การดูแลแอร์ สำคัญแค่ไหนในยุคโควิด

การดูแลแอร์ สำคัญแค่ไหนในยุคโควิด

         ช่วงนี้โควิดมาแรงแซงทางโค้งกันไปเลย อย่าลืมระวังสุขภาพกันด้วยนะทุกคน🤟💗
หลายคนสงสัยว่าการอยู่ในห้องแอร์จะปลอดภัยจากโควิดหรือไม่? เพราะกลัวว่าจะติดง่ายขึ้น 
แต่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ไม่ใช้แอร์ก็ไม่ได้ซะด้วย การดูแลเครื่องปรับอากาศให้สะอาดอยู่เสมอในยุคโควิด จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในวันนี้เรามีความรู้ และทริคดี ๆ มาฝากกัน 👇👇👇

การดูแลแอร์ สำคัญแค่ไหนในยุคโควิด

         บางคนอาจสงสัย ว่าในยุคโควิดแบบนี้ การอยู่ในห้องแอร์จะทำให้ยิ่งเสี่ยงในการติดเชื้อหรือไม่ คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับการระบายอากาศในห้องนั้น เพราะความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสจะสูงขึ้นเมื่ออยู่ในพื้นที่แออัดหรือมีการระบายอากาศไม่ดี ดังนั้นควรเพิ่มการไหลเวียนอากาศภายในอาคารด้วยการเปิดหน้าต่างทิ้งไว้สัก 2 นาที เพื่อให้อากาศภายนอกถ่ายเทเข้าสู่ภายในอาคาร และหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอ เช่น การถอดแผ่นกรองทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง หรือ เปิดระบบการทำความสะอาดอัตโนมัติทุกครั้งหลังการใช้งาน ล้างแอร์ใหญ่ทุก ๆ 6 เดือน ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคภายในเครื่องปรับอากาศได้อย่างดี
ซึ่งจากคำแนะนำข้างต้น ไม่ว่าเราจะอยู่ในบริเวณที่อากาศเปิดโล่งหรืออยู่ในห้องแอร์ หากไม่ได้ป้องกันตนเอง หรือหละหลวมในการรักษาความสะอาด ก็มีโอกาสติดโควิดได้เหมือนกัน 
หากหลีกเลี่ยงการใช้ห้องแอร์ในพื้นที่ส่วนรวมไม่ได้ หรือสถานที่ทำงานเป็นห้องที่มีแอร์และมีผู้ใช้ห้องท่านอื่นๆ อยู่ร่วมด้วย ให้ทำตามวิธีข้างล่างนี้ จะช่วยให้ปลอดภัยจากโควิดได้ในเบื้องต้น

วิธีเซฟตัวเองเมื่ออยู่ในห้องแอร์
         1. หมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ การละเลยการทำความสะอาดนอกจากจะทำให้เป็นที่สะสมของฝุ่นแล้ว ยังเป็นที่สะสมของเชื้อโรคด้วย ยิ่งมีการระบาดของเชื้อไวรัส ยิ่งต้องใส่ใจทำความสะอาดมากขึ้น อาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดสิ่งของเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความมั่นใจเป็น 2 เท่า
        2. จัดที่นั่งทำงานให้ห่างกับเพื่อนร่วมงานท่านอื่น ๆ อย่างน้อย 1 เมตร และสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะทำงานตลอดเวลา 
        3. ถอดหน้ากากอนามัยเฉพาะเวลาจำเป็น เช่น เมื่อรับประทานอาหาร หากรับประทานเสร็จแล้วให้รีบสวมมาสก์ทันที 
        4. รักษาความสะอาดอยู่เสมอ อย่าลืมล้างมือบ่อย ๆ ไม่ว่าจะด้วยแอลกอฮอล์ หรือล้างด้วยน้ำกับสบู่ก็ได้เหมือนกัน และเมื่อกลับถึงบ้านให้รีบทำความสะอาดร่างกายทันที
        วิธีเซฟตัวเองที่เราแนะนำไปข้างต้นนั้น สามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ถึงแม้โควิดจะหายไปแล้วก็ยังสามารถนำไปใช้ได้ เพราะเป็นวิธีเบื้องต้นในการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

เคล็ด(ไม่)ลับที่อยากบอกต่อ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก WHO
https://www.who.int/thailand/emergencies/novel-coronavirus-2019/q-a-on-covid-19/q-a-on-covid-19-ventilation-and-air-conditioning 

ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่โควิดจะหมดไป ทำได้แค่ป้องกันตัวเองและคนรอบข้างให้ได้มากที่สุด ขอให้ทุกคนรอดพ้นทุกซีซั่นของโควิดไปด้วยกัน 
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า~♥
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่