หากมีคนเอาที่พักอาศัยมาประกอบกิจการ(ในคอนโด)เราสามารถทำอย่างไรได้บ้างครับ?

คือจากอ่านๆมาก็ต้องไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจลงบันทึก แล้วต้องไปเขตไปส่วนงานของกรมโยธา แต่ว่าเขาจะรับเรื่องมั้ยครับหากเป็นคอนโด(ผมซื้อไว้)

คือเราสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้มั้ยครับ เพราะผมทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆส่วนใหญ่จะรันและทำทุกอย่างเองคนเดียว รายได้ประมาณ7หมื่น-1แสน
มีงานอดิเรกคือฟังดนตรีและจะทำเพลง ผมฝึกต่างๆนาๆทั้งฟังโน้ตและคอนโทรลการหายใจถ้าเสียงหายใจผิดไปนิดผมก็รู้ว่าเสียงที่ออกมาจะไม่เพราะ

แล้วพอผมกลับหลังจากไม่ได้อยู่ที่ห้องคอนโดมา3ปี ผมก็ให้เขาทำใหม่หมด แต่กลับมีเสียงดังมา เป็นเสียงทุบด้วยค้อน เสียงตะไบ ตอนแรกผมคิดว่าชั้นด้านบนทำ แต่พอไปหาเขาเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆอยู่คนเดียว คิดว่าเป็นห้องข้างๆก็ไม่ใช่ แล้วมีวันนึงคู่สามีภรรยามาบอกว่าห้องผมน้ำรั่วลง ทั้งที่ผมพึ่งทำห้องใหม่มาและกลับมาอยู่ได้แค่เดือนกับอีก5วัน แต่เขามาบอกมันรั่วได้ประมาณเดือนครึ่งเกือบสองเดือน ผมก็สงสัยแต่อีกใจก็เป็นห่วงเลยรีบไปดู
ปรากฏว่าน้ำมันรั่วจากส่วนตรงที่ผมเอาลูกศรชี้ รั่วห้องน้ำน้อยกว่าตรงที่ลูกศรชี้ซะอีก แล้วเขามาพูดเหมือนให้ผมไปรับผิดชอบห้องเขา จะให้ไปทาสีไปหาช่างมาซ่อม แล้วเขาก็ให้เบอร์"เจ้าของห้อง" ผมเลยโทรหาคุณพ่อเพื่อให้เบอร์เจ้าของห้อง และไปแจ้งนิติ แต่ผมก็งงว่าทำไมไม่ไปแจ้งเอง พอคุณพ่อไปแจ้งนิติก็บอกให้เจ้าของห้องแจ้ง แล้วเจ้าของห้องก็บอกให้คนเช่าแจ้ง(คนที่ทำเสียงดัง) สรุปไม่จำเป็นต้องบอกผม แต่ที่น่าสงสัยและงงมากคือ ช่างนิติบุคคลไม่ขึ้นมาห้องผมแต่ทำห้องเขาห้องเดียว แล้วงี้มันเรียกน้ำรั่วลงหรือคนข้างล่างเป็นคนทำรอยแยกเองจากข้างล่างกันแน่ แต่ใจเราก็เป็นห่วงไม่คิดว่าเขาจะร้ายมัวแต่รอช่างจนผ่านมา5เดือนทุกวันนี้ยังไม่มา

