[CR] วีซ่าเกาหลี ช่วงโควิด 2565

สวัสดีครับ ผมพึ่งเดินทางมาเกาหลีใต้ ไม่กี่วันมานี้ จึงใช้เวลาระหว่างกักตัวให้เป็นประโยชน์โดยการเขียนรีวิว ตั้งแต่การขอวีซ่า จนถึงสถานที่กักตัว ณ ประเทศเกาหลีครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา จะขอเริ่มเลยแล้วกันครับ

🇰🇷 การเดินทางมาเกาหลีใต้ 2022 🇰🇷
ขณะนี้ (ม.ค. 2022) เกาหลี ไม่เปิดให้เข้าสำหรับการท่องเที่ยว จะเปิดให้เฉพาะ การเยี่ยมญาติ กิจกรรมที่สำคัญและจำเป็น หรือเฉพาะบุคคลที่มีทะเบียนสมรสเท่านั้น โดยทุกคนที่ต้องการเดินทางต้องเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย โดยเอกสารก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ ประเภทของวีซ่า โดยส่วนตัวเดินทางมาด้วย visa c-4 (ทางสถานทูตจะเป็นผู้ตัดสิน ว่าธุระเราเป็นวีซ่าประเภทใด สามารถโทรไปสอบถามที่สถานทูตได้ (แต่โทรติดยากมาก)) และเอกสารที่จำเป็นต้องเตรียม สามารถดูได้จากเว็บไซต์ของสถานทูต
Link : ประกาศต่างๆและเอกสารของสถานทูตเกาหลี 

ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นขอวีซ่า

1. จองคิว เพื่อยื่นขอวีซ่า : สถานทูตจะเปิดให้จองคิวตามวันและเวลาที่กำหนด โดยปัจจุบันนี้ เปิด เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งการแข่งขันในการกดคิวนี้สูงมาก กดยากมากๆๆ เมื่อกดคิวสำเร็จ จะมีอีเมล์มายืนยันวันเวลาเพื่อ “ไปยื่น” วีซ่า จากนั้นให้เตรียมเอกสารไปให้ครบตามวันและเวลานัด

2. ไปยื่นวีซ่า : กรอกเอกสารให้ครบ ไปให้พร้อมที่สุด เพราะสถานทูตมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการยื่นวีซ่าด้วย
เมื่อยื่นเสร็จ สถานทูตจะบอกวันมาคร่าวๆ ว่าประมาณวันที่เท่าไรผลถึงจะออก พร้อมกับเอกสารแนะนำวิธีการเช็คผลวีซ่าและใบรับพาสปอร์ตคืน

3. รอผลวีซ่า : ให้เข้าไปเช็คเรื่อยๆ (เคสเรา ผลวีซ่าออกก่อนวันที่สถานทูตบอก 2 วัน)
เมื่อผลออกว่า approved ให้ปริ้นเอกสารที่แนบมา ชื่อว่า Visa Grant Notice 
4. ไปรับวีซ่า : นำใบรับพาสปอร์ต+ Visa Grant Notice ไปที่สถานทูต จะได้รับพาสปอร์ต คืนมา พร้อมกับเอกสารแนะนำการเดินทางไปเกาหลี ช่วงโควิด

ปล. ให้ดูประกาศล่าสุด ว่ากฎเกณฑ์การรับวีซ่าคืออะไร (เคสเรา อ้างอิง ประกาศวันที่ 30 ธ.ค. 2021 สามารถเข้าไปรับวีซ่าได้เลย โดยไม่ต้องจองคิว แต่ก่อนหน้านั้น ต้องจองคิว แนะนำให้ดูประกาศหน้าเว็บ)

***กรณีธุระเร่งด่วน และไม่สามารถทำการจองคิวเพื่อไปยื่นวีซ่าได้ สามารถเขียน e-mail เพื่อขอยื่นวีซ่าเป็นกรณีพิเศษได้ โดยสถานทูตจะรับและตอบกลับผ่าน e-mail : koembth0404@mofa.go.kr
แนะนำให้ใช้ภาษาระดับทางการ บอกถึงเหตุผลที่ต้องไปเร่งด่วน รัดกุม ไม่เยิ่นเย้อ ครับ (ผมเขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด)
ผมเขียนเมล์ไป 2 ครั้ง ครั้งแรกค่อนข้างยาว ผ่านไป 5 วัน ไม่ได้รับการตอบกลับ จนส่งเมล์ฉบับเดิมไปอีกครั้ง และได้รับการตอบกลับวันถัดมา ว่าไม่สามารถยื่นเรื่องเร่งด่วนได้ 😫😫
ผมไม่ย่อท้อ จึงเขียนอีเมล์ใหม่ให้กระชับ และสั้นกว่าเดิม จนเย็นวันเดียวกันนั้นได้รับการตอบกลับมาว่า ให้เข้าไปยื่นวีซ่ากรณีเร่งด่วนได้ ตามวันเวลานี้..) แต่ผมไม่ได้ใช้สิทธิ์ในการยื่นวีซ่าแบบเร่งด่วนนะครับ เพราะกดคิวยื่นวีซ่าแบบปกติได้ ก่อนวันที่สถานทูตกำหนดมา

สำหรับตอนต่อไป ผมจะมารีวิว จุดตรวจตั้งแต่ในสนามบินไทย จนกระทั่งเข้าเมือง และอาหารช่วงกักตัวของรัฐบาลเกาหลี ฝากติดตามด้วยครับ

ปล. นี่เป็นการรีวิวครั้งแรกของผม หากขาดตกบกพร่องอะไร ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
ปลล. ผมคงจะติดต่อกับสถานทูตไม่ได้เลย ถ้าหากขาดความช่วยเหลือจากแฟน ต้องขอขอบคุณเค้า ณ ที่นี้ด้วย เพราะอีเมล์ภาษาทางการนั้น ศัพท์ยากมาก ผมทำเองไม่ได้แน่ๆ อูเลิฟใยนะครับ
ปลลล. ขอบคุณเพื่อนที่ช่วยกดวีซ่าทั้ง 2 คนด้วยครับ บุญคุณครั้งนี้ ขอให้ทั้งสองรอดพ้นจากโควิดและเดี๋ยวซื้อหนมไปฝากจ่ะ
ชื่อสินค้า:   เกาหลี, ทริปเกาหลี, รีวิวทริปเกาหลี, Seoul, SouthKorea
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่