แชร์ประสบการณ์ขายของออนไลน์ระหว่างเรียน

Hello~ สวัสดีค่ะทุกคนนนน ~
ตอนนี้มิ้วเรียนอยู่ปี 4 ใกล้จะจบแล้ววว 😆เลยอยากจะมาเล่าประสบการณ์ขายของออนไลน์ระหว่างเรียน ให้ทุกคนได้อ่านเป็นแนวทางกันค่ะ

ด้วยฐานะทางบ้านของมิ้วอยู่ในระดับปานกลาง มิ้วเลยอยากทำงานหาเงิน ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ ก่อนที่ขายของออนไลน์มิ้วก็ทำงานพาร์ทไทม์ตามร้านอาหาร ขายของตามตลาดนัด ด้วยความที่งานพาร์ทไทม์ที่มิ้วทำ ต้องเลิกงานดึกๆ เลิกเที่ยงคืนบ้าง ตี 1 ตี 2 บ้าง มิ้วเลยตัดสินใจขายของออนไลน์ งดทำงานพาร์ทไทม์ เพราะมันค่อนข้างกระทบเรื่องการเรียน ( สำหรับมิ้ว ) 

จากประสบการณ์ขายของออนไลน์มาเกือบ 3 ปี มิ้วรู้สึกว่าขายของออนไลน์ไม่ได้ยากเลย ยิ่งสมัยนี้แพลตฟอร์มช่องทางขายของค่อนข้างเยอะ การขายของจึงไม่ยากแต่เราจะต้องวางแผนและขายจริงจัง หลักๆมิ้วมองว่าการขายของออนไลน์ มีองค์ประกอบอยู่ 3 ข้อ 
จากประสบการณ์ขายของออนไลน์มาเกือบ 3 ปี มิ้วรู้สึกว่าขายของออนไลน์ไม่ได้ยากเลย ยิ่งสมัยนี้ช่องทางการขายของค่อนข้างเยอะ เลยทำให้การขายของง่ายขึ้น บวกกับการที่เราวางแผนและขายแบบจริงๆจังๆ ซึ่งหลักๆ มิ้วมองว่าการขายของออนไลน์ มีทริคหลักๆ อยู่ 3 ข้อ

1.สินค้า 
2.หน้าร้าน
3. ขนส่ง 

มาที่ข้อแรก สินค้า 
เวลาที่เราจะเริ่มขายของ สิ่งที่ทุกคนคิดเหมือนกันคือขายอะไรดี ❓ อยากขายแล้วมีคนซื้อเยอะๆ อยากแพ็คสินค้าส่งวันละพันออเดอร์ ส่วนตัวมิ้วเลือกขายสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะเมื่อเราชอบสิ่งนั้นเราจะนำเสนอขายมันออกมาได้ดี สร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าได้ด้วย และสิ่งที่มิ้วเลือกขายคือขนมนำเข้า มิ้วชอบกินพวกขนมสนามบิน ขนมมาเลย์ ขนมญี่ปุ่น ซึ่งไม่ค่อยมีขายตามร้านค้าทั่วไป ช่วงปีแรกที่มิ้วขายขนม มิ้วจะโพสต์ขายและให้ร้านใหญ่ส่งของให้ในนามตัวแทนให้ก่อน เพราะขนมมีเยอะมาก มีหลายแบบ หลายแบรนด์ เรายังไม่รู้ว่าจะเลือกขนมตัวไหนมาสต๊อกดี ขนมที่เราชอบคนอื่นอาจจะไม่ได้ชอบ เลยต้องใช้วิธ๊นี้  หลังจากขายได้ประมาณเกือบ 1 ปี ยอดขายเพิ่มขึ้นจากปกติวันละ 2 - 3 ออเดอร์ กลายเป็นวันละ 10 - 20 ออเดอร์ รายได้แต่ละเดือนทำให้มิ้วไม่ต้องขอเงินจากที่บ้านเลย ออเดอร์เริ่มเยอะขึ้นมิ้วก็ขยับขยายร้านสต๊อกสินค้าเอง เลือกสินค้าที่ขายดี ที่ลูกค้าชอบสั่งมาสต๊อก เราจะได้ราคาต้นทุนที่ถูกลง กำไรจะเพิ่มขึ้น 

ข้อที่ 2 หน้าร้าน
ร้านค้าออนไลน์หน้าร้านของเราคือ แพลตฟอร์มต่างๆที่เราขายของ ส่วนตัวมิ้วขายของใน เพจเฟสบุ๊ค และเฟสบุ๊คส่วนตัว มิ้วจะต้องอัพเดทร้านของมิ้วทุกๆวัน โพสต์ทุกเวลาที่ว่าง ก่อนเข้าเรียนบ้าง หลังเลิกเรียนบ้าง หรือก่อนนอน มิ้วจะแต่งรูปทุกรูปให้สวย ดูดี ให้ลูกค้ามองรูปของร้านเราแล้วอยากจะซื้อ ส่วนแคปชั่นเราจะต้องคิดแคปชั่นโปรโมทสินค้าของเราเองไม่ก็อปจากร้านอื่น ดึงจุดเด่นของสินค้า ให้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อ 

