้องวางมาตรการเพิ่มเติมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยเฉพาะการดูแลสภาพคล่องธุรกิจขนาดกลางและย่อม (SMEs) เป็นต้น

https://mgronline.com/business/detail/9650000003506

เม่าอ่านหนังสือพิมพ์ เอกชนมีคำแนะนำรัฐบาลมาเช่นนี้ 

- ไม่ขึ้นค่าแรงเพื่อแก้ค่าครองชีพสูง
-เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว นำรายได้เข้าประเทศ
-อัดเงินเข้าสู่ระบบ
-ปล่อยสินค้าแพงเป็นไปตามกลไกตลาด
-หันไปดูการกักตุนสินค้าแทน
-คงจีดีพี3-4.5%

OK. ไหมคะ....?

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่