เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] รีวิว เที่ยวต่างประเทศ ยุคโควิด

กระทู้รีวิว
สองปีกว่าที่ห่างหายจากการเดินทางออกนอกประเทศ.. เมื่อโควิดเดลตาเบาลง รัฐผ่อนปรนมาตรการ  ประเทศต่างๆ กลับเข้าสู่สภาวะปกติแบบ new normal.. 
.
เช้าวันนึงพี่ที่ทำงานขอให้พาตัวเองและเด็ก ๆ (วัยรุ่น) ไปเที่ยวยุโรป(Switzerland)ในช่วงสิ้นปี ( เด็ก ๆ ปิดเทอม) ปกติพี่แกไปกับทัวร์เป็นประจำ  อยากไปเที่ยวเองแต่อยากหาคนพาไป
.
เราก็สองจิตสองใจด้วยเหตุผล 1. ไปหน้าหนาวถ้าหนาวมากจะไม่สนุก 2. แม้สถานการณ์โควิด ณ.ตอนนั้นจะดีขึ้นแต่ก็ยังลังเลในมาตรการต่าง ๆ การเข้าประเทศปลายทาง 3. เวลาเตรียมตัวน้อย แค่เดือนกว่าๆ ไหนจะขอวีซ่า ไหนจะเตรียมตัว และ Switzerland เป็นประเทศที่เรายังไม่เคยไป
.
แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไป บวกเพื่อนสาวอีกหนึ่งคนติดตามไปด้วย จึงเป็นทริป เที่ยวเมืองหนาว ในยุคโควิด แบบ New Normal (5 คน)
.
ความพร้อมเรื่องวัคซีน
เรา กับ เพื่อนฉีด AZ สองเข็ม 
เด็กๆ ฉีด ไฟเซอร์ 2 เข็ม
พี่ที่ทำงาน ฉีด SV+AZ, และ บูส ด้วย Moderna
.
ตกลงเรื่องวันเดินทาง ถกเถียงกันสักพักปกติการเที่ยวกำลังเหมาะสมกับเราจะอยู่ที่ 10 วันไม่มาก ไม่น้อยไป และไม่เหนื่อยจนเกินไป สุดท้ายเราจบที่ 13 วันจากเวลาที่เด็กๆ ปิดและเปิดเทอม … 25 Dec-7 Jan
.
ตั๋วเครื่องบิน ตอนแรกวางแผนไปลง เจนีวา เนื่องจากมีน้องคนนึงเดินทางไปฝรั่งเศสก่อนแล้วจะตามมาสมทบ แต่พอดูค่าใช้จ่ายตั๋วเดินทาง รวมถึงอื่นๆ เลยเปลี่ยนมาลงที่ Zurich แทนเพราะตัวเลือกสายการบินเยอะกว่า ทำให้ราคา และ เวลาบิน ที่รับได้ เราเลือกสายการบิน emirate ในราคาที่ 17xxx ต่อเครื่องที่ดูไป สาม ชม. รวมเป็นเดินทาง 17 ชม. โดยประมาณ
.
แผนเที่ยว ปักหมุดคร่าวๆ เพื่อจองที่พักใน Agoda ไว้สำหรับเตรียมขอวีซ่า แต่ยังไม่ลงรายละเอียดเพราะยังไม่ได้เริ่มหาข้อมูล
.
นัดวันขอวีซ่า เนื่องจากเป็นการเตรียมตัวค่อนข้างน้อย เราเดินทางวันที่ 25 ธันวา แต่กว่าจะได้คิวนัดไปขอวีซ่าคือวันที่ 9 ธันวา ปกติ ควรจะขอล่วงหน้า 15 วันก่อนเดินทาง แต่ก็ลุ้น  เพราะสถานทูตสวิส มีที่ไทย น่าจะขอวีซ่าได้เร็ว 
.
งบการเดินทาง และที่พัก เราเตรียมไว้คร่าวๆ 60k ไม่รวมค่ากินและค่าขึ้นภูเขาต่าง ๆ  (ค่าตั๋ว, ค่า swiss pass, ค่าที่พัก, ค่าวีซ่า และอื่นๆ) 
.
ระหว่างเตรียมเอกสารขอวีซ่า เราทำการบ้านอย่างหนักในการหาข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการโควิด ทั้งบ้านเราและบ้านเขา ต้องบอกว่า มาตรการเปลี่ยนทุก ๆ สัปดาห์  ข่าวสารมาทุกรอบด้าน ถกเถียงกัน สุดท้ายสิ่งที่เรายึดคือ ประกาศจากเวปกงสุลของรัฐบาลเป็นหลัก
.
ใกล้วันเดินทาง แผนเที่ยวเริ่มลงรายละเอียด จริงๆ ปกติเราเที่ยวเองจะไม่ลงมาก จะปักแค่จุดสำคัญๆ ที่อยากไปแล้วไป plan เอาข้างหน้า แต่เมื่อมีเพื่อนและคนเดินทางด้วย จึงลงรายละเอียดมากขึ้น.. เราตัดสินใจซื้อ swiss pass สำหรับ 15 วันแบบ flex ซึ่งตอนนั้นมีโปรโมชั่นลด 35% ทำให้ประหยัดเงินไปอีกมาก
.
และแล้ววันที่ขอวีซ่าก็มาถึง เราเตรียมเอกสารทุกอย่างพร้อม รวมถึง รายการฉีดวัคซีนจาก หมอพร้อม เพื่อประกอบการขอวีซ่า แล้วก็มาลุ้นว่าวีซ่าจะผ่านไหม … ตามประสบการณ์ ไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด จากที่เราเที่ยวเองมาขนาดนี้ ยังไม่เคยโดนถูกปฏิเสธ .. ตามคาด วีซ่าใช้เวลา 4-5 วัน ถือว่าเร็วมากกกก เมื่อเราได้ วีซ่า สิ่งต่อมาคือ การเตรียมตัวสำหรับการเดินทางในยุค โควิด

(ต่อใน comment)
ชื่อสินค้า:   Switzerland
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่