NUX Mighty Plug MP2 Amplug

กระทู้คำถาม
คือเราจะหัด กีต้าร์ไฟฟ้า เลยไปซื้อแอมป์ปลั๊กมา(กะจะหัดเงียบๆข้างบ้านไม่ด่า) ชื่อรุ่นว่า NUX Mighty Plug MP2 Amplug  แล้วมันมีแอพพลิเคชั่นด้วยคือ งงมากWTF. ใช้ไงวะทีนี้ คนไม่เคยเล่นไม่เคยใช้อะ  คือพยามหาคนสอนใช้ในอินเตอร์เน็ตแล้วยูทูปก็แล้ว มันมีนะแต่ เหมือนแอพมันพึ่งอัพเดทใหม่ หน้าตามันเปลี่ยนไปหมดเลย  โหมดอพไรไม่รู้เยอะแยะมากก งง ไปหมดไม่รู้อะไรคืออะไร
#ประเด็นคืออยากได้คนสอนใช้ไอ้แอพกับแอมป์ตัวปันหาหน่อย  สาธุ ไหว้ละ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ดูรีวิวเอาครับ ถึงแม้หน้าตามันจะเปลี่ยนไปยังไงมันก็ไม่ได้เปลี่ยนไปสุดขั้วอะไรนะครับ แค่อาจจะทำรูปให้ต่างกันหน่อย

1. ปุ่มกดตรงแอมป์ปลั๊ก เป็นปุ่มเลือกเสียงที่เรา Save ไว้ครับ สามารถ Save ไว้ได้ 4 เสียง ดังนั้นเราต้องไปเลือกเสียงที่เราต้องการและทำการ Save เอาไว้ก่อนครับ คือในมือถือเราต้องไป Download App แล้วก็ทำการเชื่อมต่อบลูทูธกับแอมป์ปลั๊ก แอมปลั๊กกดปุ่มให้ไฟเป็นสีเขียวครับ คือเป็นเสียง Clean คือเป็นเสียงที่ไม่ใช่เสียงแตกนั่นแหละ เราสามารถเลือก Set เสียงตามที่ชอบ ลองกดปุ่มเดิมไปเรื่อยๆ จะเห็นว่าสีก็จะเปลี่ยนไป เป็นเสียง OD คือ Overdrive ก็จะเป็นเสียงแตกแต่อาจจะไม่แต่หนักมาก เราก็เลือก Set ตามที่ชอบ แล้วกดอีกทีก็ไปเสียงแต่หนักๆ ชื่อว่า Dist ย่อมาจาก Distotion มันก็คือการเปลี่ยนเสียงที่เรา Save ไว้ ถ้ากดค้างมันจะเข้าไปโหมดของเบส กดค้างอีกทีก็มาโหมดของกีต้าร์ ให้เราอยู่โหมดของกีต้าร์นี่แหละครับ ให้เป็นสีเขียวก่อน คราวนี้มันมีอุปกรณ์มันก็คือเอฟเฟคนั่นแหละครับที่ให้เราเข้าไป Set ว่าจะเอาเสียงเป็นอย่างไร มีเอฟเฟคอะไรบ้างก็ลองดูหน้าที่ของมันแต่ละตัว Gate เป็นเอฟเฟคตัวแรกเป็นตัวตัดเสียงรบกวนเสียงฮัมที่มาจากกีต้าร์ ถ้าไม่มีตัวนี้บางทีเราจะรำคาญเสียงกีต้าร์ของเรามันฮัมอยู่ตลอด ก็เลือก Lavel ให้มันตัดเสียงรบกวนได้ แต่อย่าให้ Level มันตัดเสียงรบกวนมากไปเพราะหางเสียงมันจะสั้น ถ้าไม่ใช้ก็ปิดไป คือกดตรงสัญลักษณ์เปิดปิดนั่นแหละ ส่วนเอฟเฟคตัวต่อไปก็ลองไปกดดูมันให้เลือกหลายตัวอยู่ครับ แต่ละตัวก็มีชื่อเรียกของมัน เสียงแต่ละตัวเป็นอย่างไรก็ลองฟังดู ไม่ชอบก็ปิด ส่วนตัว Boost ก็เป็นเอฟเฟคที่ใช้เพิ่มสัญญาณเสียงครับ ถ้ารู้สึกว่ามั่วๆอยู่ก็ปิดมันไปเลยก่อนก็ได้

ต่อไปเป็นการเลือกเสียงที่เราต้องการว่าเราจะต้องการเสียงจากแอมป์อะไร ลองไปเลือกดูครับ แอมป์บางตัวก็ใช้เล่นเสียงคลีน บางตัวก็เหมาะกับเสียงแตก ต่อไปก็เลือกการจำลองดอกลำโพง คือดอกลำโพงต่างกันก็จะให้คาแร็กเตอร์ต่างกันครับ ต้องลองเลือกดูว่าเสียงคลีนเราชอบเสียงที่ออกจากดอกลำโพงไหน เสียงแตกเราชอบเสียงจากดอกลำโพงไหน ต่อไปก็เลือกเอฟเฟค Modulation พวก Chorus ปกติจะใช้ในเสียงคลีน แต่เสียงแตกบางทีก็ใช้ได้ ก็ลองดูเอาครับ ไม่ชอบก็ปิดไป ต่อไปก็ Delay คือเสียงตาม ปกติจะใช้ตอน Solo ครับ ถ้าไม่ใช้ก็ปิดไป แล้วต่อไปก็ Reverb คือเสียงก้อง ปกติก็จะเปิดไว้อยู่เลือเอาตามที่ชอบมันจะดูมีมิติเหมือนเล่นอยู่ในเวทีคอนเสริต ใน Hall หรือในห้องอัดประมาณนั้น เลือกเอาตามใจชอบ
ได้เสียงคลีนที่เราชอบแล้วเราก็ต้องกด Save ด้วยนะครับ แล้วค่อยเลือก OD แล้วก็เลือกเสียงที่ชอบทำคล้ายๆเดิม แล้วก็ Save ทำไปเรื่อยๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่