แต่เสียงเคาะมันยังมีอีก แล้วห้องข้างๆผมเป็นผู้หญิงอยู่คนเดียวเขาไม่ค่อยอยู่ห้อง แล้วห้องเขาท่อน้ำมีปัญหาหลังจากผมกลับมา แล้วช่างนิติก็เดินเข้าออกห้องเขาบ่อยมาก
ผมคิดว่าเขาเป็นเจ้าของห้อง ที่มาทำห้องแล้วให้กุญแจช่างไว้เพราะตัวเองไม่ค่อยอยู่ แล้วช่างก็อยู่ในห้องทำดึกๆ เหตุผลที่ผมสงสัยคือเขาเปิดไฟด้านนอกแต่ไม่เปิดไฟด้านในผมคิดว่าเขาคงผสมปูน,ซีเมนต์,หรือเอาไว้ทำอะไรต่างๆ แล้วมีวันนึงเช้าวันอาทิตย์เวลาตี05นาฬิกา.55นาที มีเสียงเคาะจนพื้นผมสั่นแล้วผมก็เริ่มฟังมันมีเสียงเคาะและกระทุ้งจากด้านข้าง ผมเลยเดินไปเคาะและขอร้องให้ช่วยหยุดทุบ แต่ตอนนั้นเขาไปทำงานแล้วแต่เสียงทุบยังมีอยู่ ผมคิดว่าเขาคงไม่กล้าสู้หน้า แต่มันก็ยังดังหลายวัน และผมก็เดินไปเคาะดีๆทุกครั้งในเวลาที่มันไม่ควรทำ แต่ไร้วี่แวว จนผมเริ่มไปทุบ ไปด่า ไปขู่(ผมเสียใจ) และเอามีดจะฟันประตูบ้านเค้า แต่เค้าพูดมาคำเดียว"พี่ค่ะ"ผมถึงกับหยุดและรู้ทันทีว่าไม่ใช่ คนที่ทำเสียงดังอยู่กับเมียและทะเลาะกับเมียบ่อยมากจนเสียสุขภาพจิต จนผมจำเสียงทั้งสองคนได้ ช่วงแรกเมียไม่ได้พูดระหว่างทะเลาะเลยไม่รู้ และผัวก็ตะโกนด่า(ข้างล่างขึ้นมาบน) แต่ตอนคุยกับผมคุยเสียงค่อยๆ แต่2คนที่เขามาครั้งแรกผมก็พยายามคิดว่าไม่ใช่ ถึงโทนเสียงตะโกนจะคล้ายกันแต่ก็พยายามคิดในแง่ดีว่าอย่างน้อยเขาก็มาเตือนเราว่าน้ำรั่วทำให้เราไม่เสียค่าน้ำ
แล้วผมก็กลับมาในห้องร้องไห้เสียใจและเขาพาตำรวจมากับนิติบุคคลแต่ดีที่พ่อผมรู้จัก ผมไม่ไว้ใจใครเลยคิดว่าพ่อไม่แจ้งนิติให้ หรือไม่ก็นิติไม่อยากทำไร
ผมไม่สามารถนอนได้ถึง4ชั่วโมงต่อวัน นอกจากจะกินยานอนหลับหรือนอนน้อยๆเป็นเวลา3วันติด ผมไม่กล้าออกไปไหน ไม่กล้าคุยกับใคร ให้พ่อที่อายุ54ขึ้นลงซื้อข้าวให้ กลัวชีวิตตัวเองจะไปทำร้ายคนอื่น ผมเชื่อและศรัทธาในพระเจ้ามาก แต่ทุกๆครั้งที่เสียงเคาะดังมันเหมือนมีคนมาตบหู จนบางครั้งหูซ้ายมันชา และ ขมับหัวด้านขวามันเต้นตุบๆเหมือนมีเสียงทุบข้างในตลอดเวลา จนบางครั้งผมก็ปวดไปทั้งหัวจนต้องพยายามหาวิธีหยุดเสียงด้วยการโวยวายเสียงดังนอกตึกเพื่อให้คนทำมันหยุดซักทีโดยที่ผมไม่รู้เลยว่าใคร
และสุดท้ายผมได้ยินเสียงห้องข้างล่างทะเลาะกันโดยที่พูดกันค่อยๆทั้งสามีและภรรยาผมจำได้ทันทีว่าเสียงใคร
ผมเลยลองฟังพื้นกระเบื้องทั้งตรงทางเดินทั้งยอมเปื้อนฟังในห้องน้ำ สรุปว่าเสียงเคาะมาจากด้านล่าง และผมบอกพ่อแต่ไม่มีใครอยากเชื่อว่าเสียงจากล่างจะขึ้นบน ถึงผมจะเชื่อในใจ แต่ผมก็กลัว คิดว่าตัวเองหลอนและบ้า แต่มาวันนึงมันทุบตีเมียจนสั่นขึ้นมาห้องข้างบน พ่อผมและผมได้ยิน และเรียกรปภมาไกล่เกลี่ยผมไปยืนดูด้วยว่าใช่เสียงเขามั้ย และพอรปภ.เคาะแล้วเปิดประตู เขาบอกขอโทษครับแฮะๆทะเลาะกันนิดหน่อย แต่เหงื่อท่วมตัว
และ เมียเขาตะโกนบอกนั้นใครอะ พาใครมา รปภ.คิดว่าเมียหึง แต่จริงๆผมเอาหูแนบกำแพงมาคือมันจะพาเพื่อนมาให้เอาอาวุธมาและกระทืบเมียมัน เสียงที่มันเหวี่ยงเมียไปติดกระจก เหวี่ยงไปติดประตูและกระทืบซ้ำขนาดแค่ฟังผมยังเห็นเป็นฉากๆ ตอนแรกหลังจากคิดว่าตัวเองบ้าและปล่อยผ่านทุกเสียง แต่รอบนี้มันไม่ไหวจริงๆ แต่ผมก็เลือกไปเคาะดีๆก่อนหลังจากมีเสียงเคาะ แต่ไอ้ตัวผู้ชายมันแกล้งทำเป็นไม่อยู่ จนทุกครั้งที่เคาะวันอาทิตย์หรือเกิน18นาฬิกา ผมจะไปเตะประตูมันทุกครั้งและท้าให้มันไปแจ้งนิติและแจ้งความทุกครั้งแต่มันไม่เคยไป จนวันนึงผมนอนไม่หลับเพราะนอนดูหนังกับพ่อและมาเล่นเกม