ปรึกษาเด็กม.ราม

สวัสดีค่ะ เราเป็นเด็กซิ่วที่ซิ่วจากราชภัฏมาม.ราม  เราอยากขอคำปรึกษา เกี่ยวกับ การเรียน.รามค่ะ  เราอยากเข้าคณะสื่อสารมวลชน แล้วก็อยากจบภายใน2ปีครึ่ง แต่เราก็อยากทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยเพราะทางบ้านค่อนข้างแย่ไม่น่ามีเงินส่งเราเรียน ทำได้แค่ซับพอร์ตเล็กๆน้อยๆ และก็ไม่อยากกู้กยศ.ด้วยค่ะ เราไม่อยากเป็นหนี้ เราอยากเรียนให้เต็มที่เข้าเรียนครบทุกคาบ  มีเวลาว่างทำงานกลุ่มและการบ้านเพราะถ้าจะให้พึ่งคะแนนสอบอย่างเดียวคงไม่ได้  แต่ก็คิดหนักเหมือนกันค่ะว่าจะรอดมั้ย เพราะมันคงเหนื่ิอยมากๆเลย พอมีงานอะไรที่ทำให้เราเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยได้มั้ยคะแบบไม่กระทบเวลาเรียน แล้วก็พอจะมีเงินในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ปัจจุบันรามคำแหงให้ลงเรียนได้ 22 หน่วยกิตในภาค 1-2 และ 9 หน่วยกิตในภาคฤดูร้อน   ถ้าเก่งจนเรียนได้ผ่านหมดทุกตัวปีหนึ่งก็จะได้มา 53 หน่วยกิต   ซึ่งรัฐศาสตร์รามคำแหงจะมีหน่วยกิตตลอดหลักสูตร 145 หน่วยกิต   ตามปกติก็ต้องเรียนจนจบภาคฤดูร้อนปีที่สามจึงจบได้

แต่ก็มีกรณีของการขอจบอยู่   คือหากเหลือหน่วยกิตที่ต้องเรียนไม่เกิน 30 หน่วยในภาค 1-2   และ 18 หน่วยกิตในภาคฤดูร้อนก็สามารถขอลงทะเบียนเพิ่มได้   ภาค 1-2 ลงทะเบียนเพิ่มได้เป็น 30 หน่วยกิตและภาคดูร้อนลงทะเบียนเพิ่มได้เป็น 18 หน่วยกิต   ซึ่งกรณีนี้หากเรียนผ่านได้หมดมาจนจบภาค 1 ของปีที่สามก็จะได้หน่วยกิต 128   สามารถขอจบและลงทะเบียนในภาค 2 ในส่วนที่เหลือ 25 หน่วยกิตได้หมด   ทำให้สามารถจบได้เร็วขึ้นเป็นภาค 2 ของปีที่สามในกรณ๊นี้คือไม่ได้เทียบโอนอะไรมานะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่