ทำไมผมไม่สามารถเอาเพลง Baby Shark (หมื่นล้านวิว) ออกจากหัวได้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอช่วยแนะนำด้วยครับ อีกอย่างทำไมต้องอยากดูซ้ำเรื่อยๆ กับแอคติ้งของเด็ก 2 คนนี้ที่ธรรมชาติและน่ารักมาก เพี้ยนหัวเราะเพี้ยนชอบ
ล่าสุด 10000 ล้านวิวไปเรียบร้อย
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อยากให้คำนึงไว้อย่างหนึ่งว่า
ดนตรีหรือเพลง สามารถใช้เป็นเครื่องมือ
ในการควบคุมพฤติกรรม และล้างสมองได้

เพราะมันไม่ใช่แค่เสียงที่เข้ามาในหู
แต่มันเป็นคลื่น ที่ไปสัมพัทธ์กับคลื่นสมอง

อย่างเพลงนี้ มีกลไกพื้นฐานอยู่ 3-4 ประการ
ที่ทำให้จดจำได้ง่าย ได้แก่

1. การดำเนินคอร์ด (Chord progression) เพลงนี้โครงสร้างหลักคือ Gmaj อันเป็นคอร์ดที่พบได้ทั่วไปในอคูสติกธรรมชาติ และได้รับความนิยมในการทำเพลงเป็นอันดับ 2 จากคอร์ดทั้งหมด เป็นรองแค่ Cmaj เพราะฉะนั้นมันตอบโจทย์เรื่องความคุ้นหู

ซึ่งประโยชน์ของความคุ้นหูนั่นคือ สมองเราสามารถคาดเดาสิ่งที่จะเกิดล่วงหน้าได้ ตรงนี้สำคัญมาก เพราะการรู้ล่วงหน้าหรือทำนายเหตุการณ์ได้ มันช่วยสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง บ่มเพาะอีโก้ ตัวเราจะรู้สึกมีความสำคัญขึ้นในการที่สามารถเตรียมการ เตรียมความพร้อม ถึงสิ่งที่ยังมาไม่ถึงได้ ซึ่งเป็นกลไกในการเอาตัวรอดตามธรรมชาติที่สำคัญ ด้วยเหตุนี้สมองจึงส่งแพคเก็จที่ตอบสนองการคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าสำเร็จด้วยข้อความที่เป็นรางวัล เพื่อกระตุ้นให้เกิดการกระทำซ้ำ

2. การวนซ้ำ (Repetition) จากกลุ่มการดำเนินคอร์ดที่ง่าย ก็จับเอาตรงนั้นมาเล่นซ้ำ เพื่อทริคให้สมองส่งแพคเก็จที่เป็นรางวัลซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ จากการคาดเดาล่วงหน้าได้ มันก็เกิดเป็นความสุขจากสิ่งที่เราคุ้นเคย มันมีความปลอดภัยอยู่ที่ตรงนั้น

3. การใช้เด็กและสัตว์ เนื้อเพลงคือ Baby กับ Shark ซึ่งเป็นเด็กกับสัตว์ ตรงนี้เพื่อสร้างความน่าเอ็นดู ความน่ารักให้เพลงดูไร้พิษภัย เพราะมนุษย์รักเด็กและสัตว์โดยพื้นฐานอยู่แล้ว

4. ความดังค่อย (Dynamics) แต่ฉลามมันไม่ได้เป็นสัตว์ที่มนุษย์มีภาพจำว่าน่ารักขนาดนั้น ซึ่งในเพลงนี้มีท่อนที่มัการถ่ายทอดตรงนี้ด้วยการเร่งเทมโป้ให้เร็วขึ้น มันก็เกิดเป็นความเร้าอารมณ์

เพราะมนุษย์เราไม่ได้ชอบแค่การคาดเดาได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังชอบสร้างความวิกฤติให้กับตนเอง ตรงนี้มันทำให้ตื่นเต้น มันไปกระตุ้นสมองส่วน Amygdala อันเป็นส่วนที่ทำงานด้านอารมณ์ ให้ทำหน้าที่เหนือส่วนที่เป็นเหตุผลที่ซึ่งทำงานอย่างซับซ้อนและใช้พลังงานในการประมวลผลมากกว่า ดังนี้มันก็ทริคให้เราตื่นตัว ระวังตัวขึ้นโดยธรรมชาติ

เพลงนี้เมื่อวิเคราะห์โครงสร้างแล้ว เห็นว่าจะทำให้ผู้ฟังโง่ลง ด้วยโครงสร้างง่าย ๆ และทริคราคาถูกที่เล่นกับสัญชาตญาณพื้นฐานของมนุษย์ ซึ่งจะไปลดทอนการคิดวิเคราะห์ ความคิดสร้างสรรค์ลง ความโง่ลงนี้ดูแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อไปให้กับชนชั้นปกครอง ที่ต้องการให้มีแต่ทาสในสังคม หาใช่นักปราชญ์ในสังคมไม่ เพื่อการปกครองที่ง่ายและสะดวกสบายขึ้น ซึ่งสังคมโลกต้องยอมรับว่ากำลังเดินทางมายังจุดนี้อย่างเต็มรูปแบบ

ดังนี้จึงไม่แปลกใจที่เพลงจะได้รับความนิยม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่