แต่มันเริ่มเคาะตั้งแต่05นาฬิกา34นาทียัน13นาฬิกา26นาที และก่อนผมลงไปผมได้ยินมันโทรคุยกับเพื่อนว่าจะมารับของตอน19นาฬิกาโดยประมาณ ผมเลยเดินลงไปเอาขาตั้งกล้องไปฟาดประตูและพูดว่าเอาวันนี้ให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยไอ้***กูจะทุบจนกว่าจะออก จะทำเสียงดังอะไรนักหนา แล้วมันรีบมาเปิดประตูหลังจากทุบไปได้5วินาที (ธรรมดาทุบประมาณครึ่งนาทียังไม่ออก) ตอนแรกคิดว่าเคาะผิดห้องเพราะจากมันตัวอ้วนๆพุงนำหน้า แต่ผ่านมา3เดือนตาถล่นนำพุง แต่ผมก็จำเสียงมันได้ และถามว่าจะทำเสียงดังอะไรนักหนา มันบอกว่า"หึ้ย เสียงดังอะไรผมไม่ได้ทำผมไม่ได้อยู่กับเมียแล้ว" ผมเลยบอกไม่ใช่ที่ทะเลาะกันไอ้***แต่จะทุบอะไรนักหนา มันบอกช่างมาทำคอห่านห้องน้ำให้(ทั้งที่มันใช้ชักโครก) และมันแง้มประตูนิดนึง ผมเลยกระทุ้งราวมุ้งลวดตรงประตูเหล็ก แล้วบอกช่างพ่อม**มาทำตั้งแต่ตี5ครึ่งเหรอ มันบอก"เปล่า ช่างมาทำให้ตอน10โมง" จริงๆนิตินัดแล้วต้องใช้เวลา3-5วันเพราะทำตามคิว แล้วผมเห็นถังสีหรือถังปูนอะไรก็ไม่ทราบแต่เป็นถังสีขาว มีสัญลักษณ์คล้ายๆถังสี ซึ่งถ้าช่างนิติบุคคลมาทำจะใช้ถังดำ แต่ต่อให้ช่างนิติเปลี่ยนถังสี แล้วเขาจะมาทำห้องน้ำโดยไม่เอาถังกลับไปแล้วยกให้ลูกบ้านพร้อมอุปกรณ์ทิ้งไว้ให้เต็มห้องเลยเหรอ และที่สำคัญ ตัวคนทำมันปิดกระจกและผ้าม่านจนมืดหมด ไม่เปิดแอร์ แต่เปิดไฟห้องน้ำและมีอุปกรณ์ทิ้งไว้ และผมกระทุ้งไปอีกรอบ แล้วบอกแน่จริงแจ้งนิติกับตำรวจเลยแล้วมาตรวจห้องกันว่าเสียงขึ้นได้มั้ย และผมพกไปแค่ขาตั้งกล้องกับมีดปลอกผลไม้ ผมถือไว้มือขวาข้างถนัดที่สุด แต่ไม่ยกมันขึ้น รอบนี้ผมพกเพื่อป้องกันตัว เพราะผมไว้ใจคนที่กระทืบเมียและเรียกเพื่อนมาช่วยกระทืบซ้ำอีกไม่ได้หรอก แต่ก็นั่นแหละฮะ มันเรียกรปภมาพูดซะเว่อร์เหมือนผมเอามีดอันเก่าผมไปขู่ ผมทิ้งไปเพราะสำนึกผิดต่อบาปมาก พอเจอหน้ามันผมหยาบคลายต่อหน้ารปภ.เลยว่าให้พามันออกไปให้พ้นๆหน้าผมทีผมไม่อยากเห็น แล้วผมอธิบายว่าเสียงขึ้นมาแล้วเขาเชื่อผมเฉย ทั้งที่แม้แต่พ่อผมแทบจะไม่เชื่อ ผมร้องไห้เลย เขาบอกว่าถ้าเขายังไม่หยุดให้แจ้งนิติบุคคลอย่าทำอย่างนี้ ผมก็ลองพยายามเชื่อใจดูซักครั้ง และผมก็ร้องไห้เสียใจเป็นเด็ก พูดกับน้องว่ามันคงลำบากไม่มีทางเลือกเลยต้องทำแบบนี้ กูไม่น่าใจร้อนเลยถ้ากูแทงมันตายทำไงวะ แล้วผมก็ร้อง แต่พอมันเคลียร์เสร็จ มันขึ้นมาหาผมบอกว่า"อย่าทำเป็นเก่งให้มากนะไอ้เห***"ระวังไว้เถอะเดี๋ยวเจอกู"ทั้งที่ผมร้องไห้เสียงดังมาก แต่ผมก็ปล่อยผ่าน และพอใกล้1ทุ่ม 18นาฬิกา52นาที มันขึ้นมาพร้อมกับพวก มาบิดลูกบิดผม บอกออกมาดิตอนกลางวันเก่งมากนักนิ ไม่ออกมาอะ ไม่ลูกผู้ชายนิโธ่ อย่าทำเป็นเก่งให้มากนะ เดี๋ยวกูจะทุบให้หัวแบะเลย ผมทั้งโกรธทั้งฉุนทั้งที่ตัวเองเสียใจร้องไห้เพราะรู้สึกผิดแต่กลับมายั่วผมแล้วรอบนึง และ ขึ้นมาหาเรื่องผมพร้อมกับพวกอีก ทั้งที่ผมลงไปคนเดียวตลอด แต่ก็เก็บอาการไว้ และอัดคลิปเสียง และเรียกรปภ.มา
ผมไม่อยากลงไปอยากจะนอน แต่ก็มีคนขึ้นมาตามบอกให้ลงมาหน่อย พอลงไป คำแรกที่ได้ยิน มันบอกว่า ไปเอามาจากไหนหลอนหรือป่าวผมอยู่แต่ในห้องไม่ได้ขึ้นไป สิ่งแรกที่ผมอยากได้ยินคือความจริงอย่างน้อยควรโกรธหรือด่าก็ได้ แต่สิ่งแรกกับเป็นคำโกหก สุดท้ายผมเปิดคลิปเสียงให้ฟัง มันก็เงียบ รปภ.บอกให้ขอโทษ ผมไม่อยากรับคำขอโทษจากมัน มันพยายามจะเดินหนี แต่รปภ.ฉุดไว้ พอเขาจะตีเลยมาขอโทษ