ช่วงแรกๆที่มิ้วเริ่มขายของ ขอสารภาพเลยว่ามิ้วก็ก็อป แต่พอเราก็อปร้านเราจะไม่มีจุดขาย แล้วยิ่งร้านเราเล็กๆ เราต้องสร้างความแตกต่าง เราต้องไม่ใช้รูปจากที่เค้าให้มาทั้งหมด ต้องตกแต่งเพิ่ม ต้องแคปชั่นต้องคิดใหม่ และต้องรู้จักสินค้าที่เราขายแบบละเอียด เวลาลูกค้าถามเราต้องตอบคำถามที่ลูกค้าถามเราให้ได้

 ข้อที่ 3 ขนส่ง

ข้อนี้ดูเหมือนไม่สำคัญแต่ก็สำคัญมาก เพราะด้วยความที่แรกๆมิ้วส่งของไม่เยอะ เลยใช้ขนส่งตามใจตามสะดวก เช่นไปห้างก็แวะส่งขนส่งในห้าง หรือไปมอก็ส่งของที่มอ ซึ่งจุดนี้แหละที่ทำให้มิ้วพลาด เพราะบางทีจุดรับแต่ละที่ตัดรอบช้า เลยทำให้มีปัญหาเรื่องการเช็คเลขพัสดุ หรือบางทีก็ตัดรอบอีกวันไปเลย บวกกับกว่าขนส่งจะส่งของถึงลูกค้า คือเลทมาก เลทไม่ไหว นี่ยังไม่นับรวมปัญหาๆอื่นๆ นานาจิตตัง

พอต่อมาออเดอร์เริ่มเยอะขึ้นเลย เราเลยทำรีเสิร์ชขนส่งแต่ละเจ้าแบบจริงจัง ว่าแต่ละเจ้าเป็นไง ค่าส่ง การบริการ จนมาได้ขนส่งที่ถูกใจในที่สุด ซึ่งตอนนี้หลักๆเราเลือกใช้เคอรี่กับนินจา เพราะสองเจ้านี้เรามองว่าคุณภาพไม่ต่างกันมาก แต่ราคาอาจต่างกันพอสมควร ซึ่งเราจะเลือกจากกำไร สินค้าตัวไหนกำไรดีก็เลือก..เคอรี่ แต่สินค้าตัวไหนกำไรน้อยก็เลยใช้นินจา เพราะมิ้วจะรวมค่าส่งไปกับราคาของเลย เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งลูกค้าที่อยู่ในเขต กทม.กับปริปริมณฑล ถ้าเราตัดรอบส่งตอนเช้าลูกค้าก็จะได้รับของไวด้วย

หลักๆก็ประมาณ 3 ข้อนี้ เพื่อนๆ น้องๆ หรือใครที่กำลังอยากจะขายของออนไลน์ มิ้วแนะนำให้ขายเลยค่ะ มิ้วเองไม่ได้เก่ง ไม่ได้มีประสบการณ์การขายของออนไลน์มาก่อน มิ้วทำได้ มิ้วเชื่อว่าทุกคนก็ทำได้ เน้นทำจริงจัง ตั้งใจ ช่วงแรกๆขายได้บ้างไม่ได้บ้างก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องท้อ เราไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน เสียแค่ค่าอินเตอร์เน็ตซึ่งทุกๆวันเราก็น่าจะเสียกันอยู่แล้ว 

ถ้าอยากขายอะไรก็ลองหาข้อมูลหาสินค้า คำนวณต้นทุน กำไรก่อนจะลงทุนซื้อมาขาย  หรือจะทำแบบมิ้วก็ได้ค่ะ สมัครเป็นตัวแทนไม่สต๊อกให้ร้านจัดส่งสินค้าให้ในนาม เราจะได้ไม่ต้องลงทุน และจะได้เก็บข้อมูลด้วยว่าลูกค้าร้านเราชอบสินค้าแบบไหน แนวไหน อะไรขายดี 

ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี ที่มิ้วขายของออนไลน์ มิ้วส่งตัวเองเรียน ไม่ขอเงินพ่อแม่ อยากซื้ออะไร อยากได้อะไร ก็ซื้อ ซัพพอร์พ่อแม่ ซัพพอร์ตน้องๆ ส่วนเรื่องเรียนก็ไม่เคยได้เกรดน้อยลงเลย มิ้วเป็นกำลังใจให้นะคะสำหรับคนที่กำลังเริ่มขายของออนไลน์  สู้ๆค่ะ ✌
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่