ทะเบียนสมรสกับการแต่งงาน

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ วันนี้เราอยากจะมาเล่าความคับข้องใจของตัวเราเอง และอยากฟังความคิดเห็นจากเพื่อนๆด้วย 
เรากับแฟนคบกันมา5-6ปี วางแผนที่จะแต่งงานกัน ปัจจุบันแต่งงานมาแล้ว 3 ปี มีลูกด้วยกัน 1 คน แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส
 ก่อนอื่นช่วงจะแต่งงานเรายังไม่ได้คิดเรื่องจดทะเบียนสมรส เพราะเราคิดว่ามีทะเบียนสมรสก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่นอกใจ ถ้าจะนอกใจต่อให้จดก็นอกใจกันได้  แต่พอแต่งงานกันได้ในช่วงปีแรก เราก็เริ่มคิดอยากจะจดทะเบียนสมรส อาจจะเป็นเพราะว่าเราเห็นข่าวบ่อยๆที่ว่าแต่งงานกันแต่ไม่มีทะเบียนสมรสแล้วกลายเป็นเมียน้อย

       จนช่วงที่เราท้องและคลอดลูกน้อย เราก็เลยถามสามีว่าเรามีลูกแล้วแต่เราไม่ยังไม่จดทะเบียนสมรสกัน ลูกจะมีสิทธิ์อะไรไหม สามีเขาตอบว่ามีเหมือนเดิมก็สิทธิ์ของแม่ไง เราเลยถามเหตุผลว่าทำไมถึงไม่อยากจด เขาตอบว่าไม่อยากวุ่นวายตอนทำเอาสารนั่นนี่ เขาอยากทำคนเดียวจะได้ไม่เสียเวลา พอเราฟังเราก็รู้สึกว่าแล้วความรู้สึกของเราและลูกไม่สำคัญเลยเหรอ ก็น้อยใจอีกนั่นแหละค่ะ พูดอะไรไปก็จะหาว่าชวนทะเลาะ แต่ช่วงที่อยู่ด้วยกันแบบสามีภรรยาปีแรก สามีเขาก็ซื้อคอนโด แต่ห้องก็เป็นชื่อเขา คือไม่มีอะไรที่ร่วมกันเลย เราเลยอยากทราบว่าเราควรทำยังไงต่อ ควรจะต้องรู้สึกแบบไหน

     จนช่วงที่เราท้องและคลอดลูกน้อย เราก็เลยถามสามีว่าเรามีลูกแล้วแต่เราไม่ยังไม่จดทะเบียนสมรสกัน ลูกจะมีสิทธิ์อะไรไหม สามีเขาตอบว่ามีเหมือนเดิมก็สิทธิ์ของแม่ไง เราเลยถามเหตุผลว่าทำไมถึงไม่อยากจด เขาตอบว่าไม่อยากวุ่นวายตอนทำเอาสารนั่นนี่ เขาอยากทำคนเดียวจะได้ไม่เสียเวลา พอฟังเราก็รู้สึกว่าแล้วความรู้สึกของเราและลูกไม่สำคัญเลยเหรอ ก็น้อยใจอีกนั่นแหละค่ะ พูดอะไรไปก็จะหาว่าชวนทะเลาะ แต่ช่วงที่อยู่ด้วยกันแบบสามีภรรยาปีแรก สามีเขาก็ซื้อคอนโด แต่ห้องก็เป็นชื่อเขา คือไม่มีอะไรที่ร่วมกันเลย เราเลยอยากทราบว่าเราควรทำยังไงต่อ ควรจะต้องรู้สึกแบบไหน แล้วในอนาคตถ้ามันเกิดไม่แน่นอนไม่รักกันเหมือนเดิมเราจะทำยังไงดี และอยากถามเพื่อนสมาชิกที่เป็นผู้ชาย ถ้าเป็นคุณจะทำยังไงจะชวนภรรยาไปจดทะเบียนสมรสหรือเปล่าคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่