ลูกแมวบ้านเรานอนซึม น่าจะป่วย แต่เราพาไปหาหมอไม่ได้เพราะไม่ใช่แมวเรา ทำไงดีคะ?

ตามหัวข้อเลยค่ะ บ้านเรามีแมวเด็ก2ตัว (ประมาณ3เดือนค่ะ) แต่มันไม่ใช่แมวของเรา แล้วเมื่อวานมันซึมๆไป ไม่ร่าเริงเหมือนเดิม เราเลยบอกเจ้าของแมว (ญาติเราเองค่ะ )*ขออธิบายว่าเรามาอยู่บ้านญาติได้สักพักแล้วนะคะ เพราะช่วงเรียนออนไลน์แม่เราเอามาอยู่ค่ะ เพราะท่านห่วงเราไม่อยากให้อยู่หอคนเดียว (บ้านจริงๆของเราเป็นบ้านหอค่ะ แล้วคนมันเยอะ พวกขี้เมาก็เยอะมากด้วย)

ต่อจากที่เราบอกให้พาแมวไปหาหมอเลยนะคะ ทางญาติเค้าไม่ไปค่ะ เค้าบอกประมาณว่า อะไรๆก็จะไปหาหมอ   แต่เราคิดว่ามันไม่ใช่แค่นี้ค่ะ น้องป่วยอยู่คาดว่าน่าจะเป็นไข้ค่ะ  ซึ่งเราเคยพาแมวไปหาหมอเพราะเป็นไข้ หมอเคยบอกว่าถ้าไม่พามาหาหมออาจจะไข้ขึ้นแล้วน้องจะไม่กินอะไรเลย อาจถึงแก่ชีวิตได้ เราเลยเป็นห่วงน้องมากๆเลยค่ะ เราเพราะตัวเราเองก็รักและผูกพันธ์กับน้องมากๆ อยากพาน้องไปหาหมอใจจะขาด เพราะน้องนอนซึมไม่ค่อยวิ่งเล่น(เหตุผลที่ จขกท.พาไปไม่ได้เพราะ จขกท อายุแค่14 และไม่มีทุนทรัพย์ แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาหลักค่ะ ปัญหาหลักคือ  ทางบ้านไม่ปล่อยเลย ไปำหนคนเดียวไม่ได้เลย และจขกท.ก็ไม่ใช่เจ้าของน้องด้วยค่ะ) ซ้ำร้ายเอายาพาราให้น้องแมวกินอีก!! เพราะรู้ดีว่าแมวกินยาพาราไม่ได้ (เราเป็นคนรกแมวมาตั้งแต่เด็ก เราเลยศึกษาเรื่องแมวมากเป็นพิเศษเลยรู้เรื่องเกี่ยวกับแมวเยอะค่ะ) * ขออธิบายเพิ่มเติมนะคะ ว่าทางญาติที่รับน้องมาเลี้ยงนั้น รับมาเพียงเพราะเห็นน้องน่ารัก เหตุผลก็ตามข้อความนี้  1 พอเขารับมาก็เลี้ยงแบบไม่ใส่ใจมากนะ ไม่เก็บขี้เก็บเยี่ยวน้อง (บางครั้งเราก็ตัองเก็บให้เพราะทนกลิ่นไม่ไหว)  2 ไม่เคยศึกษาการเลี้ยงแมวมาก่อน
3 ซื้ออาหารแมว1  year+ มาให้แมวเด็กที่ตอนนั้นอายุ 2-3เดือนกิน (ซึ่งสารอาหารของแต่ละสูตรไม่เหมือนกัน ถ้ากินผิดช่วงอายุและผิดสูตรสารอาหารที่มากหรือน้อยเกินไปอาจจะทำให้ป่วยได้)  4 ตอนน้องเด็กๆเคยโดนแมวกัดที่คอ ตอนนั้นประมาณ1-2 เดือนได้ค่ะ ตอนนั้นเค้ายังพาไปหาหมอได้ ทั้งที่1 ทุ่มตรงแล้ว พอตอนนี้น้องป่วยกลับไม่พาไป 5เค้าเคยให้ขนมแมวเลียน้องเกิน 2 ซอง(ไม่ว่าแมวเด็กหรือแมวโตไม่ควรกินขนมแมวเลียเกิน2ซอง เพราะว่ามันดีต่อสุขภาพของแมว)   *เรื่องที่เค้ารับน้องมาเพราะว่าแค่ชอบ เป็นเพียงขอสันนิฐานของจขกทเท่านั้น อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้*กลับเข้าเรื่องน้องแมวต่อค่นะคะ ตอนนี้น้องอาการคาดว่าน่าจะทรุด เพราะซึมนานกว่าเมื่อวานค่ะ เอาแต่นอน  แล้ว พรุ่งนี้จขกท.จะเดินทาฃไปงานแต่งญาติ+ไปทะเล กับญาติที่บ้านแล้วด้วย ใจจริงตอนนี้ไม่อยากจะไปแล้ว แต่ตอบตกลงไปเป็นเดือนแล้ว ชุดก็เตรียมแล้ว ปฏิเสธไม่ได้แล้ว มันช้าไป รู้สึกผิดมากค่ะ แถมไปตั้งหลายวัน (5วัน) จขกท.ควรทำยังไงดีคะ ถ้าน้องยังรอดตอนเรากลับมา เราควรจะทำยังไง ควรจะแอบพาไปหาหมอไหม หรือควรจะหาซื้อยาที่น้องแมวพอจะทานได้ (ที่ช่วยลดไข้ และแมวเด็กอายุ3เดือนทานได้ )เพื่อพยุงอาการน้องไปก่อน เผลอๆน้องอาจจะหาย  หรือควรจะทำใจ ปล่อยน้องไปวิ่งเล่นบนดาวแมว บางทีน้องอาจะไม่ต้องทรมานแล้วก็ได้  วอนผู้รู้ตอบทีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่