แต่ที่แจ็คพ็อตคือ ห้องที่อยู่ชั้นล่างมันที่ได้ยินเหมือนผมดันเป็นห้องรปภ. ตอนแรกเขาก็ไม่เชื่อภรรยาเขา แต่พอผมพูดเขาก็เริ่มเชื่อและลองกลับไปฟังที่ห้องเขา สรุปก็ได้ยิน(ธรรมดาเสียงลงมาล่างแทบจะไม่ได้ยินเลยเพราะมีตัวที่ยื่นออกมาคอยซับ ผมก็ไม่เคยได้ยินเสียงจากด้านบนเลย แต่เขาได้ยินแสดงว่ามันพัง)
และผมเห็นว่าวงกบประตูมันมีรอยแตก คิดว่าปลวกแทะ แต่มีวันนึงแมงมุมเดินออกมา ผมตกใจเลย เพราะปลวกกับแมงมุมมันจะอยู่ร่วมกันได้ไง
เลยลองเอาพวกยางดำที่ติดวงกบมาปิดดู แล้วลองปิดประตู และทุกครั้งที่ปิดประตูด้านหน้า กระจกด้านหลังจะสะเทือน ผมก็สงสัยว่าทำไม แต่เอายางดำที่ติดวงกบมาติดแล้วปิดประตู สรุปมีลมถูกผลักเข้าไปได้ และทำให้วงกบบางอันหลุด(ติดไว้ขนาดความยาวไม่เท่ากัน) ผมเลยรู้ว่ามันมีรอยแตกและรอยแยกจากห้องน้ำยาวไปยันหลังบ้าน

แต่วงกบอีกด้านไม่มีอะรอยแตกซักนิด ผมไอ้เจ้าคนทำมันนั่งเอางานช่างมาทุบในห้องน้ำ และรอยแตกเริ่มจากห้องน้ำ ไปยันหลังบ้าน ผมเลยคิดว่าห้องข้างๆเป็นคนทำ 

ส่วนด้านบนแทบไม่ค่อยมีรอยแตกเพราะไล่จากบนถึงล่าง จะร้าวนิดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่