ไม่อยากเรียนจุฬา แปลกมั้ยคะ?

ส่วนตัวนะคะเราว่าการจบจุฬาเป็นค่านิยมอย่างนึงค่ะ

คือเราอยากเรียนต่างประเทศมากๆ แต่พ่อแม่เป็นศิษย์จุฬาทั้งคู่ คนในตระกูลก็จบจุฬากันหมดค่ะเลยมีแต่คนเชียร์ ตอนนี้เราติด BBA คือแต่ว่าไม่อยากไปเลยค่ะ เรารู้สึกว่าต่างประเทศมี opportunity แล้วก็เป็นโอกาสดีที่จะได้เติบโตอะไรแบบนี้ค่ะ เพื่อนๆมีความเห็นยังไงกันคะ มหาลัยท็อปต่างประเทศกับจุฬาที่หนึ่งเมืองไทย อันไหนน่าไปกว่ากัน แล้วเราควรดึงดันที่จะไปหรืออยู่ตามใจพ่อแม่ค่ะ

ขอเพิ่มข้อมูลส่วนตัวนะคะ
เหตุผลที่อยากเรียนต่างประเทศเพราะชอบความ diverse ของมหาลัยแล้วก็ประสบการณ์แปลกใหม่ค่ะ เรารู้สึกว่า มหาลัยต่างประเทศจะได้เจอคนหลากหลายกว่าเพราะสังคมไทยมันแคปมากค่ะ (ซึ่งก็เป็นข้อดีตรงที่ว่าทุกคนจะรู้จักกัน = ได้คอนเนกชั่น) แล้วเราก็ชอบที่มหาลัยต่างประเทศเขาเน้น inclusivity, individualism แล้วก็ civic engagement, philanthropy ค่ะ แนวคิดจะต่างกันกับสังคมไทยนิดนึงค่ะ เรามีแพลนที่จะทำงานตอนแรียนแลเวก็ยื่นทุนนะคะ เราอย่กทำงานต่างประเทศค่ะ มีบริษัทที่เล็งไว้อยู่และมหาลัยส่วนใหญ่ที่เราเบือกก็มีคอนเนกชั่นกับบริษัทนั้นค่ะ 

ถ้าถามว่าไม่ชอบสังคมไมยใช่มั้ย จริงๆก็ไม่ได้ไม่ชอบแต่แค่รู้สึกเฉยๆค่ะ ที่ไทยจะมีบรรทัดฐานบางอยากแต่ต่างประเทศเขาจะ encourage ให้ทุกคนทำตามแพชชั่นและหาตัวเองค่ะ เรารู้ค่ะว่าหลักสูตรและ college opportunity ของจุฬาไม่ได้เยอะเทียบกับต่างประเทศ แล้วเราก็ไม่ได้อยากจะเข้าจุฬาเพื่อจบมาแล้วก็เป็นเพียงอีกตัวเลขแล้วก็สถิติค่ะ เราอยากได้เรียนรู้ลองผิดถูกค่ะ 

คุณพ่อคุณแม่ไม่อยากส่งค่ะ ;--: เป็นห่วงมากๆแล้วก็รู้สึกว่าค่าเรียนไม่คุ้มค่ะ คุณพ่อจบอเมริกาที่โทแต่มีประสบการณ์ที่ไม่ดีที่นั้นเลยยิ่งไม่อยากให้เราไปเลยค่ะ ถ้าเข้าที่ดีๆพ่อแม่อาจจะอนุญาตค่ะ ซึ่งตอนนี้เรากำลังรอผลตอบรับอยู่ค่ะ จริงๆได้ offer บ้างที่อังกฤษแล้ว แต่เป็นยูด้านแฟชั่นค่ะ ส่วนยูอื่นๆน่าจะได้อีกสองเดือนจะมาอัปเดตนะคะ 

จริงๆคุยกับครอบครัวมาเกือบสองปีแล้วค่ะ ตั้งแต่ที่เราเตรียมตัวรีเสิร์ชหาข้อมูลแล้วก็เริ่ม senior year of high school แต่คุยยังไงก็ไม่ได้เลยค่ะ เลยสงสัยจริงๆว่าจุฬาดีขนาดนั้นเลยหรอ หรือว่าถ้าไม่อยากเข้าดึงดันจะไปต่างประเทศให้ได้อันนี้คือแปลกรึปล่าวค่ะ พ่อแม่เชียร์จุฬามากค่ะ แต่พอเป็นมหาลัยต่างประเทศเราหาข้อมูลเองหมดเลย เขียน essay แล้วก็ นั่งทำ application เองหมดเลยค่ะ

**ต้องบอกก่อนนะคะว่าสิ่งที่พูดมาในนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของเราทั้งสิ้นจากการที่เราหาข้อมูลมาหลายปีแล้วก็คุยกับคนหลายคนค่ะ เรารู้จักรุ่นพี่ที่จุฬา และเราก็มองว่ามีข้อดีข้อเสียต่างกันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
ทำไมคนพันทิปชอบคิดว่าตัวเองแปลกคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่